Star of the Month: ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ผู้กำกับ 4 ร้อยล้าน

Home / ข่าวหนัง / Star of the Month: ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ผู้กำกับ 4 ร้อยล้าน

6

หม่ำ จ๊กม๊กผู้กำกับ 4 ร้อยล้าน

8

เสียงหัวเราะคือความสุขที่เขาอยากมอบให้

Star of the Month เดือนนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของตลกแถวหน้า ?หม่ำ จ๊กม๊ก? เจ้าของสโลแกน ?ขายความฮาและเสียงหัวเราะ? ไม่ว่าจะงานไหนถ้าเอ่ยชื่อผู้ชายคนนี้ งานนั้นมักจะมีความสุขและความสนุก อยู่ด้วยเสมอ ความสามารถของ ?หม่ำ? ไม่เพียงแต่การแสดงตลกเท่านั้น เขายังเป็นพิธีกรรายการชื่อดัง หลายรายการที่ประสบความสำเร็จ อาทิ ?เวทีทอง,ชิงร้อยชิงล้าน,ระเบิดเถิดเทิง ฯลฯ?

จนมาถึงงานที่ท้าทายความสามารถอีกขั้นหนึ่งกับบทบาทผู้กำกับภาพยนตร์ และเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยความสำเร็จจากงานด้านการกำกับหนังจึงทำให้ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ขึ้นแท่นผู้กำกับร้อยล้าน ไปอย่างรวดเร็ว และความสำเร็จของภาพยนตร์ทั้ง 4 เรื่อง ที่มีรายได้กว่า 400 ล้าน จึงทำให้ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? รับฉายาใหม่ไปแบบสวยงามกับฉายา ?ผู้กำกับ 4 ร้อยล้าน?

DSCF1427

?หม่ำ จ๊กม๊ก? หรือชื่อจริง ?เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2508 หม่ำเป็นคนจังหวัดยโสธรโดยกำเนิด มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ซึ่ง ?หม่ำ? เป็นคนกลาง มีน้องสาว ?แวว จ๊กม๊ก? ได้เข้าวงการด้วยอาชีพตลก

?หม่ำ จ๊กม๊ก?
เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงตลก ในคณะ ?เทพ โพธิ์งาม? และด้วยความ ที่เป็นคนอัธยาศัยดีของ ?หม่ำ? จึงเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนร่วมวงการ จนได้มีโอกาสได้เข้ามาเป็นพิธีกร ในการเกมโชว์ชื่อดังอย่าง ?ชิงร้อยชิงล้าน?ในปี 2535 โดยการชักชวนของ ?ปัญญา นิรันดร์กุล? หม่ำเคยตั้งคณะตลกเอง ชื่อคณะ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? มีลูกทีมอาทิ ?เท่ง เถิดเทิง , โหน่ง ชะชะช่า , จาตุรงค์ ม๊กจ๊ก , เป๋อ จ๊กม๊ก? จนมาถึงคณะตลก ?แก๊งค์สามช่า? ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังมาถึงปัจจุบัน

7

4 เรืี่่อง 4 ร้อยล้าน

หลังจากนั้นมา ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ก็กลายเป็นตลกศิลปิน นักแสดง พิธีกร นักร้อง ฯลฯ มากความสามารถ ที่ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งใดล้วนแล้วแต่เป็นที่ยอมรับ และประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด จนถึงวันนี้บทบาท ของหม่ำในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ได้เดินทางมาจนครบครึ่งทศวรรษเป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมฉายาผู้กำกับ 400 ล้าน จากภาพยนตร์เรื่อง ?บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม1-2, แหยมยโสธร และวงษ์คำเหลา? ซึ่งแต่ละเรื่อง ล้วนแล้วแต่กวาดรายได้มากกว่า 100 ล้านบาทแทบทั้งสิ้น รวมผลงานการกำกับภาพยนตร์ ร่วมกับ ?พาณิชย์ สดสี? เรื่อง ?หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม? หม่ำ จ๊กม๊ก ผ่านงาน กำกับภาพยนตร์มาแล้ว 5 เรื่อง และมี ?ว้อหมาบ้ามหาสนุก? เป็นผลงานภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่อง ที่รับหน้าที่โปรดิวเซอร์อย่างเต็มตัว

0x0_0947060260000

กล่าวได้ว่าตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีในแวดวงบันเทิง งานที่ทำให้ชีวิตและชื่อเสียงของ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? เป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จสูงสุดคือ อาชีพนักแสดงตลก จนเป็นบันไดขั้นต้นที่ต่อยอดความสำเร็จให้ ?หม่ำ? ได้แจ้งเกิดในทุกสายงานบันเทิง โดยเฉพาะวงการโทรทัศน์ได้รับการผลักดัน จากเจ้าพ่อเกมโชว์ อย่าง ?ปัญญา นิรันดร์กุล? แห่งบ.เวิร์คพอยท์ฯ ทำให้ชื่อเสียงของ ?หม่ำเท่งโหน่ง? เป็นที่รู้จักในฐานะ ?แก๊งค์สามช่า? และทุกรายการทางโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จทั้งวาไรตี้เกมโชว์ และซิทคอมล้วนมีชื่อของ หม่ำ เข้าไปมีส่วนด้วยแทบทั้งสิ้นอาทิ ?เวทีทอง, ชิงร้อยชิงร้าน, ระเบิดเถิดเทิง, ชัยบดินทร์โชว์, หม่ำโชว์, มหานคร ฯลฯ

303

หม่ำโชว์

และต้องยอมรับว่าในช่วงระยะเวลา10ปีที่ผ่านมาชื่อของ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด และเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงภาพยนตร์หลังจาก ?มือปืน / โลก / พระ / จัน? ของ ?ต้อม ยุทธเลิศ? ทำรายได้ไปกว่าร้อยล้านบาท

9

2

ภาพยนตร์ “วงษ์คำเหลา” ใช้้นามสกุลของตัวเองมาเป็นชื่อเรื่อง

พูดได้ว่า ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ได้รับการผลักดันอย่างเต็มที่จาก ?เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ? ประธานกรรมการบริษัทสหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล ทั้งในส่วนของงานแสดงที่ล้วน แล้วประสบความสำเร็จทุกเรื่อง อาทิ ?องค์บาก?,?ต้มยำกุ้ง?, ?วาไรตี้ผีฉลุย?, ?เฉิ่ม?, ?โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง?, ?เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย?, ?คู่แรด?, ?ฮะเก๋า?, ?ว้อ?, ?องค์บาก2? รวมทั้งในส่วนของงานแสดงที่ ?หม่ำ? รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ควบคู่ไปด้วย โดยเริ่มจาก ?บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม? , ?แหยมยโสธร? และ ?บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 ?, ?หม่ำเดียว หัวเหลี่ยมหัวแหลม? และ ?วงษ์คำเหลา?

1

หม่ำประกบจักจั่น ใน “วงษ์คำเหลา”

แต่เมื่อย้อนกลับไปในอดีตหม่ำมีงานแสดงและคร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์มานานนับทศวรรษ มีผลงานหลากหลายตั้งแต่หนังแนวแอ็คชั่นไปจนถึงหนังตลก จากผลงานอย่าง ?2 โทน, กวนโอ๊ย, บ้านผีปอบ? ฯลฯ และด้วยความสามารถอันหลากหลายและเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ นี่เอง ทำให้
?หม่ำ จ๊กม๊ก? เป็นนักแสดงที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจนถึงปัจจุบัน

mumonstage_poster

Q8_227

“หม่ำ” ในบท กำกับแหยม

ตลอดปี 2552 กล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปีทองที่ตอกย้ำความสำเร็จของ นักแสดง ผู้กำกับเลือดยโสธรคนนี้ ได้เป็นอย่างดีจนกล่าวได้ว่า ?หม่ำ จ๊กม๊ก? น่าจะเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยมีผลงานผลิตออกมาสร้างความบันเทิงที่สนุกสนานให้ชมกันอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของงานแสดงและกำกับภาพยนตร์โดยประเดิมต้นปีกับงานแสดงใน ?หลวงพี่กับผีขนุน? ตามติดด้วยภารกิจโดนหักหลังเสี่ยงตายใน ?สารแนะห้าวเป้ง? รวมทั้ง ?วงษ์คำเหลา? ที่ทั้งแสดงนำและกำกับซึ่งกวาดรายได้ทะลุหลัก 100 ล้านไปทั้ง 2 เรื่อง ก่อนที่จะส่งท้ายความสุข ประจำปีวัวดุด้วยภาคต่อของภาพยนตร์รักฮาระดับรากหญ้าที่ทุกคนรอคอยอย่าง ?แหยมยโสธร 2? รับโปรแกรมทองต้อนรับวันพ่อ ด้วยความสามารถของมันสมอง สองมือและไอเดียมากล้น คาดว่าในปี 2553 ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ยังเตรียมเซอร์ไพรส์ในฐานะ ?คนภาพยนตร์? อย่างเข้มข้นทั้งในส่วนของงานแสดง และการกำกับภาพยนตร์ กับโปรเจ็คต์ภาพยนตร์อย่าง ?โป๊ะแตกแยกทางนรก?,?บอดี้การ์ดหน้า เหลี่ยมสาม?รวมทั้งภาพยนตร์รีเมคสุดคลาสสิคที่สร้างความประทับใจ มาตลอด30ปีอย่าง ?ครูบ้านนอก?ที่ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? ทุ่มเทฝีมือทางการแสดงอย่างเต็มที่ในบท ?ครูใหญ่? ซึ่งเป็นบทที่สร้างชื่อให้กับศิลปินอีสานระดับตำนานอย่าง ?นพดล ดวงพร? มาแล้ว

post-2-1237279953

ด้านการศึกษา หม่ำเรียน กศน.จบชั้น ม.6 พร้อมกับ ลีซอ ที่เรียนสถาบันเดียวกัน และได้ปริญญาโท มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากคณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง และขณะนี้กำลังศึกษาในคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

newsLarge717_p1

“หม่ำ” และ “มด”ภรรยาสุดที่รัก

article-1314--6

น้องมิกซ์ลูกชายคนเล็ก และน้องเอ็มลูกสาวคนโต

ส่วนด้านครอบครัว ?หม่ำ จ๊กม๊ก? หรือ ?เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา? ได้สมรสกับภรรยาสุดที่รัก ?มด-เอ็นดู วงษ์คำเหลา?มาร่วม 22 ปี มีบุตรด้วยกัน 2 คน คนโตก็คือลูกสาวสุดหวง ?น้องเอ็ม-บุษราคัม วงษ์คำเหลา? และลูกชายคนเล็ก ?น้องมิกซ์-เพทาย วงษ์คำเหลา? หม่ำถือว่าเป็นผู้ชายที่รักครอบครัวมาก ซึ่งจะได้ยินตามข่าวว่าหม่ำจะเอ่ยถึงลูกและเมียที่รักอย่างภาคภูมิใจอยู่เสมอ

0

จากความสำเร็จที่ผ่านมาอย่างท่วมท้น จึงทำให้ ?หม่ำ จ๊กม๊ก? กลายเป็นดาวจรัสฟ้าอีกดวงหนึ่ง ของวงการบันเทิงบ้านเรา