เค้าว่ากันว่า ปาย เป็นเมืองแห่งความรัก

Home / ข่าวหนัง, วิจารณ์หนัง / เค้าว่ากันว่า ปาย เป็นเมืองแห่งความรัก

Pai-In-Love010

หลังจากที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง ปาย อินเลิฟ จบลง ความรู้สึกที่นึกได้ ณ ตอนนั้นคือทำไมเมืองปาย จึงกลายเป็นสถานที่ถ่ายทำและเรื่องเล่าเกี่ยวกับความรักเกือบทุกรูปแบบ นั่นอาจเป็นเพราะว่า ปาย เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย เป็นเมืองที่มีอากาศเย็น เป็นเมืองที่มีภูมิทัศน์สวยงามเหมาะแก่การถ่ายทำภาพยนตร์ที่มีมุมมองในเรื่องของความรัก

แรกเริ่มเดิมที ปาย อินเลิฟ น่าจะเคยได้ฉายในเทศกาลหนังเมืองปายมาแล้ว แต่สำหรับภาพยนตร์ที่นำมาฉายในครั้งนี้มีการเพิ่มเติมเรื่องราวให้ดูน่าสนใจขึ้นมาอีก ด้วยการให้ตัวละครหลัก 5 คน เป็นกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการเดินทางไปเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ สำหรับโปรเจคในการจบการศึกษา และพวกเขาเหล่านั้นได้มีการถกเถียงถึงโครงเรื่องหลังในการจะนำเสนอ ด้วยการเล่าเรื่องจาก หนังสั้นของผู้กำกับมากฝีมือแต่ละคน รวมไปถึงการแสดงของนักแสดงที่เป็นที่รู้จัก อาทิ เรย์ แมคโดนัลด์, กระแต ศุภักษร, ลีโอ พุฒ, รัน ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ, บอย ปกรณ์, ตาล กัญญา ฯลฯ ซึ่งในการร้อยเรียงเรื่องราวทั้งหมดให้ต่อเนื่องทำได้ดี แต่ไม่ถือว่าเป็นความใหม่ในการนำเสนอ

แต่หากให้พูดถึงภาพที่ถ่ายทอดออกมา เมืองปาย ที่เห็นในภาพ ไม่ได้มีภาพบรรยากาศของขุนเขา หรือสิ่งที่เป็นธรรมชาติ แต่ในตัวภาพของหนังเรื่องนี้เสนอภาพในมุมที่ต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ร้านเหล้าเล็กๆ ร้านแบกะดิน ฯลฯ ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะต่างจากตรอกข้าวสารในเมืองกรุงสักเท่าไหร่

ส่วนการแสดงของนักแสดงหน้าใหม่ ถือว่าทำได้ไม่เลว สำหรับการแสดงครั้งแรก โดยเฉพาะ “แจ๊ค” ที่รับบทโดย บิณฑ์? มหาดำรงค์กุล ต้องบอกว่า เป็นนักแสดงที่แสดงที่ดูแล้วน่าเชื่อว่านิสัยของแจ๊คเป็นแบบนั้นจริงๆ? แต่มีข้อติอยู่หน่อย ตรงที่ความไม่มีสัมมาคารวะที่มีให้กับ “พ่อ” ในเรื่อง เพราะถ้าตัวหนังไม่บอกว่าคนคนนั้นเป็นพ่อแล้วล่ะก็จะนึกว่าเป็นคนรับใช้เสียมากกว่า

การแสดงของสาว “พริ้ง” AF5 ก็เป็นอีกคนที่น่าจับตามองถ้าจะเอาดีทางด้านการแสดง ที่รับบทเป็น “หนิง” ที่มีหน้าที่ในกองถ่ายเป็นคนเขียนบท รวมไปถึงเป็นศิลานีให้กับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่ แต่แฝงแววแก่น เฮี้ยว ตามประสาวัยรุ่นไว้ในตัวคนๆเดียวได้ ซึ่งยอมรับว่าน้องเค้าแสดงได้ดีจริง

ส่วนรายละเอียดเนื้อเรื่องสั้นอื่นๆ ของผู้กำกับแต่ละคนก็มีมุมมองความรักที่ต่างกันไป โดยเฉพาะมุมมองของ “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” กับความรักที่เริ่มต้นที่ศูนย์ของปาย ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นการนำเสนอที่ฉลาด เป็นหนังในตอนที่ใช้คำพูดน้อยที่สุด และไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

เอาเป็นว่าสำหรับคนที่อยากดูหนังรักหลากหลาย เรื่อง ปาย อินเลิฟ เรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้ผิดหวังกัน เพราะไม่ว่ายังไงในความรู้สึกของคนไทย เมือง ปาย ก็เป็นเมืองหนาวแห่งความรักอยู่ดี

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์