สองผู้กำกับภาพยนตร์แนวหน้าของไทย “วิศิษฎ์-อภิชาติพงศ์” โกอินเตอร์ในระดับนานาชาติ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สองผู้กำกับภาพยนตร์แนวหน้าของไทย “วิศิษฎ์-อภิชาติพงศ์” โกอินเตอร์ในระดับนานาชาติ

03

สองผู้กำกับหนังไทย “โกอินเตอร์” ของจริง “วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง” ได้สร้างหนังสั้นในโครงการรวมภาพยนตร์สั้นของเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ขณะที่ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลฮิวโก้ บอสส์ ไพรซ์ จากมูลนิธิกุ๊กเก้นไฮม์

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานที่ประเทศ เกาหลีใต้ ประกาศเตรียมการที่จะสร้างผลงานรวมภาพยนตร์สั้น 3 เรื่อง ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวว่าด้วยผู้คนที่ตกหลุมรักกันในเมืองปูซาน โดยผู้กำกับ 3 คน ที่จะมาร่วมสร้างหนังสั้นในโครงการนี้ได้แก่ “จาง จุน ฮวาน” จากเกาหลีใต้ “อิซาโอะ ยูกิซาดะ” แห่งญี่ปุ่น และ “วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง” จากประเทศไทย

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะถือเป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ที่มีการสร้างงานรวมภาพยนตร์สั้นฝีมือผู้กำกับนานาชาติ โดยมีสถานที่ถ่ายทำเป็นเมือง ๆ หนึ่งของประเทศแห่งนี้ หลังจากที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เคยสร้างผลงานรวมภาพยนตร์สั้นเรื่อง “Paris je T?aime” และนครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยสร้างผลงานรวมภาพยนตร์สั้นเรื่อง “New York, I Love You” มาแล้ว

โดยหนังสั้นของวิศิษฎ์จะเป็นภาพยนตร์ เพลงคาราโอเกะที่เล่าเรื่องราวของสายลับชาวไทยซึ่งถูกส่งตัวไปสังหารคนใน เมืองปูซาน แต่เขากลับต้องตกหลุมรักคนบางคนในเมืองแห่งนี้แทน และโครงการรวมภาพยนตร์สั้นดังกล่าวจะเริ่มถ่ายทำในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งมีแผนจะจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติระดับโลกอย่างเทศกาลภาพยนตร์ เมืองคานส์หรือเวนิซต่อไป

033

สำหรับวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง เจ้าของรางวัลศิลปาธรจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ในปี พ.ศ.2549 ถือเป็นคนทำหนังไทย “คลื่นลูกใหม่” ภายหลังยุควิกฤตเศรษฐกิจปี พ.ศ.2540 ในรุ่นราวคราวเดียวกันกับนนทรีย์ นิมิบุตร และ เป็นเอก รัตนเรือง โดยผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวที่ผ่านมาของเขาได้แก่ “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมือง คานส์ ประเทศฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการ “หมานคร” “เปนชู้กับผี” และ “อินทรีแดง” ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการถ่ายทำ

ขณะเดียวกัน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติอีกคนหนึ่งอย่าง “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ก็เป็นศิลปิน 1 ใน 6 คน? ที่เพิ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล “ฮิวโก้ บอสส์ ไพรซ์” โดยมูลนิธิโซโลมอน อาร์. กุ๊กเก้นไฮม์ จะจัดมอบรางวัลดังกล่าวซึ่งเป็นเงินมูลค่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ ในเวลา 2 ปี ต่อ 1 ครั้ง

ทั้งนี้ รางวัลฮิวโก้ บอสส์ ไพรซ์ครั้งล่าสุดจะมีการประกาศผลในปี พ.ศ.2553 และผู้ชนะเลิศรางวัลจะมีโอกาสได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวของตนเองในปี พ.ศ.2554 ที่พิพิธภัณฑ์กุ๊กเก้นไฮม์ ณ นครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐฯ

สำหรับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เจ้าของรางวัลศิลปาธรในปี พ.ศ.2548 ถือเป็นผู้กำกับหนังชาวไทยที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในแวดวงศิลปะนานาชาติ เนื่องจากเคยได้รับรางวัลภาพยนตร์ที่น่าจับตามองในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อปี พ.ศ.2545 และได้รับรางวัลภาพยนตร์ขวัญใจกรรมการเมื่อปี พ.ศ. 2547 จากเทศกาลภาพยนตร์แห่งเดียวกัน นอกจากนี้เขายังได้รับเกียรติให้เป็นกรรมการตัดสินรางวัลปาล์มทองคำของ เทศกาลภาพยนตร์แห่งนี้ในปี พ.ศ. 2541 อีกด้วย

ผลงานภาพยนตร์ที่ผ่านมาของอภิชาติพงศ์ได้แก่ “ดอกฟ้าในมือมาร” “สุดเสน่หา” “หัวใจทรนง” “สัตว์ประหลาด” และ “แสงศตวรรษ” ล่าสุด เขามีผลงานวิดีโอจัดวาง (อินสตอลเลชั่น) ชุด “Primitive” ซึ่งได้รับเชิญไปจัดแสดงในหลายประเทศ ขณะที่ผลงานหนังสั้นเรื่อง “A Letter to Uncle Boonmee” หรือ “จดหมายถึงลุงบุญมี” อันเป็นส่วนหนึ่งของผลงานวิดีโอจัดวางชุดนี้ก็กำลังเดินทางไปตามเทศกาล ภาพยนตร์นานาชาติต่าง ๆ เช่นกัน นอกจากนี้เขายังมีโครงการที่จะพัฒนาผลงานวิดีโอจัดวางดังกล่าวเป็นภาพยนตร์ ขนาดยาวเรื่อง “ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต”

โดยผลงานวิดีโอจัดวางและภาพยนตร์ เรื่องล่าสุดของอภิชาติพงศ์ จะบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำของผู้คนในหมู่บ้าน นาบัว ตำบลเรณูนคร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม หลังจากที่เขาได้เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านดังกล่าว และได้พบกับชาวนาที่ใช้ชีวิตผ่านความรุนแรงและการกดขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ในยุคสมัยที่รัฐไทยทำสงครามประชาชนกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

ภาพและที่มาจาก มติชนออนไลน์