ผู้กำกับฯ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” พลิกบทกำกับชีวิตหลังตาย

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ผู้กำกับฯ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” พลิกบทกำกับชีวิตหลังตาย

001

“ปีเตอร์ แจ็กสัน” ผู้กำกับภาพยนตร์มือทองชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีจากผลงานไตรภาคของ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” เตรียมกำกับภาพยนตร์ที่ฉีกแนวไปจากเดิม โดยใช้ธีมหลังความตายเป็นการเดินเรื่อง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ว่า นายปีเตอร์ แจ็กสัน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งเคยฝากผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” (The Lord of the Rings) พร้อมคว้ารางวัลออสการ์มากอดถึง 17 รางวัล สร้างรายได้ทั่วโลก 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พลิกบทบาทสุดขั้วในการกำกับภาพยนตร์ล่าสุดเรื่อง “เดอะ เลิฟวี่ โบนส์” ( The Lovely Bones) แนวฆาตกรรมหลอนๆ ซึ่งปรับแต่งจากนวนิยายของ อลิซ เซโบล์ด

แจ็กสัน เผยถึงเหตุผลในงานแถลงที่โรงแรมเบเวอร์รี่ ฮิลล์ส นครลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมด้วยดารานักแสดงระดับหัวกระทิ เช่น ซูซาน ซาแรนดอน,ราเชล เวส์ซ,สแตนลีย์ ทุซซี่,มาร์ค วอล์หเบอร์ก และโรส แม็คไอเวอร์ ว่า เขาไม่ชอบทำอะไรที่ซ้ำซาก แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่กลับไป ทำแนวแฟนตาซี หรือจะไม่ทำหนังแนวหวีดสยองปนตลกหรือแนวที่เคยทำมา แต่ผลงานชิ้นท้าทาย ความสามารถครั้งนี้ถือเป็น “ปริศนาที่แสนวิเศษ” จึงอยากถ่ายทอดให้ออกมาเกือบเหมือนแนวแฟนตาซี เป็นฆาตกรรมลึกลับที่เกิดขึ้นในช่วงขณะที่คุณรู้สึกว่าอยู่บนโลกในภวังค์ กับโลกหลังความตาย เพราะเป็นเรื่องราวของเด็กสาววัย 14 ปี ที่ย้อนกลับไปคิดถึงครอบครัว เพื่อนฝูงเมื่อครั้งที่ผ่านมากับชีวิต หลังความตายจากการถูกฆาตกรรมข่มขืนสุดโหด

“เดอะ เลิฟวี่ โบนส์” จะเข้าโรงในสหรัฐฯ จำกัดการเปิดรอบปฐมทัศน์ในนครนิวยอร์ค กับนครลอส แองเจลิส วันที่ 15 ม.ค.ปีหน้า รับบทนำเป็นซูซี่ แซลมอน โดย ซาอัวร์ส โรแนน นักแสดงสาวน้อยชาว ไอริชวัย 15 ปี ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม บนเวทีออสการ์ เมื่อปี 2550 ในเรื่อง Atonement ขณะที่ทุซซี่ ซึ่งครั้งแรกไม่สนใจที่จะรับบทคนร้าย เล่นเป็นฆาตกรต่อเนื่องในเรื่อง เพราะปกติไม่ชอบหนังแนวฆาตกรต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นพ่อม่ายลูก 3 คน หลังเคท ภรรยาเพิ่งเสียชีวิต เมื่อต้นปีมานี้ด้วยโรคมะเร็ง จึงไม่อยากอ่านหรือดูอะไรที่โหดร้ายรุนแรง แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ กลับเป็นเรื่องที่สวย งามเกี่ยวกับการสำรวจค้นหาส่งที่สูญเสีย พลัดพรากไป แม้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าไม่ควรเน้นพฤติกรรม รุนแรงของฆาตกร ซึ่งแจ็กสันแย้งว่า เรื่องนี้เหมาะสำหรับวัยรุ่น ไม่ได้ทำให้ออกมาเป็นเรื่องของฆาตกร แต่ถ้าเราถ่ายไม่ว่าจะมุมใดเหตุการณ์ต่อเนื่องใดที่ทำให้คิดไปในทางนั้น คุณภาพของหนังก็จะเสียไปเอง

ด้านซาแรนดอน ซึ่งรับเป็นคุณยายของแซลมอน เสริมด้วยท่าทางอารมณ์ดีว่า ความสวยงามของหนัง เรื่องนี้คือเรื่องราวที่ต้องการถ่ายทอดให้คนดูรู้จักใช้ ชีวิต สนุกไปกับชีวิตทุกครั้งที่ทำได้ ที่มีได้ เพราะส่งอันตรายที่น่ากลัวมันเกิดขึ้นได้ปุบปับตลอด ทุกสิ่งทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นขึ้นอยู่การฉวยคว้าเอาไว้ แล้วก็เหมือนการฝึกให้เป็นผู้แพ้.

ที่มา/ไทยรัฐ