หนังไทยเจ๋ง “สวรรค์บ้านนา” คว้ารางวัล ยูเนสโก อวอร์ด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หนังไทยเจ๋ง “สวรรค์บ้านนา” คว้ารางวัล ยูเนสโก อวอร์ด

หนังไทย “สวรรค์บ้านนา” คว้ารางวัลจากงานภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิก

sawanbaanna

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่โกลด์ โคสต์ เมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้มีการจัดงานประกาศรางวัล “เอเชีย แปซิฟิก สกรีน อวอร์ดส์” ประจำปี พ.ศ.2552 ซึ่ง มีภาพยนตร์ไทยนอกกระแส 2 เรื่องได้เข้าชิงรางวัลในครั้งนี้ด้วย ได้แก่ “พลเมืองจูหลิง” ผลงานการกำกับของสมานรัชฎ์ (อิ๋ง) กาญจนะวณิชย์, มานิต ศรีวานิชภูมิ และไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม และ “สวรรค์บ้านนา” ผลงานการกำกับของอุรุพงษ์ รักษาสัตย์ ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม

ผลปรากฏว่า ภาพยนตร์เรื่อง สวรรค์บ้านนา ของอุรุพงษ์สามารถคว้ารางวัลพิเศษ “ยูเนสโก อวอร์ด” จากคณะกรรมการไปครอบครอง โดยรางวัลดังกล่าวมอบให้แก่ผลงานภาพยนตร์ที่ส่งเสริมและอนุรักษ์ความหลากหลายทางวัฒนธรรม


อุรุพงษ์ รักษาสัตย์
เป็นบัณฑิตสาขาภาพยนตร์จากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เกิดมาในครอบครัวชาวนาที่ อ.เทิง จ.เชียงราย ก่อนหน้านี้หนังเรื่องสวรรค์บ้านนาของเขาสามารถคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ ระดับนานาชาติมาได้หลายรางวัล

หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดภาพชีวิตของชาวนาสองครอบครัวผู้ซึ่งที่นาถูกยึด ต่อมาพวกเขาได้มาร่วมทำนาบนผืนดินเแผ่นเดียวกัน และหวังว่าจะสามารถผ่านชีวิตหนึ่งปีของการทำนาไปได้เหมือนเช่นทุก ๆ ปีที่ผ่านมา? ดูเหมือนว่า? ไม่ว่าโลก? ประเทศ? หรือสภาพเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน ชาวนาเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถนึกฝันถึงวิถีแห่งความไม่ทุกข์ยากได้ สุดท้ายหนังพยายามตั้งคำถามว่า “เราจะฝันถึงโลกอุดมคติได้อย่างไร ขณะที่ท้องยังหิวอยู่”

ที่มา : มติชนออนไลน์

ข้อมูลภาพยนตร์ สวรรค์บ้านนา

รายละเอียดภาพยนตร์อื่นๆ ที่เข้ารอบและได้รับรางวัล

สำหรับปีนี้มีภาพยนตร์ 37 เรื่อง จาก 16 ประเทศ ที่เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขัน ก่อนที่จะได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการจากนานาชาติซึ่งนำโดย ฮวงเจี้ยนซิน ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างชื่อดังของจีน ร่วมด้วย ทาห์มิเนห์ มิลานี (สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน), จินา คิม (สาธารณรัฐเกาหลี), เอเดน ยัง (ออสเตรเลีย), แอนดรูว ไพค์ (ออสเตรเลีย) และ ไพรอัส กุปตา (อินเดีย)

รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม? ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง Samson & Delilah จากประเทศออสเตรเลีย? อำนวยการสร้างโดย แคธ เชลเปอร์ เขียนบทและกำกับโดย วอร์วิค ธอร์นตัน ก่อนหน้านี้เคยได้รับรางวัล Camera D?Or prize จากเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้ว

รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมตกเป็นของ มาซาฮิโระ โมโตกิ นักแสดงหนุ่มชาวญี่ปุ่นจากภาพยนตร์เรื่อง Okuribito (Departures)

ส่วนรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมเป็นของ คิม เฮ-จา นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวเกาหลีจากเรื่อง Madeo (Mother)

ภาพยนตร์เรื่อง Nanjing! Nanjing! (City of Life and Death) ของจีนได้รับ 2 รางวัล โดย หลู ฉวน ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และ เกา หยู ได้รับรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม

สำหรับ รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัล? Jury Grand Prize ได้แก่? อัสกาห์ ฟาร์ฮาดี จากภาพยนตร์เรื่อง Darbareye Elly (About Elly)

และ เอเลีย สุไลมาน จากภาพยนตร์เรื่อง The Time That Remains ได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เช่นกัน

รางวัล ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมเป็นของ ภาพยนตร์เรื่อง Hashmatsa (Defamation) จากอิสราเอล

ส่วนรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมได้แก่เรื่อง Mary and Max ของออสเตรเลีย ด้วยฝีมือของผู้การอำนวยการสร้างรางวัลออสการ์อย่าง เมลานี คูมบ์ส

และรางวัลภาพยนตร์สำหรับเด็กยอดเยี่ยมตกเป็นของเรื่อง Ye Haeng Ja (A Brand New Life) จากสาธารณรัฐเกาหลี

นอกจากนั้นคณะกรรมการยังมอบ 4 รางวัลชมเชยให้กับ

1. ยัง อิค-จุน ซึ่งได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Ddongpari (Breathless)

2. อลิเชอร์ คาห์มิดฮอดเจฟ และ แม็กซิม ดรอซดอฟ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจากเรื่อง Paper Soldier

3. ชิปัล โมรัคเฮีย และ มูบินา รัททอนซี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลภาพยนตร์สำหรับเด็กยอดเยี่ยมจากเรื่อง Tahaan: A Boy with a Grenade

4. เดวิด แมคดูกัล ซึ่งได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมจากเรื่อง Gandhi?s Children