รีเมก”ครูบ้านนอก” ได้ “หม่ำ” ร่วมแสดงนำ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / รีเมก”ครูบ้านนอก” ได้ “หม่ำ” ร่วมแสดงนำ

DSCF0330
สุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับหนัง “ครูบ้านนอก”

เป็นผู้กำกับรุ่นใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในอดีตสำหรับ “สุรสีห์ ผาธรรม” หลังจากที่เคยสร้างผลงานระดับตำนานเรื่อง “ครูบ้านนอก” เอาไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยสามารถคว้ารางวัลตุ๊กตาทองสาขาผู้กำกับยอดเยื่ยมในปี 2520 มาครองได้ทันทีจากหนังเรื่องแรก และยังโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ เมื่อหนังถูกคัดเลือกจากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์ในสมัยนั้น ให้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดหนังระดับนานาชาติที่ประเทศรัสเซีย แล้วยังสามารถคว้าได้อีก 2 รางวัล คือ ผู้กำกับยอดเยื่ยม และ ภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนยอดเยื่ยม ส่งผลให้ชื่อของ “สุรสีห์ ผาธรรม” กลายเป็นที่รู้จักในแวดวงภาพยนตร์ในสมัยนั้นขึ้นมาทันที และล่าสุดทางผู้กำกับได้ตัดสินใจนำเอาผลงานชิ้นโบแดงอย่างเรื่อง “ครูบ้านนอก” กลับมารีเมกใหม่เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึบซับความประทับใจและความสมบูรณ์ แบบของภาพยนตร์อีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

โดยได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่าง สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย “เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ” ซึ่งก็ได้ 3 โปรดิวเซอร์อย่าง “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ,”พันนา ฤทธิไกร” และ “สุชาติ ผาธรรม” มาคอยดูแลควบคุมงานสร้างให้กับภาพยนตร์ และนอกจากนี้ยังได้ซูปเปอร์สตาร์ตลก 100 ล้านอย่าง “หม่ำ จ๊กม๊ก” มาร่วมสร้างสีสันความสนุกให้กับภาพยนตร ์เรื่องครูบ้านนอกในเวอร์ชั่น 2553 อีกด้วย ซึ่งผู้กำกับรุ่นใหญ่ “สุรสีห์ ผาธรรม” ได้เผยถึงเหตุผลที่นำครูบ้านนอก ผลงานของตัวเองสมัยอดีตกลับมารีเมกให้คอหนังไทยได้ชมกันอีกครั้งว่า

DSC_0167

?คือผมมีความตั้งใจที่จะนำภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกกลับมารีเมกใหม่อีกครั้งอยู่แล้ว เนื่องจากครูบ้านนอกในสมัยก่อนเป็นหนังที่โด่งดังและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยเนื้อเรื่องที่ถ่ายทอดสภาพสังคม และการศึกษาของคนชนบทในสมัยก่อนได้อย่างลึกซึ้งและอุดมการณ์ของคุณครูอันสวยงาม ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคนดูในสมัยนั้นได้อย่างมากมาย ทำให้หนังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถคว้ารางวัลได้อย่างมากมายทั้งภายในและต่างประเทศ รวมถึงเหล่านักแสดงหน้าใหม่ในสมัยนั้นทั้ง ปิยะ ตระกูลราษฎร์ และ วาสนา สิทธิเวช ได้กลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงขึ้นมาทันที เรียกได้ว่าครูบ้านนอกในสมัยก่อนนั้นประสบความสำเร็จแบบยกชุด”

“แล้วครูบ้านนอกที่ฉายอยู่ในปัจจุบัน ทั้งทางโทรทัศน์ก็ดีหรือว่าวีซีดีก็ตาม มันเป็นฉบับที่ไม่สมบูรณ์ เพราะเนื้อหาถูกตัดออกไปร่วม1ชั่วโมง มันจึงทำให้การดำเนินเรื่องหรือว่าเนื้อหานั้นไม่สนุกหรือสมบูรณ์เหมือนสมัยก่อน แล้วอีกอย่าง ครูบ้านนอกสมัยก่อนยังคงใช้เสียงพากษ์อยู่ ซึ่งพอผมมาดูอีกครั้งก็รู้สึกว่ามันโบราณไปแล้ว ผมจึงมีแนวคิดที่อยากจะทำครูบ้านนอกใหม่อีกครั้ง เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่อง และเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยดูได้รู้สึกประทับใจไปกับเรื่องราวของครูผู้มีอุดมการณ์เรื่องครูบ้านนอกด้วย แล้วผมไปเจอโลเกชั่นที่เฮือนสวนดอนธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งสถานที่ๆ สามารถนำมาเป็นฉาก”

DSC_0155

“ในการสร้างหนังเรื่องครูบ้านนอกได้เลย เพราะมันหมดมาก ผมจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับโปรดิวเซอร ์ทั้ง
คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว,คุณพันนา ฤทธิไกรและคุณสุชาติ ผาธรรม ซึ่งเขาก็เห็นดีด้วย จึงเข้าไปคุย กับเสี่ยเจียงที่บ. สหมงคลฟิล์มฯ ซึ่งเสี่ยเจียงก็โอเคเปิดไฟเขียว และสนับสนุนผลักดันให้เราสร้างภาพยนตร์ เรื่องครูบ้านนอกฉบับรีเมกได้อย่างเต็มที่ แล้วครูบ้านนอกเวอร์ชั่นนี้ยังได้คุณหม่ำ จ๊กม๊ก มาร่วมสร้างสีสันความสนุกสนานในบทของครูใหญ่ของโรงเรียนที่ คุณนพดล ดวงพร เคยเล่นไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้วจนมีชื่อเสียงโด่งดังอีกด้วย ซึ่งก็หวังว่าครูบ้านนอกฉบับปี 2553 จะเป็นหนังที่สนุกครบรส และสร้างความประทับใจให้กับคนดูแน่นอนครับ?

DSC_0360

สำหรับคอหนังก็อย่าลืมติดตามชมโปรเจ็กต์รีเมกหนังไทยทรงคุณค่าในอดีตอย่างเรื่อง “ครูบ้านนอก” ที่ถูกนำกลับมาสร้างใหม่ภายใต้ฝีมือการกำกับของผู้กำกับรุ่นเก๋า “สุรสีห์ ผาธรรม”
ที่จะนำความประทับใจมามอบให้คนไทยอีกครั้ง ต้นปีหน้าแน่นอน