แล้วคุณจะจดจำเขา! แซม เวิร์ทธิงตั้น พระเอกสุดฮอตจาก AVATAR

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / แล้วคุณจะจดจำเขา! แซม เวิร์ทธิงตั้น พระเอกสุดฮอตจาก AVATAR

SAM WORTHINGTON

มาทำความรู้จักกับพระเอกสุดฮอต แซม เวิร์ทธิงตั้น? พระเอกจาก AVATAR (SAM WORTHINGTON – ในแบท เจค ซัลลี่ Jake Sully)

แซม เวิร์ทธิงตั้น สำเร็จการศึกษาจาก National Institute of Dramatic Art (NIDA) แห่งซิดนี่ย์ เมื่อปี 1998 หลังจบการศึกษาแล้วเขาก็ร่วมแสดงในละครเวทีเรื่อง Judas Kiss ที่กำกับโดยนีล อาร์มฟิลด์ ให้กับคณะ Company B และเปิดการแสดง ณ โรงละคร Belvoir Street Theater

SAM WORTHINGTON

เวิร์ทธิงตั้นเริ่มมีบทเล็ก ๆ ในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Hart?s War, The Great Raid, และ Rogue หลังจากนั้นเขาก็ไปทดสอบหน้ากล้องเพื่อแสดงเป็นตัวละครประกบกับเจมส์ บอนด์ ที่รับบทโดยแดเนียล เคร้ก ใน Casino Royale ซึ่งแม้เขาจะไม่ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว แต่ก็ถือว่าเป็นการซ้อมมือที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม หลังจากเฟ้นหานักแสดงมานานแสนนาน ในที่สุดเจมส์ คาเมร่อน ก็บรรจงเลือกเวิร์ทธิงตั้นเองกับมือเพื่อให้นำแสดงใน AVATAR หรือ อวตาร ซึ่งเป็นภาพยนตร์ยิ่งใหญ่เรื่องแรกนับตั้งแต่ Titanic ที่คว้ารางวัลออสการ์หลายสาขาและประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อปี 1997

SAM WORTHINGTON

เวิร์ทธิงตั้นเพิ่งร่วมแสดงประกบกับคริสเตียน เบล ใน Terminator Salvation ที่กวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนั้นเวิร์ทธิงตั้นเพิ่งปิดกล้อง Last Night ผลงานดราม่าที่อาศัยตัวละครหลัก 2 คนเดินเรื่อง ซึ่งเขาร่วมแสดงกับเคียร่า ไน้ท์ลี่ เป็นสามี-ภรรยาที่ความไว้เนื้อเชื่อใจกันจะเป็นสิ่งเดียวที่พิสูจน์ความอยู่รอดของพวกเขาตลอด 36 ชั่วโมงของสถานการณ์สุดล่อแหลม, และ The Debt ที่ร่วมแสดงกับเฮเลน เมอร์เร็น และกำกับโดยจอห์น แม็ดเด้น บอกเล่าเรื่องราวในอดีตสุดอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่หน่วย Mossad สามคนที่ใช้ชีวิตช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เวิร์ทธิงตั้นยังร่วมแสดงใน Clash of the Titans ที่กำกับโดยหลุยส์ เล็ทเตอร์เรีย? ซึ่งจะออกฉายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 26 มีนาคม 2010 ด้วย

SAM WORTHINGTON

ผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของเวิร์ทธิงตั้นคือ Bootmen ผลงานออสเตรเลี่ยน ที่เขารับบทเป็นพี่ชายเลือดร้อนของอดัม การ์เซีย ซึ่งส่งให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Australian Film Institute (AFI) Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เมื่อปี 2000

SAM WORTHINGTON

นอกจากนั้นเขาก็ร่วมแสดงในภาพยนตร์ออสเตรเลี่ยนอีกหลายเรื่อง อาทิ? Dirty Deeds กับจอห์น กู้ดแมน, โทนี่ คอลเล็ต, และแซม นีล, Getting? Square กับเดวิด เว็นแฮม, และ Macbeth ของเจฟฟรี้ ไร้ท์ ที่นำมาตีความให้ร่วมสมัยและเวิร์ทธิงตั้นรับบทนำแสดง

SAM WORTHINGTON

เวิร์ทธิงตั้นได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากฝีไม้ลายมือการแสดงบทบาทซับซ้อนใน Somersault ของเคท ช็อทแลนด์ ที่ประสบความสำเร็จได้ทั้งเงินและกล่อง ส่งให้เขาคว้ารางวัล AFI Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Film Critics Circle of Australia (FCCA) สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในปี 2004 ในขณะที่ภาพยนตร์เองก็กวาดรางวัล AFI Awards ไปมากถึง 13 สาขา ซึ่งเป็นเรื่องแรกที่ทำสถิติได้รางวัลมากที่สุด

SAM WORTHINGTON
หนังปี2010 ของแซม แคลชออฟไททัน

ผลงานทางโทรทัศน์ของเวิร์ทธิงตั้น ก็มี Love My Way ของออสเตรเลี่ยนที่คว้ารางวัล AFI สาขา Best Television Drama Series, The Surgeon ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล AFI สาขา Best Telefeature or Miniseries นอกจากนั้นเวิร์ทธิงตั้นยังนำแสดงใน Delivery Man ซึ่งเป็นหนึ่งในสองตอนของ Two Twisted ซีรี่ย์แนวเหนืองธรรมชาติคล้าย ๆ Twilight Zone ที่อำนวยการสร้างโดยไบรอั้น บราวน์ ด้วย

SAM WORTHINGTON

และในปลายปีนี้? เวิร์ทธิงตั้น จะมาทำให้คุณไม่มีวันลืมเค้าได้เลย กับบทบาท หนุ่มอดีตนายทหารเรือผู้พิการที่ต้องนั่งบนรถเข็น แม้ว่าร่างกายไม่สมประกอบ แต่เจคก็ยังมีหัวใจนักรบ? เขาได้รับเลือกให้ร่วมเดินทางหลายปีแสงไปยังดาวแพนโดรา ที่ซึ่งมีเหมืองแร่ล้ำค่าหายาก ที่เป็นหัวใจสำคัญในการแก้ปัญหาพลังงานขาดแคลนของโลก และเพราะชั้นบรรยากาศของดาวแพนโดราเป็นพิษต่อมนุษย์ พวกเขาจึงต้องพัฒนาโปรแกรมอวตาร เพื่อแปลงสภาวะจิตของคนให้ไปอยู่ในร่างอวตาร และให้ควบคุมร่างกายได้ในภาวะอากาศที่เบาบาง? ร่างอวตารนี้เป็นส่วนผสมทางพันธุกรรมของดีเอ็นเอมนุษย์ และดีเอ็นเอจากสิ่งมีชีวิตบนดาวแพนโดรา ที่มีชื่อเรียกว่า ?นาวี?

SAM WORTHINGTON

ในร่างอวตาร เจค สามารถเดินได้อีกครั้งหนึ่ง? และมีภารกิจต้องแทรกซึมเข้าไปในกลุ่มนาวี ชนเผ่าพื้นเมืองที่เป็นอุปสรรคสำคัญของชาวโลกในการเข้าถึงเหมืองแร่ล้ำค่า? แต่นาวีสาวสวยชื่อ นาวิตี้ ได้ช่วยชีวิตเจคไว้และแผนการทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง? เจคได้เข้าร่วมชนเผ่าของเธอ เขาได้ผ่านการทดสอบและการผจญภัยต่างๆ จนได้เป็นหนึ่งในกลุ่มนั้น?? ความสัมพันธ์ของเจคและนาวิตี้เริ่มลึกซึ้งขึ้น พร้อมๆ กับความนับถือในกลุ่มนาวี? ในที่สุดเขาต้องพบการทดสอบและความขัดแย้งที่จะตัดสินชะตากรรมของโลก

SAM WORTHINGTON

ติดตามผลงานล่าสุดของหนุ่ม แซม เวิร์ทธิงตั้น ได้ใน? AVATAR 17 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น