Star of the month: เพชรา เชาวราษฎร์ นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / Star of the month: เพชรา เชาวราษฎร์ นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง

00225-123

Mthai Movie ในเดือนนี้จะขอนำเสนอเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแส ?ท๊อก ออฟ เดอะ ทาวน์? อยู่ในขณะนี้ กับการปรากฏโฉมครั้งแรกในรอบ 30 ปี ของนางเอกตลอดกาล ?เพชรา เชาวราษฎร์?
ที่ทางบริษัทมิสทินได้ลุกขึ้นมาพลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ไทย เมื่อได้รับเกียรติจากนางเอกตลอดกาล ?เพชรา เชาวราษฎร์? ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์ภาพยนตร์โฆษณาลิปสติคมิสทินนัมเบอร์ วัน ไดมอนด์ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือมูลนิธิเพื่อคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์เล่นเอาสั่นสะเทือนไปทั้งวงการบันเทิง

987

ภาพซ้ายมือเป็นรูปในอดีตของ “เพชรา เชาวราษฎร์” ภาพขวาจากโฆษณามิสทิน

เพราะหลังจากที่นางเอกตลอดกาล ?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้ปิดตัวเองจากงานแสดง และโลกภายนอกเป็นระเวลายาวนานกว่า 30 ปี ด้วยอาการทางดวงตาทั้งสองข้างที่ไม่สามารถมองเห็นได้
ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ของนางเอกตลอดกาล สร้างความสนใจให้กับประชาชนทั่วประเทศ สื่อทุกสื่อ อีกทั้งยังขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ โดยเฉพาะสื่อทีวีทุกช่องที่ต้องการเชิญเพชรามาออกรายการ แน่นอนว่าคนที่เกิดทันยุคนั้น คงไม่มีใครไม่รู้จัก ?เพชรา เชาวราษฎร์? ดาวค้างฟ้าเจ้าของฉายา ?นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง? นางเอกที่มีผลงานภาพยนตร์มากถึง 300 เรื่อง

00225-42

ต่สำหรับเด็กยุคหลังๆ อาจจะยังคงไม่รู้จักว่าเพชราเป็นใคร? ทำไมคนทั่วประเทศถึงให้ความสนใจเธอ? และจริงหรือไม่ที่ความนิยมของเธอในสมัยนั้น ถ้าจะเปรียบเทียบกับนางเอกในยุคนี้ ชื่อเสียงของเธอโด่งดังมากกว่า นางเอกเบอร์หนึ่งอย่าง ?อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ? ซะอีก ที่ว่าชื่อเสียงของเธอโด่งดังว่านางเอกเบอร์หนึ่งในยุคนี้ เพราะในยุคนั้น ?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้มีผลงานภาพยนตร์มากถึง 39 เรื่องต่อเดือน (ปี 2514) และคงจะเป็นสถิติที่มากที่สุดในประเทศไทย หรืออาจจะมากกว่านางเอกทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เพราะในระยะเวลา 16 ปี เพชราได้แสดงภาพยนตร์มากถึง 300 เรื่อง

777

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ Mthai Movie จึงต้องหยิบเอาเรื่องราวชีวิตของนางเอกตลอดกาล ?เพชรา เชาวราษฎร์? มาเป็น Star of the month ประจำเดือนนี้ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว ทีนี้เรามารู้จักตัวจริงของเธอกันดีกว่า

00225-21

?อี๊ด- เพชรา เชาวราษฎร์? เธอมีชื่อจริงว่า ?เอก ชาวราษฎร์? เกิดเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2486 ที่ จ.ระยอง มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ชาย 3 คนหญิง 4 คน ตัวเธอเองเป็นคนที่ 4 เธอเริ่มศึกษาที่โรงเรียนเกาะกลอย จนจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 และได้เข้ากรุงเทพฯ ตอนอายุ 15 เธอได้มาพักอาศัยอยู่กับพี่สาวและพี่เขย และได้เรียนกวดวิชา จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และช่วยงานที่ร้านเสริมสวยวรรณา ร้านของน้องสาวพี่เขย และร้านเสริมสวยวรรณานี่เอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าประกวดธิดาฮาวาย

00225-11

ในการเข้าประกวดธิดาฮาวาย ?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้ใช้ชื่อ ?นางสาวปัทมา เชาวราษฎร์? ในการเข้าประกวด ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในครั้งนั้น ?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้รับรางวัลชนะเลิศ

00225-17

เธอเริ่มก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงภาพยนตร์ โดยชักชวนจาก ?ศิริ ศิริจินดา? และ ?ดอกดิน กัญญามาลย์? ให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง ?บันทึกรักพิมพ์ฉวี? ขณะมีอายุเพียง 19 ปี ซึ่งในตอนนั้นคุณศิริ
ศิริจินดา ได้เปลี่ยนชื่อให้คุณอี๊ดจาก ?ปัทมา เชาวราษฎร์? มาเป็น ?เพชรา เชาวราษฎร์? โดยได้บอกกับคุณอี๊ดว่าพระตั้งให้ แต่แท้จริงแล้วชื่อที่ว่าคุณดอกดิน กัญญามาลย์ เป็นคนตั้งให้ จากนั้นมา
?เพชรา เชาวราษฎร์? ก็ได้ใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน

222

?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากภาพยนตร์เรื่อง ?ดอกแก้ว? ตามด้วย ?หนึ่งในทรวง? ?อ้อมอกสวรรค์? และยังได้รับบทนางเอกคู่กับพระเอกสุดฮอตในยุคนั้น ?มิตร ชัยบัญชา? ในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง จนเป็นที่ชื่นชอบของแฟนภาพยนตร์ และได้ฉายาว่าเป็นคู่ขวัญ ?มิตร-เพชรา? และหลังจากมิตร ชัยบัญชา ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ?อินทรีทอง? เพชรายังคงรับบทนางเอกภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องนานอีกหลายปี โดยแสดงคู่กับ ?สมบัติ เมทะนี? , ?ไชยา สุริยัน?, ?ลือชัย นฤนาถ?, ?ครรชิต ขวัญประชา?, นาท ภูวนัย? , ?ยอดชาย เมฆสุวรรณ? และ ?กรุง ศรีวิไล?

210

กระทั่งในปีพ.ศ. 2515 เพชราเริ่มมีอาการผิดปกติที่ดวงตา ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ?ไทยใหญ่? อันเนื่องมาจากการแสดงที่ต้องร้องไห้ตลอดเวลารวมทั้งวิธีการถ่ายทำภาพยนตร์ในยุคก่อน

ที่ต้องใช้แสงสว่างจ้าจากรีเฟล็กซ์เพื่อขับเน้นความสดใสของแผ่นฟิล์ม ในที่สุดดวงตาที่พร่ามัวของเธอก็บอดสนิท (ซึ่งข้อมูลดังกล่าวก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดวงตาของเพชราบอดสนิท แต่สาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไรกันแน่ ทาง Mthai Movie จะพยายามหาข้อมูลมาให้)
หลังรับบทนางเอกเรื่องสุดท้ายในเรื่อง ?ไอ้ขุนทอง? คู่กับ ?สมบัติ เมทะนี? เพชราก็ทุ่มเทเวลาทั้งหมดกับการรักษาตา เมื่อรักษาไปรักษามาก็เกิดโรคอื่นแทรกซ้อน เธอต้องรักษาโรคที่เธอไม่ได้เป็นมากว่า 10 ปีเต็ม เธอเจ็บหนักมาตลอด จนกระทั้งแขนขาไม่มีแรงขยับไม่ได้ มันทรมานถึงกับเธอพูดขึ้นมาว่า ?อยากจะควักลูกตาออกมาโยนทิ้งไปเลย โมโหนะ ทำไม…ทำไมถึงมองไม่เห็น?
และปัจจุบันดวงตาทั้งสองข้างของเธอยังคงบอดสนิท แต่สุขภาพร่างกายของดีกลับดีขึ้นตามลำดับ จนกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

00225

เพชราถือได้ว่าเป็นนักแสดงภาพยนตร์มืออาชีพอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้เล่าเรียนการแสดงมาจากโรงเรียนหรือสำนักการแสดงสกุลต่างๆ แต่การแสดงของเธอก็คงถูกพูดถึงอยู่เสมอ และยังคงตราตรึงไว้ในหัวใจของคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

iqd3b36eb6b82143c5cffbc332679d7668

เพชรา เชาวราษฎร ์และ ชรินทร์ นันทนาคร

ด้านชีวิตครอบครัว ?เพชรา เชาวราษฎร์?ได้สมรสกับ ?ชรินทร์ นันทนาคร? ศิลปินนักร้อง นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ และได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี 2541 ถึงแม้ว่าปัจจุบันนัยน์ตาทั้งสองข้างของเพชราจะบอดสนิท แต่ชรินทร์ก็ยังคงอยู่ดูแลเธออย่างดี สมกับที่เป็นคู่ชีวิตกันมาจนถึงทุกวันนี้

200_90

Petchara_07

Petchara_05

Petchara_03

Petchara_05

Petchara_06

ล่าสุด ?เพชรา เชาวราษฎร์? ได้มาปรากฏโฉมแก่สาธารณะชนอีกครั้ง กับการรับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่เครื่องสำอาง ยี่ห้อมิสทิน เรียกได้ว่าความงามของเธอยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ด้วยการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ?เพชรา เชาวราษฎร์? ในวัย 66 ปี มีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 46 กิโลกรัมเท่านั้น ถึงแม้ดวงตาของเธอจะมืดสนิทไปตลอดกาล แต่ภาพและความทรงจำในบทบาทนางเอกภาพยนตร์ไทย ก็ยังคงตราตรึงอยู่ในใจของคนไทยทุกคนไปตลอดกาลเช่นกัน

00225-5

และนี่ก็คือเรื่องราวชีวิตของนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง ?เพชรา เชาวราษฎร์? ที่คงจะไม่มีข้อสงสัยใดๆ
ถ้าคนไทยทั้งประเทศจะยกให้เธอเป็นนางเอกตลอดกาล