หนังสารคดีเกย์-มุสลิมถูกห้ามฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ชี้กม.ใหม่ทำสับสน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หนังสารคดีเกย์-มุสลิมถูกห้ามฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ชี้กม.ใหม่ทำสับสน

12569095121256909565l

หนังสารคดีเกย์-มุสลิมถูกห้ามฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ชี้กม.ใหม่ทำสับสน

“บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน” หนังสารคดีที่พูดถึงปัญหาของเกย์และมุสลิมในสังคมไทย ถูกห้ามฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ เหตุพรบ. ภาพยนตร์ฉบับใหม่ทำสับสน มอบอำนาจคณะกก.และอนุกก.พิจารณาหนังไม่ชัดเจน

“บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน” ภาพยนตร์สารคดีเชิงทดลองของ “ธัญสก พันสิทธิวรกุล” เจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ ประจำปี พ.ศ.2550 จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ที่นำเสนอปัญหาของกลุ่มชายรักร่วมเพศและกลุ่มคนมุสลิมในสังคมไทย ถูกห้ามฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 พฤศจิกายนนี้ สืบเนื่องมาจากเนื้อหาอันสับสนของพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551

worldfilmbk

โดยภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน” ถูกคัดเลือกให้ได้รับการจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ แต่ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์ฯ ฉบับใหม่ ผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ต้องจัดส่งเรื่องย่อของหนังทุกเรื่องที่จะถูกจัดฉายในเทศกาลไปให้ “คณะอนุกรรมการ” สังกัดกระทรวงวัฒนธรรม พิจารณาว่าหนังเรื่องใดที่ควรส่งไปให้ “คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์” พิจารณากำหนดเรตติ้งก่อนจัดฉาย และหนังเรื่องใดสามารถจัดฉายในเทศกาลได้เลยโดยมิต้องผ่านการพิจารณาเรตติ้ง โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าว

เมื่อคณะอนุกรรมการ สังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้อ่านเรื่องย่อและชมภาพยนตร์สารคดีของธัญสกแล้ว ก็มีความเห็นว่าหนังควรได้รับการพิจารณาเรตติ้งก่อนจะถูกจัดฉายในเทศกาล จึงแนะนำให้ผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ยื่นภาพยนตร์เรื่องนี้ไปให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พิจารณากำหนดเรตติ้งเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการยื่นเรื่องไปให้คณะกรรมการชุดดังกล่าว คณะกรรมการกลับเห็นว่าทางผู้จัดเทศกาลไม่ได้ยื่นเอกสารที่เหมาะสมมาให้พวกตนพิจารณา ดังนั้นจึงไม่รับพิจารณากำหนดเรตติ้งให้แก่ภาพยนตร์เรื่องนี้

แต่คณะอนุกรรมการที่แนะนำให้มีการจัดส่งภาพยนตร์เรื่องนี้ไปให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์พิจารณา ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยของตนเองที่เห็นว่าหนังควรได้รับการจัดเรตติ้งก่อนถูกจัดฉายได้ เนื่องจากกฎหมายไม่อนุญาตให้คณะอนุกรรมการชุดนี้เปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยใหม่ ส่งผลให้ “บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน” ต้องถูกห้ามฉายไปโดยปริยาย

“กระบวนการดังกล่าวยุ่งยากและซับซ้อนมาก เรามีหน้าที่เพียงแค่แนะนำให้ผู้จัดเทศกาลยื่นหนังไปให้คณะกรรมการชุดใหญ่ พิจารณาเรตติ้ง แต่เราเองไม่มีอำนาจพิจารณาเรตติ้งให้แก่หนัง เราไม่ได้ต้องการให้มีการห้ามฉายหนังเรื่องนี้ แต่ระบบที่เป็นอยู่เหมือนต้องการจะให้เป็นเช่นนั้น” หนึ่งในคณะอนุกรรมการที่เสนอให้ผู้จัดเทศกาลยื่นหนังสารคดีเรื่องนี้ไปให้ คณะกรรมพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์กำหนดเรตติ้ง กล่าว

ทางด้านนายเกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ แสดงความเห็นว่า รู้สึกเสียใจที่หนังซึ่งทีมงานคัดเลือกไว้จะไม่ได้ถูกจัดฉายในเทศกาล ทั้งๆ ที่เป็นภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การดู โดยทางเทศกาลต้องการฉายหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่เพราะว่าหนังจะนำไปสู่ความขัดแย้งใด ๆ แต่เพราะหนังได้เล่าเรื่องราวที่คนไทยไม่เคยเห็นมาก่อนในภาพยนตร์เรื่องอื่น โดยเฉพาะในส่วนที่มีการอ้างอิงกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อปี พ.ศ.2547

“กระบวนการของกฎหมายสับสนมาก และไม่ได้มอบวิธีการแก้ปัญหาไว้ให้กับพวกเรา เราพูดถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตลอดมา แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นเสรีภาพดังกล่าว” ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ กล่าว

ทั้งนี้ วงการภาพยนตร์ไทยได้เริ่มใช้ระบบเรตติ้งภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวง วัฒนธรรมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2552 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ได้พิจารณาเรตติ้งให้แก่หนังที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เชิงพาณิชย์เพียงเท่านั้น

ที่มา : มติชน

—————————————————————————————-

บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน

Director’s note จากผู้กำกับ
เป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงสองสามปีมานี้ ประเทศไทยอยู่ในภาวะไม่สงบ แต่สำหรับผม รากเหง้าปัญหาของเราที่ไม่เคยถูกทบทวน คือ ความเป็นไทย เราถูกปลูกฝังให้เชื่อว่า คนไทยควรอยู่ในกรอบของศีลธรรมอันดี เพราะบ้านเราเป็นเมืองพุทธ นั่นทำให้กระทรวงวัฒนธรรมต้องหมกมุ่น และทำทุกวิถีทางที่จะเซ็นเซอร์สื่อมากที่สุดในช่วงนี้ และเกิดความเกลียดชังมุสลิม ที่เราต้องพยายามซ่อนภายใต้ใบหน้าแกล้งยิ้มแบบคน ไทย แน่นอนว่างานของผมยังคงเป็นไปในรูปแบบเดิม คือเฝ้าสังเกตชีวิตเล็ก ๆ ในกรุงเทพ เมืองแห่งความขัดแย้ง ที่ซึ่งเราเสแสร้งทำเป็นศิวิไลซ์ สารคดีเรื่องนี้จะพาคุณไปติดกับในห้องหับเล็ก ๆ กลางกรุงเทพ(ที่บัดนี้โรงแรมแห่งนี้ถูกทุบทิ้ง และย้ายทำเลใหม่) เพื่อฟังความจากผลผลิตความศิวิไลซ์ของเมืองใหญ่ที่เรียกกันว่า กรุงเทพ(เมืองเทวดา)

หมายเหตุ: สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทำในยุคทักษิณ และตัดต่อในสมัยหลังทักษิณถูกโค่นอำนาจ

บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน

This Area Is Under Quarantine บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน
ประเภทหนัง สารคดี
ผู้กำกับ ธัญสก พันสิทธิวรกุล
วันที่เข้าฉาย 10 พ.ย. 2009
ความยาวหนัง 80 min

บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน

อ่าน ฟีดแบ๊ค ของกรณีนี้ที่
http://www.popcornmag.com/

บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน
ภาพจากหนัง

บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน
ภาพจากหนัง