กรุงเทพในสายตาผู้กำกับ ‘สวัสดีบางกอก’

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / กรุงเทพในสายตาผู้กำกับ ‘สวัสดีบางกอก’

01

หลังจากรับปากว่าจะนำเรื่องราวอีก 5 เรื่อง ของ 5 ผู้กำกับ จากหนัง “สวัสดีบางกอก” มานำเสนอ หลังจากนำเสนอ 4 เรื่องหลักของ 4 ผู้กำกับ ที่ได้นำไปฉายโชว์ในงานเทศกาลหนังโตรอนโตแล้ว มาคราวนี้เรามีอีก 5 เรื่อง ที่กำกับโดยผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทย – บัณฑิต ฤทธิ์ถกล, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์, สันติ แต้พานิช และ ชูเกียรติ? ศักดิ์วีระกุล รวมเป็น 9 เรื่องสั้น ใน “สวัสดีบางกอก” ที่จะมีฉายในโปรแกรมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพปี 2009 (BIFF 2009) ผลงานการโปรดิวซ์ของ ศักดิ์ศิริ จันทรังษี

Maha

เริ่มจากหนังของผู้กำกับอาวุโส “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” เรื่อง มหานคร Mahanakon ที่นำเสนอเรื่องราวของกรุงเทพในชื่อเรื่องว่า Mahanakon กับเรื่องราวของคู่สามี-ภรรยา (สน – ละไม) ที่ตัดสินใจเดินทางเข้ามากรุงเทพ หลังจากถูกหวย โดยเข้าใจว่าเมื่อมากรุงเทพสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองใหญ่แห่งนี้คือวัดอรุณฯ (วัดอรุณราชวราราม) แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อสิ่งที่เขาเจอกลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้

bk-stories

ตามมาด้วยเรื่อง บางกอก สตอรี่ส์ Bangkoko Stories โดยผู้กำกับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว กับมุมมองเมืองกรุงเทพของเขาตลอด 20 ปี ที่เขาเลือกที่จะถ่ายสารคดีผ่านสายตาของเขาเอง และบันทึกเรื่องราวมากมายไว้ใน PDA? กลายเป็นหนังสั้นเสน่ห์กรุงเทพความยาว 20 นาที ของปรัชญา เขาเรียกมันว่า Dochomourtory (Documentary/Humour)

Lostต่อด้วยหนังสั้นจากผู้กำกับหญิงผู้เคยกำกับหนังเรื่อง วัยอลวน – ตั้มโอ๋รีเทิร์น “ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของกรุงเทพ ผ่านสายตาของชายชรา ในชื่อเรื่องว่า Lost But Not Forgotten เรื่องราวมือกีตาร์แก่ๆ คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ซึ่งไม่เข้ากับความเจริญของกรุงเทพฯ ที่เขากำลังหลงทาง เขารู้สึกแปลกแยกจากผู้คน ซึ่งดูแล้วรู้สึกแตกต่างกับชายชราอย่างเขาเหลือเกิน เขากลัวที่จะถามทางผู้คนซึ่งท้ายสุดก็สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ในที่สุดเขาก็ขึ้นรถผิดสาย แต่จุดหมายปลายทางของเขาก็เป็นที่ๆ เขารู้สึกคุ้นเคยเมื่อนานมาแล้ว มันเป็นร้านขายเครื่องดนตรี เขาเดินไปมาอยู่หน้าร้านและมองเข้าไปทำให้นึกถึงตัวเองเมื่อตอนที่ยังหนุ่ม เล่นกีตาร์และรายล้อมไปด้วยสาวสวย มโนภาพนั้นหยุดลงเมื่อเขาได้พบกับหญิงคนหนึ่งที่ยังจำเขาได้? เขากลับถึงบ้านด้วยความสดชื่น ความคิดของเขายังคงล่องลอยไปถึงเวลาและสถานที่ ๆ มีความสุขแห่งนั้น

iluvbkk

I Love Bangkok หนังสั้นจากผู้กำกับ “เสือร้องไห้” – สันติ แต้พานิช กับกรุงเทพในสไตล์ภาพยนตร์สารคดีของ สันติ แต้พานิช ซึ่งสัมภาษณ์ผู้คนมากหน้าหลายตาตั้งแต่คนขายของข้างถนนไปจนดาราทีวี จากคนที่เกิดกรุงเทพไปจนถึงนักเที่ยวเที่ยแบกเป้จากวต่างชาติ? คำถามมีตั้งแต่พื้น ๆไปจนถึงเจาะลึกเฉพาะบุคคล บางคนที่ให้สัมภาษณ์ถูกขอให้ร้องเพลงที่สื่อให้นึกถึงกรุงเทพ ทุกคนมีความฝัน วางจุดหมายที่ต่างกัน? ไล่ตามความสุขที่แตกต่าง ทั้งหมดในเมืองใหญ่เมืองนี้ กรุงเทพที่รักของพวกเรา

sister

ปิดท้ายด้วยหนังสั้นเรื่อง Sisters กำกับโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล กับมุมมองความสัมพันธ์ของพี่สาวน้องสาวที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ แอนซึ่งเป็นพี่สาวกำลังจะไปรัสเซียเพื่อศึกษาต่อ ขณะที่เอิร์นกำลังหาที่สอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายและก็อิจฉาพี่สาวที่ประสบความสำเร็จกว่าเธอ เอิร์นจึงร่วมมือกับเพื่อนด้วยการวางแผนปล่อยข่าวว่าวีซึ่งเป็นแฟนของแอนกำลังแอบชอบเพื่อนเอิร์น แต่แล้วเอิร์นก็ได้เรียนรู้ว่าที่เธอทำลงไปนั้นไม่ถูกต้องเพราะเพื่อน ๆ กำลังมองว่าพี่สาวของเธอโง่ทำให้เธอรู้สึกอยากจะปกป้องพี่สาว? เอิร์นสารภาพและก็ได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของความรักที่แท้จริงที่อยู่ในสายเลือดระหว่างพี่กับน้อง

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องราวหนังสั้น 4 เรื่องที่เคยนำเสนอไปแล้วจากผู้กำกับ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง, อาทิตย์ อัสสรัตน์, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, เป็นเอก รัตนเรือง สามารถคลิกอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ?? http://movie.mthai.com/movie-news/46658.html

อย่าพลาด “สวัสดีบางกอก” หนังสั้นรวม 9 เรื่อง จากผู้กำกับแถวหน้าของไทย 9 คน? 30 กันยายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์