“เก้ง” ผุดไอเดีย “ปิ๊ง” กำกับ รถไฟฟ้าฯ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “เก้ง” ผุดไอเดีย “ปิ๊ง” กำกับ รถไฟฟ้าฯ

IMG_4460

หนังรักโรแมนติกคอมิดี้ ที่คิดว่าน่าจะโดนใจสาวใหญ่วัย 30 “รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ” ของค่ายจีทีเอช ที่ได้พระเอกหนุ่มหล่อรักครอบครัวหน้าใส “เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพัน” และ “คริส หอวัง” สาวหมวยสูงยาวเข่าดี มารับหน้าที่นักแสดงนำของเรื่อง โดยในเรื่องนี้ผู้กำกับ “ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม” เผยถึงที่มาที่ไปของหนังรักกระทบใจสาววัยรถไฟขบวนสุดท้ายว่า…

“แนวคิดเรื่องรถไฟฟ้าได้ไอเดียมาจากพี่เก้ง ที่เขียนมานานมากแล้วตั้งแต่สมัยยังไม่เปิด จีทีเอช เลย แล้วแกก็เอามารวมกับเรื่องการจราจร คือแกอยากทำหนังที่มันเกี่ยวกับคนเมือง ซึ่งเรื่องรถติดมันเป็นเรื่องที่คนเมืองเข้าใจ มันเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตของคนเมือง”

011

ทำไมพี่เก้งถึงมากำกับ

“พี่เก้งเคยเป็นอาจารย์ที่มหา’ลัย แล้วหนังสั้นที่ผมทำส่งเนี่ย มันคล้ายๆ กับเรื่องนี้ คือมันไม่ใช่เรื่องรถไฟ แต่มันคือ mood คืออารมณ์ของชายหญิงที่มีปัญหาในเรื่องของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันก็เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับผม มันคือการใช้ชีวิตอยู่กันคนละเวลา การปฏิสัมพันธ์ คือการที่ต่างคนต่างไม่มีเวลาว่างมาอยู่ด้วยกัน”

หลังจากนั้นก็เอามาพัฒนาต่อ..?

“แต่เดิมมันก็เป็นหนังรักชายหญิงที่เราเคยดูดูกัน แต่ผมดูแล้วผมเบื่อ มันเห็นมาเยอะแล้วหนังอย่างนี้ ก็เลยเอาไปนอนคิด แล้วก็ได้ว่าถ้าเราเล่าจากนางเอกล่ะ เพราะว่าในเรื่องคาแรกเตอร์พระเอกมันเป็นคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจมาก ถ้างั้นเราลองมารู้จักพระเอกคนนี้ไปพร้อมกับนางเอก ก็เลยมาคุยว่าถ้าเราเล่าจากนางเอกถ้าจะมัน เพราะหนังไทยยังไม่เคยมีใครทำแบบนี้ ที่เล่าแบบ บริดเจทด์ โจนส์ ก็เลยเอาแบบนี้แหละ”

05

บทนางเอกต้องเป็น คริส หอวัง…?

“เปล่าครับ ก็มีการแคส คือเขียนบทอยู่ประมาณปีกว่าๆ ก็มีการคิดกับโปรดิวเซอร์ว่าใครจะมาเล่นได้ เพราะคาแรกเตอร์ที่เขียนจะคล้ายกับหนังของโจวซิงฉือ แต่เป็นโจวซิงฉือหญิง ก็คิดว่าใครจะมาเล่นได้ ก็มีการแคส แคสหมด ดารา โมเดลลิ่ง เด็กใหม่

ตอนแคส ก็มีบทให้น้องเค้าแคส คือมีแนวให้แคสอยู่ 3 ข้อ?? ข้อ1? คือลูกคนจีน ข้อ 2 จำไม่ได้ ข้อ 3 คือต้องมี Sense of Humour ซึ่งเป็นข้อที่สำคัญที่สุด ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้ ซึ่ง “คริส” มี

ส่วนบทผู้ชาย ตอนเขียนก็ไม่ได้คิดว่าต้อง “เคน” เท่านั้น แต่คิดว่าต้องเป็นคนที่คนเห็นแล้วก็รู้สึกว่าไอ้เนี่ยหล่อ! ซึ่งถ้าเอาคนใหม่มาเล่นเนี่ย เราจะรู้ได้ไงว่ามันเอกฉันท์ รู้สึกว่าไอ้คนนี้มันหล่อ”

“รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ” ตั๋วรักใบสุดท้ายคว้าไว้อย่าให้หลุดมือ? 15 ตุลาคมนี้