รอบปฐมทัศน์ The Age Of Stupid

Home / ข่าวหนัง / รอบปฐมทัศน์ The Age Of Stupid

ageofstupid

โดยรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ถูกจัดฉายในวันเดียวกับที่มีการประชุมสมัชชาสหประชาติที่นิวยอร์ค และยังได้ฉายพร้อมกันในโรงภาพยนตร์กว่า 100 โรง ใน 40 ประเทศทั่วโลก ทั่วทุกทวีป รวมถึงทวีปแอนตาร์กติการ์ ในวันที่ 21 และ 22 กันยายน 2552 และคาดว่าจะได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์ เวิร์ลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นการฉายภาพยนตร์พร้อมกันครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

news_img_76601_1

?เป้าหมายของการฉายภาพยนตร์ครั้งนี้ คือโน้มน้าวผู้ชม 250 ล้านคนให้ชมภาพยนตร์ และร่วมเป็นนักกิจกรรมยุติภาวะโลกร้อน? มาร์ติน ลอยด์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซสากล กล่าว

?แม้ดูเหมือนจะเป็นเป้าที่สูงเกินเอื้อม แต่เราอาจจะดูโง่เขลา หากไม่ได้ลองทำ? มาร์ติน ลอยด์ กล่าว

news_img_76601_3

ภาพยนตร์เรื่องยุคแห่งความโง่เขลา กำกับโดยแฟรนนี อาร์มสตรอง (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง McLibel) และควบคุมการผลิตโดยลิซซี กิลเล็ท และจอห์น แบทเซค (จากภาพยนตร์เรื่อง One Day in September)

news_img_76601_6

และแสดงนำโดยพีท โพสเลธเวท ที่รับบทชายแก่ ที่อาศัยอยู่ในโลกยุค 2598 นั่งดูภาพจากแฟ้มข้อมูลของปี 2551 แล้วเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ?ทำไมเราไม่ลงมือหยุดภาวะโลกร้อน เมื่อเรามีโอกาส? นอกจากนี้ ภาพยนตร์ดังกล่าวยังได้รับคำวิจารณ์จากสื่อมวลชนและนักการเมืองว่า ควรค่าอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีห่วงใยถึงความอยู่รอดของโลก

news_img_76601_4

การมีส่วนร่วมของกรีนพีซในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการวางแผนร่วมกันบนเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่ผู้กำกับฟรานนี อาร์มสตรอง ได้เตรียมฉายภาพยนตร์นี้ล่วงหน้าให้แก่สมาชิกสภาผู้แทนของเนเธอร์แลนด์

?หลังจากเห็นถึงความมุ่งมั่นของทีมผู้ผลิต กรีนพีซจึงอยากมีส่วนในการสนับสนุนการรณรงค์ดังกล่าว ทีมงานผู้ผลิตได้ปรับแนวทางในการระดมทุน การจัดจำหน่ายและการประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง เป้าประสงค์ของพวกเขามิใช่เพียงการประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เท่านั้น แต่เป็นการผลักดันเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นบนโลกนี้? มาร์ติน กล่าวเสริม

news_img_76601_5

ด้าน ธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ?ประชาชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควรหาโอกาสชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากภูมิภาคที่เราอาศัยอยู่นั้น เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีความล่อแหลมมากที่สุดและมีความพร้อมในการรับมือน้อยที่สุดต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้ การฉายภาพยนตร์เรื่องยุคสมัยแห่งความโง่เขลา ได้จัดฉายก่อนหน้าการประชุมโลกร้อนที่กำลังจะมีขึ้นในกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่วัน?

news_img_76601_2

กรีนพีซจะจัดฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และประเทศไทย โดยในประเทศไทย จะมีการเชิญนักการเมือง ดารานักแสดง เข้าร่วมชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ที่ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ในวันที่ 22 กันยายน 2552 นี้ เวลา 19.00 น. ผู้สนใจสามารถติดต่อเพื่อซื้อบัตรได้ที่ 02-357-1921 ต่อ 125 และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ที่ www.greenpeace.or.th/ageofstupid

หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์ได้ที่ www.ageofstupid.net และในเวบไซต์ www.greenpeace.or.th/ageofstupid สำหรับประเทศไทย

นอกจากนี้ PSI โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในประเทศไทย ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฉายภาพยนตร์ยุคแห่งความโง่เขลารอบปฐมทัศน์ทั่วโลกผ่านทางดาวเทียม โดยจะออกอากาศในวันอังคารที่ 22 กันยายน 2552 เวลา 20.00 น. ภายใต้การดำเนินการของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ ในจังหวัดเชียงใหม่ www.digitalmixes.co.uk ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกอากาศผ่านทางดาวเทียม PSI สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.psichannel.com

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ