Star of the Month: อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วิชรบรรจง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / Star of the Month: อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วิชรบรรจง

003

Movie MThai จะนำเสนอเรื่องราวของดารา หรือผู้มีชื่อเสียงในแวดวงจอเงิน โดยจะเริ่มจากจอเงินหนังไทยก่อน และบุคคลที่เราเลือกมานำเสนอในตอนแรกนี้ ก็คือ บุคคลที่มีชื่อเสียงทางด้านการกำกับหนังไทยล่าสุด พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง กับ concept สั้นๆ “หล่อ ห้าว ลุย และเก่ง” เป็นผู้ชายที่มีความน่าสนใจมากๆ? เพราะความสามารถของเขาที่มีมากมาย หลายครั้งที่ดีจน Surprise!!

DPP_2371

ล่าสุด ก็รับบทบาทนางโชว์ในละครเรื่อง พระจันทร์สีรุ้ง ที่สวมบทกระเทยได้แบบเข้าใจลึกซึ้งถึงหัวอกเพศที่สาม ทำให้คนดูอินไปกับการแสดงของเขาและพร้อมเอาใจช่วยตลอดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง (ทาง Men MThai ก็เคยนำเสนอผลงานละครของเขาเช่นกัน http://men.mthai.com/content/1893)

2-story

แต่สิ่งที่โดดเด่น จน Movie Mthai ต้องคาราวะคือ ด้านการกำกับภาพยนตร์ ที่สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้ในภาพยนตร์เรื่อง Me Myself ขอให้รักจงเจริญ และ Happy Birthday (แฮปปี้เบิร์ธเดย์) ซึ่งนั้นก็อีกหนึ่ง surprise ที่เขาทำให้คนไทยได้รู้ว่า ผู้ชาย ห้าวๆ มาดดิบๆ แบบนี้ กำกับหนังเรียกบ่อน้ำตาแตกกันทั่วบ้านทั่วเมือง

อ๊อฟ ? พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
เรียนจบปริญญาตรีพลศึกษา แต่มาเข้าวงการบันเทิงได้ ก็เพราะสมัครเข้าร่วมแข่งขันในรายการ “มาตามนัด” และเป็นที่เข้าตาแมวมอง ได้รับคัดเลือกให้แสดงละครเรื่องแรก “เมฆินทร์พิฆาต”

t29

“ต้องปล้น”

off

รับบทเป็น “อ๊อดโต้” ใน “พันธุ์หมาบ้า”

หลังจากนั้น อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ก็เข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยช่วงแรกๆ มักได้รับบทที่คนดูทั่วไปมองว่า เป็นพระเอกอันดับ 2 หรือ พระรอง? เพราะมักจะได้แสดงประกบคู่กับ ?อำพล ลำพูน? ซูเปอร์สตาร์ขวัญใจวัยรุ่นในยุคนั้นเป็นประจำ อาทิเช่นเรื่อง ?ต้องปล้น?? ?พันธุ์หมาบ้า? ?ดีแตก? เป็นต้น

ซึ่งในเรื่อง ?ต้องปล้น? นั้น เป็นหนังแอ๊คชั่นเรื่องแรกที่ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ รับบท ?เบิ้ม? 1ใน3 เพื่อนซี้ที่ร่วมกันปล้นธนาคาร เพื่อหวังชีวิตสุขสบาย แต่ทว่าในท้ายที่สุดทั้ง 3 ก็ต้องพบกับจุดจบตามแบบฉบับของโจร ซึ่งจากเรื่องนี้นี่เองที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

และเขาก็ได้พิสูจน์ว่าบทบาทที่เขาได้รับ ไม่ใช่พระรอง เมื่อเขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากชมรมวิจารณ์บันเทิงในปี 2533 จาก ?ต้องปล้น? และในปีเดียวกันเขาก็ยังได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง? ?พันธุ์หมาบ้า? จากสถาบันเดียวกัน ซึ่งเขารับบทเป็น ?อ๊อดโต้? ฮีโร่ในใจคนอ่าน ?พันธุ์หมาบ้า?

Untitled-3

จากบทบาทการแสดงที่ห้าวๆ ลุยๆ แบบนี้ กลายเป็นคาแรกเตอร์ประจำตัวของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ เลยก็ว่าได้ ทำให้ในเวลาต่อมาเมื่อเขาได้มีโอกาสออกอัลบั้มเพลงกับค่าย คีตา เร็กคอร์ด แนวเพลงของเขาก็ยังคงเอกลักษณ์ร็อคๆ ห้าวๆ ใส่เสื้อขาดๆ วิ่นๆ (บางทีก็ฉีกเสื้อซะเอง) เพลงที่ยังฮิตติดหูมาจนถึงปัจจุบันก็มากมาย ทั้งที่ดังจากต้นฉบับ และนำมาทำ cover ใหม่ เปิดกระหึ่ม ตามผับ ตามบาร์ อาทิ ตัวสำรอง, อีกนาน, ความสุขเล็กเล็ก, ฟั่นเฟือน, ทรมาน ฯลฯ

หลังจากนั้น อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ก็ผันตัวเองมารับงานกำกับ โดยเริ่มผลงานการกำกับครั้งแรกกับละครเรื่องแรก ? 12 ราศี ? ในปี 2546 ซึ่งเป็นละครแนวบู๊แอ๊คชั่น หากสังเกตุกันดีๆ ละครเรื่องนี้ก็เป็นแนวที่ตรงกับคาแรกเตอร์ห้าวๆ ลุยๆ ของเขา นี่คือจุดที่ ?อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์? ได้แจ้งเกิดในฐานะผู้กำกับละคร

อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ยังคงกำกับละครแนวบู๊แอ๊คชั่นออกมาอีกหลายเรื่อง แต่กลับมาโด่งดังในแนวพีเรียดดราม่า อย่างเรื่อง เมื่อดอกรักบาน (ช่อง 3) นำแสดงโดย แอ๊ฟ-ทักษอร ชาย-ชาตโยดม พลอย-เฌอมาลย์ ซึ่งไม่เน้นฉากแอ๊คชั่นอย่างที่เคย หรืออีกเรื่อง คือ ดงผู้ดี (ช่อง 3) ซึ่งก็โด่งดังไม่แพ้กัน

และต่อมาเมื่อ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ได้โอกาสแสดงศักยภาพที่มากกว่า ด้วยการกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกในชีวิต เขาก็เลือกภาพยนตร์ในแนว โรแมนติก ดราม่า? เรื่อง ? Me Myself ขอให้รักจงเจริญ ? ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักของผู้หญิงกับกระเทยความจำเสื่อม (อนันดา เอเวอร์ริงแฮม)

เรื่อง ? Me Myself ขอให้รักจงเจริญ ? ประสบความสำเร็จอย่างงดงามทั้งด้านรายได้และคำชม แต่ก็ไม่ใช่ที่สุดของที่สุดหรอกครับ เพราะผู้กำกับคนนี้กลับมาอีกครั้งอีกครั้งกับภาพยนตร์รัก โรแมนติก ดราม่า เคล้าน้ำตา เรื่อง? Happy Birthday แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ซึ่งก็ยังคงเป็นหนังรักที่ทำรายได้และได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะเป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลมาได้หลายรายการ ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม และที่น่าทึ่งคือเขากำกับให้ ?อนันดา เอเวอริ่งแฮม? กวาดรางวัลในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกแทบทุกสถาบันอีกด้วย

Untitled-5

Movie MThai เชื่อว่า ผู้ชายคนนี้ ยังมีกำลังอย่างเหลือเฟือที่จะสร้างสรรค์ผลงานของเขาให้พวกเราได้ surprise กันต่อๆไป ในบทบาทการแสดงที่แทบจะเรียกว่า ตีกระจุยมาทุกบทบาทตั้งแต่กุ๊ยปากซอยยันกระเทยพ่อบุญธรรม ยังจะมีบทอะไรอีกมั้ยในโลกนี้ ที่แฟนๆรอดู อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ตีบทแตกต่อไป

ในขณะเดียวกัน อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ในฐานะผู้กำกับชั้นนำที่กวาดรางวัลมานักต่อนัก ยังจะ surprise แฟนๆของเขาด้วย หนังโรแมนติกกระชากใจ น้ำตานอง เรื่องใดเป็นเรื่องต่อไป หรือจะมีแนวหนังใหม่ๆเพื่อหนีภาพลักษณ์เจ้าพ่อหนังโรแมนติก

คุณๆคิดว่าอย่างไร และคุณคาดหวังบทบาท หรือการกำกับหนังแบบไหน จากผู้ชายคนนี้ครับ