หนังสงครามการเมืองคว้ารางวัลเทศกาลหนังเวนิซ

Home / ข่าวหนัง / หนังสงครามการเมืองคว้ารางวัลเทศกาลหนังเวนิซ

004

“Lebanon” ภาพยนตร์รางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซ

หนังจากประเทศอิสราเอลเรื่อง “Lebanon” ของผู้กำกับ “ซามูเอล มาออซ” ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมหรือ “สิงโตทองคำ” จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ประเทศอิตาลี โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ของหนังจะว่าด้วยชีวิตของทหารอิสราเอลที่ดำเนินไปในรถถังซึ่งติดอยู่ในวงล้อมของศัตรูและมีฉากหลังเป็นสงครามเลบานอนที่เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1982

มาออซสร้างหนังเรื่องเรื่องนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ชีวิตสมัยยังเป็นเด็กหนุ่มของตนเอง ซึ่งถูกเกณฑ์ไปร่วมรบในสงครามที่เลบานอน และสงครามดังกล่าวก็ได้สร้าง “บาดแผลแห่งความทรงจำ” อันน่าหวาดกลัวให้แก่เขาตลอดมา ดังนั้น ผู้กำกับชาวอิสราเอลจึงอุทิศรางวัลสิงโตทองคำที่เพิ่งได้รับให้แก่ผู้คนทั่วโลกที่สามารถหลุดรอดกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติได้ภายหลังจากต้องประสบกับสภาวะสงคราม แม้ความโหดร้ายทั้งหลายจะยังฝังลึกอยู่ภายในใจจิตใจของพวกเขาและเธอเหล่านั้นก็ตาม

003

“Women Without Men” หนังของผู้กำกับหญิงชาวอิหร่านที่ได้รับรางวัลสิงโตเงิน

สำหรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมหรือ “สิงโตเงิน” ตกเป็นของ “ชิริน เนชาท” ผู้กำกับหญิงชาวอิหร่านที่ปัจจุบันย้ายไปพำนักอยู่ในเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์เรื่อง “Women Without Men” ของเธอ ได้นำเสนอภาพของผู้หญิงชาวอิหร่าน 4 คนที่มีวิถีชีวิตผิดแผกแตกต่างกันไป โดยมีฉากหลังของเรื่องราวเป็นเหตุการณ์รัฐประหารปี ค.ศ.1953 ซึ่งทำการโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง

เนชาทกล่าวว่า เรื่องราวในหนังของเธอดำเนินไปอย่างคู่ขนานกับสถานการณ์ทางการเมืองของอิหร่านในยุคปัจจุบัน รวมถึงการประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หนังเรื่องนี้จึงเป็นการส่งสารบอกไปยังประชาชนชาวอิหร่านให้ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขณะเดียวกัน ก็บอกไปยังรัฐบาลอิหร่านให้มอบสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เสรีภาพ และประชาธิปไตย ให้แก่ประชาชน

chenia

“คเซเนีย แรพโพพอร์ท” เจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซ

ส่วนนักแสดงชาวอังกฤษอย่าง “โคลิน เฟิร์ธ” สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมไปครอง จากบทบาทศาสตราจารย์ที่เป็นเกย์ในหนังเรื่อง “The Single Man” ขณะที่นักแสดงชาวรัสเซียอย่าง “คเซเนีย แรพโพพอร์ท” ซึ่งนำแสดงในภาพยนตร์อิตาลีเรื่อง “The Double Hour” ก็เป็นฝ่ายได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปีนี้

corin

“โคลิน เฟิร์ธ” เจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซ

นอกจากนั้น “ท็อดด์ โซลอนด์ซ” ก็ยังได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอบครอง จากผลงานการเขียนบทหนังตลกที่มีฉากหลังเป็นสภาวะสงครามเช่นกันเรื่อง “Life During War Time”

ที่มา : มติชน