ปีเสือ ค่ายหนังไทยคึกคัก

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ปีเสือ ค่ายหนังไทยคึกคัก

หนังตลก หนังผียังครองตลาด ยอดหนังไทยที่ทะลุหลัก 100 ล้านบาท ถึง 2 เรื่องในปีที่ผ่านมา ทำให้คนทำหนังยังมีความหวังว่าคนไทยยังไม่ทิ้งหนังไทยด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็นหนังแนวตลาดหรือไม่ก็ตาม เพียงแต่ขอให้ ?โดน? คำเดียว แค่นี้สามารถครองใจคนดู ทำเงินไม่รู้เรื่อง แต่ด้วยสภาวะปัญหาหลายอย่าง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้วงการหนังไทยต้องมีการปรับตัวทั้งในเรื่องการลงทุนและพัฒนาบท เพื่อให้อยู่รอดในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้

ปี 2010 นี้ ลองมาดูกันว่า จะมีหนังเด่น ๆ อะไรมาให้ได้ดูกันบ้าง

เริ่มกันจากค่ายใหญ่ ?สหมงคลฟิล์ม? ยังคงเน้นการทำหนังที่หลากหลายแนว โดยเฉพาะหนังแอ๊คชั่นที่เน้นมุ่งขายตลาดโลก อย่าง ?องค์บาก 3? งานกำกับของพระเอก ?องค์ลำบาก? จา-พนม ยีรัมย์ ที่เกิดปัญหาระหว่างถ่ายทำมาถึง 2 ครั้ง 2 ครา ตั้งแต่ภาค 2 ที่จู่ ๆ ก็หยุดการถ่ายทำนานนับเดือน แล้วส่งทนายมาคุยของบประมาณเพิ่ม มาจนถึงภาค 3 ก็เจอปัญหาอีกระลอกล่าสุดเจอคดีสาวเกาหลีฟ้องร้องเกี่ยวกับหนี้สินที่หยิบยืมไป แต่ยังไม่ได้ใช้คืน ซึ่งถึงแม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ส่งผลกระทบต่อหนัง แต่ก็ทำให้ภาพลักษณ์ของ จา-พนม ออกไปในทางที่ไม่ค่อยจะดีนัก

หนังตลกตามสไตล์ของ หม่ำ จ๊กมก ก็ยัง คงเป็นความหวังที่สดใสของค่ายนี้ ปีหน้าประเดิมด้วยเรื่อง ?โป๊ะแตก? ที่เริ่มเปิดกล้องถ่ายทำไปแล้ว และมีโครงการจะเปิดกล้องหนังภาคต่อ ?บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 3? หนังที่ทำให้หม่ำแจ้งเกิดในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์อย่างเต็มตัว

สำหรับโปรแกรมแรกที่จะเปิดประเดิมฉายรับวันครู 14 ม.ค. นี้ ก็คือ ?ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่? หนังไทยที่เคยสร้างชื่อเสียงโด่งดังเมื่อ 30 ปีก่อน โดยผู้กำกับคนเดิม สุรสีห์ ผาธรรม ส่วนอีกเรื่องที่มีกำหนดฉายเดือน ก.พ. ก็คือ ?ฮู อาร์ ยู? งานกำกับของ ภาคภูมิ วงษ์จินดา ผลงานหนังเรื่องล่าสุดของ สินจัย เปล่งพานิช เป็นแนวหนังที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ที่น่าติดตามอีกเรื่อง ก็คือ หนังที่ถ่ายทำเสร็จมานานนับปีอย่าง ?นาคปรก? จะได้ฤกษ์ออกฉายซะที ซึ่ง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ในฐานะผู้ควบคุมงานสร้างก็การันตีว่าเป็นหนังสร้างสรรค์มาก ๆ และเนื้อหาก็ขายด้วย เป็นหนังแนวที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันในวงการ

จากความสำเร็จของ ?สาระแนห้าวเป้ง? วิลลี่-เปิ้ล-หอย ก็ผุดหนังใหม่ ?สาระแนสิบล้อ? ดึงเอานางเอกคนดัง ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต มาลงจอหนังครั้งแรก ประกบคู่กับพระเอกสุดหล่อ มาริโอ้ เมาเร่อ

ส่วนแฟนหนังแอ๊คชั่นก็จะได้ชม ?ตะเบงมาน? โดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว ที่ดึงเอา จีจ้า-ญาณิน ดาราสาวนักบู๊มาโชว์ลีลาแอ๊คชั่นอีกรอบ ส่วนพันธมิตรอย่าง ?เวิร์คพอยท์? ก็ส่งหนังฮาที่ดัน ?ตุ๊กกี้? ให้แจ้งเกิดอีกครั้งในหนัง ?เจ้าหญิงขายกบ?

ที่ฉีกแนวไปจากเดิม ๆ ไม่หวังทำกำไร ก็คือ โปรเจคท์หนัง ?ไวท์ บัฟฟาโล่? ที่ หนึ่ง-อัครพล เตชะรัตนประเสริฐ ลงมาดูแลด้วยตัวเอง เป็นหนังสร้างสรรค์สังคม โดยหยิบเอาประเด็นที่ว่า ทำไมฝรั่งถึงชอบคนไทยที่ตัวดำ ๆ เขามีอะไรดี ความเป็นผู้หญิงไทยที่เอาใจใส่ดูแล นี่คือสิ่งที่ฝรั่งเขาอยากเห็น.

มาดูต่อกันที่ค่ายหนังฟีลกู๊ด ?จีทีเอช? ที่วางแผนจะทำหนังประมาณ 5 เรื่องต่อปี ประเดิมศักราชเดือน มี.ค. ด้วย ?บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)? หรือชื่อเดิม ?บ้านฉันตะหลึ่งตึ่งโป๊ะ? เป็นหนังแนวแฟมิลี่ คอมเมดี้ ของ 2 ผู้กำกับ บอล-วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร นำเสนอเรื่องราวความน่ารักของอาชีพนักแสดงตลกมาเชื่อมโยงกับความสัมพันธ์ใน ครอบครัว มีดาราดังอย่าง พอลล่า เทเลอร์ และพระเอกน้องใหม่วัย 11 ขวบ น้องเฟม-ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ นำแสดง

ส่วนอีกเรื่อง ?กระดึ๊บ? เป็นหนังตลกของผู้กำกับ จตุรงค์ พลบูรณ์ ดึงเอา พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ประชันกับ ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ โดยหยิบเอาข่าวดังเรื่องราวของเจลลดไข้ที่คนไทยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสัตว์ต่างดาว แต่ใครจะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว คนไทยไม่ได้เข้าใจผิด

ส่วนผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ที่โด่งดังมาจากหนังผีอย่าง ชัตเตอร์ และ แฝด ก็ขอเปลี่ยนแนวมาทำหนังรักดูบ้าง และที่จะมีเพิ่มเข้ามาก็เป็นหนังแนวมิวสิคัล ส่วนผู้กำกับ เอส-คมกฤษ ตรีวิมล ที่เคยสร้างชื่อไว้กับ ?เพื่อนสนิท? ก็กำลังเตรียมหนังเรื่องใหม่ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเขียนบท

ค่ายหนังจิ๊กโก๋บ้านนอกอย่าง ?พระนครฟิลม์? ก็ยังยึดฐานลูกค้าต่างจังหวัดเอาไว้อย่างเหนียวแน่น แต่มีการปรับตัวเพื่อเตรียมจะขยายฐานผู้ชมในเมือง หนังเลยมีความหลากหลายมากขึ้น ฉีกภาพของความเป็น ?พระนครฟิลม์? ออกไป กับแผนงานสร้างหนัง 10 เรื่อง ด้วยเงินลงทุน 200-300 ล้านบาท มีทั้งหนังที่ถ่ายทำเอาไว้แล้วในปีนี้ เตรียมฉายปีหน้าอย่าง ?กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก? ของผู้กำกับ โน้ต เชิญยิ้ม และ ?บางระจัน? ของ ธนิตย์ จิตนุกูล และโปรเจคท์หนังไตรภาคที่จะเปิดกล้องในปีหน้าอย่าง ?มือปืนดาวพระศุกร์? ?มือปืนดาวพระเสาร์? และ ?มือปืนพระอาทิตย์? ของผู้กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค หลังจากที่เคยทำ ?มือปืนโลกพระจันทร์? ประสบความสำเร็จมาแล้ว หนังที่ขาดไม่ได้ของค่ายนี้ก็คือหนังตลกกะเทย ?หอแต๋วแตก ภาค 3? ของ พจน์ อานนท์ รีเทิร์นกลับมาแน่นอน พร้อมกับหนังรักสไตล์เกาหลี ซึ่งจะมีการดึงเอาพระเอกเกาหลีมาร่วมแสดง และจะบินไปถ่ายทำกันถึงเกาหลีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหนังที่น่าสนใจอีกหลายเรื่อง อาทิ ตายโหง, เขี้ยวอาฆาต, อีเห็ดสด และต้องลุ้นกันอีกทีว่า โน้ต เชิญยิ้ม จะสามารถเปิดกล้อง ?หลวงพี่เท่ง 3? ได้หรือไม่ หลังจากที่เคยมีปัญหาเรื่องคิวของ เท่ง เถิดเทิง จนไม่สามารถแสดงได้มาแล้ว

ค่ายหนังห้าดาว ?ไฟว์สตาร์? ปีหน้าก็เตรียมแผนนำหนังฟอร์มใหญ่อย่าง ?อินทรีแดง? ลงสู่ตลาด โดยร่วมทุนกับ ?กันตนา? ทุ่มทุนสร้างสูง เพื่อต้องการให้เป็นหนังแอ๊คชั่น-ไฮเทค ที่มีความทันสมัยในทุกด้าน สำหรับโปรแกรมแรกของปีขอประเดิมด้วยหนังรัก ?มาย วาเลนไทน์? ที่ได้นางเอกสาวจากเวทีเอเอฟ มิ้นท์-มิณฑิตา วัฒนกุล มาประกบ 3 พระเอก อย่าง จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ และ เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์

ส่วนหนัง ?บุญชู 10? หนังที่ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ตั้งใจจะทำแต่เสียชีวิตไปซะก่อน ทาง ?ไฟว์สตาร์? ก็จะมีการสานต่อให้สำเร็จลุล่วง หลังจากเสร็จพิธีศพของบัณฑิต คงได้ฤกษ์ เปิดกล้องและเปิดตัวผู้กำกับอย่างเป็นทางการ

ค่าย ?อาวอง? ปีหน้านี้การบริหารงานใหม่ภายใต้การกุมบังเหียนของ คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ ก็มีนโยบายปรับกลยุทธ์การบริหารงานหนังใหม่ให้เทียบเท่าฮอลลีวู้ด มีความเป็นสากลมากขึ้น โดยมีแผนงานสร้างภาพยนตร์ประมาณ 5 เรื่อง ภายใต้งบประมาณ 160 ล้านบาท โดยวางเอาไว้เป็นหนังตลก 2 เรื่อง หนังผี 1 เรื่อง และโรแมนติกคอมเมดี้ 2 เรื่อง และจะทำการขยายฐานการตลาดเพิ่ม โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้กำกับต่าง ๆ เข้ามานำเสนอเนื้อเรื่อง ซึ่งมีผู้เสนอบ้างแล้วประมาณ 20-30 ราย คาดการณ์ว่าจะวางแผนให้เงินลงทุนเรื่องละ 20 ล้านบาท

ค่ายหนังเล็กอย่าง ?โมทีฟ พลัส? ปีที่ผ่านมาส่งหนัง ?รูมเมท…เพื่อนร่วมห้องต้องแอบรัก? ลงตลาดเพียงเรื่องเดียว ปีหน้าฟ้าใหม่เลยผุดโปรเจคท์มา 2 เรื่อง ประเดิมด้วย ?เดอะ ด็อก? ของผู้กำกับ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มี 3 หนุ่ม 3 สไตล์ มาริโอ้ เมาเร่อ, โก๊ะตี๋ อารามบอย และ บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ มาประชันบทบาทกัน งานนี้เตรียมดันนางเอกหน้าใหม่ หยก-ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ ให้แจ้งเกิดในวงการด้วย ส่วนหนังอีกเรื่องยังไม่มีชื่อเรื่องอย่างเป็นทางการ แต่ใช้ชื่อโปรเจคท์ว่า ?รัก? มีบทที่น่ารักสุดซึ้งเป็นจุดขาย

ค่ายหนังน้องใหม่อย่าง ?เอ็ม๓๙? ก็ส่งหนังเรื่องแรก ?32 ธันวา? มาส่งท้ายปีกันไปแล้ว และเตรียมผลิตงานลงตลาดหลายเรื่อง เริ่มจากหนังโรแมนติก-ดราม่า ?บิ๊กบอย? ของ อ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร มีการผสมผสานการเต้นและเพลงมานำเสนอ โดยมี โทนี่ รากแก่น ทายาทหมอลำคนดัง มานำแสดง ร่วมกับนางเอกใหม่ เพชร-รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล ส่วนอีกเรื่อง ?เราสองสามคน? โดย เรียว-กิตติกร เลียวศิริกุล หนังแนวโรดมูฟวี่ ที่นำเอาขบวนรถคาริบเบียนออฟโรดถ่ายทำจากไทยไปสุดที่ประเทศเวียดนาม มีดาราอย่าง เจ-มณฑล-จิรา, ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ และ พลอย-รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล นอกจากนี้ยังมีโปรเจคท์หนังรักของผู้กำกับ พุ-เหมันต์ เชตมี ที่วางแผนจะไปถ่ายทำกันในต่างประเทศอีก และหนังที่เปิดให้ผู้กำกับหน้าใหม่ได้โชว์ฝีมือกันแบบเต็ม ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีค่ายหนังอิสระเกิดขึ้นใหม่และผลิตภาพยนตร์ลงสู่ตลาดมาให้ผู้ชมได้มีทางเลือกกันมากมาย แต่จะสามารถโดนใจคนดูหรือไม่ คงต้องติดตามดูกันต่อไป เชื่อว่าปีใหม่นี้วงการหนังไทยคงจะคึกคัก คนทำหนังที่มีคุณภาพและเป็นตัวจริงเท่านั้น ถึงจะยืนหยัดอยู่ในวงการได้ยาวนาน และได้ใจคนดูไปเต็ม ๆ.

มยุรี อำนวยพร รายงาน

ที่มา : เดลิืนิวส์