ชำแหละไอเดีย โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับหนังทริลเล่อร์ “เฉือน ฆาตกรรมรำลึก”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ชำแหละไอเดีย โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับหนังทริลเล่อร์ “เฉือน ฆาตกรรมรำลึก”

director1

พล็อตเรื่องคร่าวๆ ของเรื่อง “เฉือน ฆาตกรรมรำลึก” เป็นเรื่องราวที่ว่าด้วยอดีตมือปืนที่อยู่ในคุย รับบทโดย เป้-อารักษ์ ซึ่งถูกตำรวจ นก-ฉัตรชัย เรียกตัวออกมาใช้งานเพื่อช่วยตามสืบหาตัวฆาตกรฆ่าหั่นศพ

โดยเรื่องนี้ผู้กำกับของเรื่อง “ก้องเกียรติ โขมศิริ” เผยว่า “หนังเรื่องนี้เป็นคลาสสิคทริลเลอร์ เป็นหนังประเภทสืบสวนสอบสวน จุดของเรื่องคือมันพูดว่า เราไม่ได้โตมาเป็นคนที่เราควรจะเป็น เรากลายเป็นใครที่เราเองก็ไม่รู้จัก เราไม่คุ้นเคย มันเป็นสิ่งที่ผมเห็นว่าปัจจุบันคนเป็นแบบนั้น สังคมเป็นแบบนั้น เราวิ่งเร็ว เราพยายามหมุนเร็วมาก แต่ว่าถ้าเรายืนหยุดสักนิด แล้วถามตัวเองว่าเรากลายเป็นคนที่เราตั้งเป้าไว้หรือเปล่า ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ ก็พยายามทำอะไรให้มันแปลกสำหรับตัวผมเองด้วย เพราะผมไม่อยากทำอะไรที่ย้ำ ซ้ำๆแบบเดิมๆ การได้ลองแบบใหม่มันเป็นเรื่องท้าทายครับ แต่จะสำเร็จมั้ยอันนี้คงต้องรอดูกันต่อไป”

ตั้งใจเลือก เป้-อารักษ์ และ นก-ฉัตรชัย มาแสดงตั้งแตกแรก

“ในส่วนของตัวแสดง จริงๆ เราก็หาอยู่หลายคน เราดูว่าคู่ไหนที่จะเหมาะสมทั้งในแง่ของบทภาพยนตร์ และในแง่การตลาด แล้วก็มาลงตัวที่คู่นี้ เป้ กับพี่นก เป้เองก็เป็นดาราแม่เหล็ก พยามให้เป้สลัดความเป็นเป้เสลอแล้วดำดิ่งสู่ตัวละครให้มากที่สุด ส่วนพี่นกเราก็จะเห็นดีไซน์ไม่ใช่พี่นกที่เราคุ้นเคย เป็นอีกลุคหนึ่งไปเลย เรื่องของการแสดงพี่นก็มืออาชีพอยู่แล้ว แล้วคู่นี้ยังไม่เคยเจอกัน การเจอกันบนแผ่นฟิล์มครั้งแรก ผมก็ว่ามันน่าสนใจ เรื่องหลักๆ ของเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เดินคู่ขนานกันไประหว่างเรื่องของเป้กับเรื่องของพี่นก ไอเดียมันคือการใช้โจรปราบโจร มันเกิดคดีฆาตกรรมคดีหนึ่ง ที่ตำรวจรุ่นใหญ่อย่างฉัตรชัยไม่สามารถคลี่คลายได้ คนเดียวที่สามารถถอดรหัสมันได้คือนักโทษคนหนึ่งที่เคยฝันร้ายตรงกับคดีที่เกิดขึ้น หลักๆ มันอยู่ที่นักแสดงคู่นี้ที่คุมโครงสร้างหลักของเรื่องมากกว่า”

ความหมายของชื่อเรื่อง

“คำว่าเฉือน มันเป็นทริลเลอร์แบบเฉือน หั่นก็ได้ หรือเป็นการเชือดเฉือนระหว่างตัวละคร 2 คน เฉือนคมกันก็ได้ คือเฉือนนี่ที่พี่วิศิษฏ์เขียนไว้ที่บทคือ ฆาตกรรมรำลึก แล้วทางไฟว์สตาร์รู้สึกว่าน่าจะมีชื่อที่บอกคาแรกเตอร์ของหนังได้มากหน่อย ก็เลยมีคำว่าเฉือนซึ่งอาจดูว่าเป็น ลองของ ไปหน่อย ก็เลยมาบวกกับชื่อเก่า กลายเป็น เฉือน ฆาตกรรมรำลึก ครับ”


แสดงว่าเรื่องนี้คนเขียนบทคือ คุณวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

“คือในส่วนของพล็อต บิ๊กไอเดียมาจากพี่วิศิษฏ์ พออ่านก็คุยกัน หลักๆที่คุยคือเรื่องตัวละคร อีกสาเหตุที่ผมสนใจคือได้คุยกับพี่วิศิษฏ์ว่าเราจะไม่มองมันในมุมกว้าง แต่เราจะมองมันในมุมลึก มันจะเป็นหนังฆาตกรรมที่สะท้อนภาวะจิตใจของตัวละคร ภาวะความรู้สึก เหตุผล ตรรกะที่เขาต้องดิ่งไปถึงจุดๆนั้น ฉะนั้นการพัฒนาคารแรกเตอร์มันจึงหนักในช่วงแรก เมื่อตัวละครมันสมบูรณ์แล้ว ผมก็รับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ โดยมีพี่วิศิษฏ์คอยเกลา นั่งคุยกันตลอดเวลา หลังจากนั้นผมก็นำไปกำกับ พอมาถึงช่วงโพสต์ พี่วิศิษฏ์ก้กลับมาช่วยนั่งดูเพื่อขยับให้มันสมบูรณ์ เพราะบางทีจากตัวหนังสือมาเป็นภาพ หรือจากที่เราได้จริงเนี่ย มันอาจมีการขยับบ้างเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว”

“ผมอยากให้ลองให้โอกาสอีกครั้ง ตัวผมกับหนังทุกเรื่องผมพยายามที่สุดให้เจอกันระหว่างศิลปะกับพาณิชย์ ผมเชื่อว่าหนังผมไม่เคยต้องปีนบันไดดู? ขณะเดียวกันก็ไม่ได้กลวงโบ๋ มันเป็นความพยายามสร้างมหรสพที่ได้ทั้งความบันเทิงและก็ได้ทั้งแง่คิดบางอย่าง อย่างน้อยที่สุดมันกระแทกคุณจนต้องหันมามองปัญหาที่เกิดอยู่สักนิดหนึ่งมันก็โอเคแล้ว” ผู้กำกับ โขม-ก้องเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก Movie Guide

—————————————————————————————————–

เกิดคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสุดสยอง? เมื่อเหยื่อทุกรายถูกฆ่าหั่นศพ? และนำชิ้นส่วนแยกไปทิ้งคนละแห่ง? ศพแล้วศพเล่า? ตำรวจมืดแปดด้านไม่อาจหาตัวฆาตกรได้

ไท รับบทโดย เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ นักโทษชั้นหนึ่ง? อดีตมือปืนรับจ้างกลับใจ? เขาพยายามที่จะบอกเรื่องความสงสัยที่เขารู้ว่าใครคือฆาตรกรรายนี้กับ ชิน รับบทโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช นายตำรวจใหญ่ที่ใช้เขาทำงานลับ? แต่ชินไม่ใส่ใจฟัง? แต่เมื่อเหตุสยองเกิดขึ้นอีกคราวกับลูกชายรัฐมนตรี? ตำรวจต้องพยายามทำทุกวิถีทางในการจับฆาตกรมาลงโทษให้ได้? และไทก็ถูกนำตัวมาจากเรือนจำ? การต่อรองเกิดขึ้น? ไทขอ ให้ปล่อยตัวเขาโดยไม่มีข้อแม้? และขออิสระในการทำงานทุกอย่าง? โดยภายใน 15 วัน? เขาจะต้องนำตัวฆาตกรมาลงโทษให้ได้? โดยจับตัวภรรยาของเขาไว้เป็นตัวประกัน? ถ้าเขาไม่กลับมาพร้อมฆาตกร ให้ฆ่าภรรยาเขาทันที

ไทแกะรอยจากความทรงจำของเขาในอดีต? และแล้วความจริงจากอดีตก็เริ่มฉายภาพชัดขึ้นฆาตกรมืออาชีพ? และฆาตกรต่อเนื่อง? ถูกกำหนดให้เผชิญหน้ากันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้? อะไรคือบทสรุปที่มาแห่งการฆาตกรรม