“เจ้านกกระจอก” ของ “อโนชา สุวิชากรพงศ์” ได้รับคัดเลือกให้เข้าประกวด ในเทศกาลหนังปูซาน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “เจ้านกกระจอก” ของ “อโนชา สุวิชากรพงศ์” ได้รับคัดเลือกให้เข้าประกวด ในเทศกาลหนังปูซาน

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานครั้งที่ 14 แห่งประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายหลักในการพยายามค้นหาและแนะนำหนังเอเชียที่น่าสนใจ ประกาศจะจัดฉายภาพยนตร์นานาชาติจำนวน 355 เรื่อง จาก 70 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมนี้

เจ้านกกระจอก
(โปสเตอร์ แบบเก่า)

สำหรับในสายการประกวดหลักของเทศกาลที่มีชื่อว่า “นิว เคอร์เรนท์ส คอมเพทิชั่น” ซึ่งจะมอบรางวัลให้แก่ภาพยนตร์ขนาดยาวของผู้กำกับหน้าใหม่จากทวีปเอเชียนั้น มีภาพยนตร์ไทยเรื่อง “เจ้านกกระจอก” (Mundane History) ฝีมือการกำกับของ “อโนชา สุวิชากรพงศ์” ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนังเอเชีย 1 ใน 12 เรื่องในสายการประกวดดังกล่าวด้วย

เจ้านกกระจอก

“เจ้านกกระจอก” เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้ประสบอุบัติเหตุจากความผิดพลาดของพ่อจนต้อง นั่งรถเข็น โดยแบกความเกลียดชังที่มีต่อพ่อมาแสนนานเอาไว้

อโนชา สุวิชากรพงศ์

สำหรับอโนชา ปัจจุบันมีอายุ 32 ปี จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีและโทจากอังกฤษ ก่อนจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโททางด้านการกำกับภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัย โคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนังสั้นเรื่อง “เกรซแลนด์” ของเธอเป็นหนังสั้นไทยเรื่องแรกที่ถูกคัดเลือกให้เข้าฉายในสายการประกวดหนัง สั้นอย่างเป็นทางของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และ “เจ้านกกระจอก” ถือเป็นหนังยาวเรื่องแรกของเธอ

ที่มา มติชน
http://www.piff.org/