หนังเทศน่าดู ปี 2553

Home / ข่าวหนัง / หนังเทศน่าดู ปี 2553

เริ่มศักราชใหม่กันด้วยความสุขจากการชมภาพยนตร์ โดยตลอดทั้งปีนี้มีภาพยนตร์ต่างประเทศมากหน้าหลายตา ทั้งจากฝั่งฮอลลีวูดและเอเชีย น่าดูมากมายหลายเรื่อง ถึงแม้ว่าในปีนี้ฝั่งฮอลลีวูดจะไม่มีภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ยักษ์จนหนังไทยต้อง คอยหลีกทางกันจ้าละหวั่นเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นหนังฟอร์มดีที่คอหนังไม่น่าจะพลาดเช่นกัน โดยเฉพาะหนังของซูเปอร์สตาร์นักบู๊เอเชียอย่าง เฉินหลง ที่มีมาลงโรงกันอยู่หลายเรื่อง ลองมาดูกันว่าหนังเทศเด่นตลอดทั้งปีนี้จะมีเรื่องอะไรกันบ้าง


เริ่มกันที่ ?โซนี่ พิคเจอร์ส? ที่ถึงแม้ปี 53 นี้จะไม่ค่อยมีหนังฟอร์มยักษ์ แต่ก็มีหนังน่าดูเปิดศักราชใหม่ด้วยหนังแอนิเมชั่น ?คลาวดี้? วิท อะ ชานส์ ออฟ มีทบอลส์? (Cloudy With A Chance of Meatballs) การ์ตูน 1 ใน 20 เรื่อง ที่มีชื่อเสนอเข้าชิงออสการ์ในรอบแรกปีนี้ด้วย เป็นเรื่องราวชวนหัวของนักวิทยาศาสตร์สุดเพี้ยน ฟลินท์ ล็อควู้ด (ให้เสียง โดย บิล เฮเดอร์) คิดประดิษฐ์เครื่องสุดล้ำ เพื่อช่วยบรรเทาความอดอยากให้แก่ชาวโลก แต่ด้วยความที่ทำอะไรเกินตัว เมื่อเครื่องประดิษฐ์ไม่ฟังเขาอีกต่อไป หายนะจึงบังเกิด

หนังแอ๊คชั่นน่าดูอีกเรื่อง คือ ?ซอลต์? (Salt) ที่มีนางเอกเซ็กซี่ลูกดก แองเจลิน่า โจลี่ แสดงนำ ผู้ชมจะได้เห็นบทบาทการแอ๊คชั่นของเธออีกครั้งในบทสายลับสาวที่ซื่อตรง แต่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นสายลับให้กับทางรัสเซีย เธอต้องหนีและใช้ความสามารถที่มีเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าบริสุทธิ์ ส่วนหนังแอ๊คชั่น ?เดอะ บุ๊ค ออฟ อีไล? (The Book of Eli) ก็น่าสนใจ กับการรับบทนำของ เดนเซล วอชิงตัน ชายผู้ท่องอเมริกาอย่างโดดเดี่ยวเพื่อปกป้องหนังสือเล่มหนึ่งที่ว่ากันว่า สามารถฟื้นฟูโลกที่ล่มสลายจากสงครามนิวเคลียร์ไปแล้วให้กลับคืนมาได้ แต่ต้องคอยปกป้องให้พ้นจากมือของผู้ปกครองเมืองที่จ้องจะครอบครองมันเอาไว้

ส่วนใครที่เป็นแฟนหนังแอ๊คชั่นของซูเปอร์สตาร์เอเชียอย่าง เฉินหลง ก็ไม่น่าพลาดหนังรีเมกที่เคยฮิตในอดีตอย่าง ?เดอะ คาเรท คิด? เรื่องนี้ เฉินหลง มีคู่หูคนใหม่เป็นหนูน้อย จาเดน สมิธ ลูกชายพระเอกคนดัง วิล สมิธ เรื่องราวของ เดร ปาร์เกอร์ ที่เดินทางไปอยู่เมืองจีนกับแม่ และต้องหาทางปกป้องตัวเองให้รอดพ้นจากการถูกรังแก โดยมี อ.ฮัน คอยเป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชากังฟูให้ป้องกันตัว โดยเรื่องนี้ จาเดน ต้องเข้าคอร์สฝึกกังฟูเป็นเวลา 2 เดือน และด้วยพรสวรรค์เหลือล้น เฉินหลงถึงกับออกปากชมว่า จาเดนมีความตั้งใจสูงมาก ๆ

ส่วนทางฝั่งของ ?ดิสนีย์? ยังคงคลาคล่ำไปด้วยหนังที่น่าสนใจ อาทิ ?อลิซ อิน วันเดอร์แลนด์? (Alice in Wonderland) หนังแฟนตาซีผจญภัยในระบบดิจิตอล 3 มิติ โดยผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน และใครที่ชื่นชอบการ์ตูนสุดฮิต ?ทอยส์ สตอรี่? (Toy Story) คงได้เฮกับภาค 3 ที่กำลังจะมาถึง และมีการเอาภาค 1-2 กลับมาฉายใหม่ในรูปแบบของ 3 มิติด้วย จากแต่เดิมที่เคยฉายในรูปแบบของฟิล์ม 35 มม. เท่านั้น ส่วนการ์ตูน ?เดอะ ปริ้นซ์เซส แอนด์ เดอะ ฟร็อก? (The Princess and The Frog) ก็เป็นอีกเรื่องที่โดนใจชาวอเมริกัน? เข้าอย่างจัง เพราะกำหนดให้ตัวการ์ตูนนางเอกเป็นสาวผิวสี จนทำรายได้เปิดตัวพุ่งเป็นอันดับ 1

มาถึงค่ายหนังสตูดิโออย่าง ?ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์? และ ?วอร์เนอร์ บราเธอร์? ก็มีหนังที่น่าสนใจ โดยเริ่มจากฝั่งฟ็อกซ์ เปิดด้วยหนังใหญ่ระดับซูเปอร์บล็อกบลัสเตอร์ ?เพอร์ซี่ แจ๊คสัน แอนด์ ดิ โอลิมเปี้ยนส์ : เดอะ ไลท์นิ่ง ธีฟ? (Percy Jackson and The Olympions : The Lightning Thief) เรื่องราวเกี่ยวกับเทพนิยายกรีกในศตวรรษที่ 21 ส่วนหนังระดับบล็อกบลัสเตอร์ก็มี ?ดิ เอ-ทีม? ผลงานจากผู้สร้าง ริดลีย์ และ โทนี่ สก๊อตต์ สองพี่น้องที่ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับคอหนังแอ๊คชั่น โดยครั้งนี้ทั้งคู่เลือกหยิบซีรีส์ยอดฮิตในยุค 80 มาสร้างใหม่ โดยได้ว่าที่ซูเปอร์สตาร์คนใหม่แห่งฮอลลีวูด แบรดลีย์ คูเปอร์ และ เลียม นีสัน มารับบทนำ และหากชื่นชอบ 2 ซูเปอร์สตาร์ ทอม ครูซ และ คาเมรอน ดิแอซ ก็ตามชมใน ?วิชิต้า?ผลงานแอ๊คชั่นคอมเมดี้เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เจมส์ แมนโกลด์ และส่งท้ายปีกันด้วยการปิดตำนาน ?นาร์เนีย? (Narnia) กับการผจญภัยสุดอลังการเหนือจินตนาการ

ส่วนทางฝั่ง ?วอร์เนอร์? ก็มีภาพยนตร์ใหญ่ที่ทั้งโลกรอคอยคือ ตอนจบของ ?แฮร์รี่ พอตเตอร์? โดยจะแบ่งเป็น? 2 พาร์ตด้วยกัน ในปีนี้จะเป็น ?แฮร์รี่ พอตเตอร์ แอนด์ เดอะ เดธลี่ แฮร์โรว์ : พาร์ต 1? บทสรุปช่วงแรกแห่งสงครามมหาเวทของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่พร้อมเผชิญหน้ากับ ลอร์ดโวลเดอร์มอร์ และที่เป็นไฮไลต์หวังเป็นภาพยนตร์สร้างความสำเร็จก็คือหนังรีเมก ?แคลช ออฟ เดอะ ไททันส์? (Clash of The Titans) เล่าเรื่องราวของเพอร์ซีอุส บุตรแห่งซุส ผู้ต้องออกผจญภัยและเผชิญภยันตรายนานัปการ ไม่ว่าจะเป็น เมดูซ่า, หมาป่าสองหัว, แม่มดเจ้าเล่ห์ และ คราเคน สัตว์ประหลาดจอมโหดที่เกิดมาเพื่อสร้างความหายนะ

ค่ายหนัง ?เอ็ม พิคเจอร์ส? ก็ประกาศเดินหน้าบุกตลาดหนังต่างประเทศในปีนี้อย่างเต็บสูบ โดยเผยโฉมหนังเด่นครึ่งปีแรก ประเดิมด้วยภาพยนตร์แอ๊คชั่นที่สร้างจากเรื่องจริงของวีรสตรีแห่งเอเชีย ?มู่หลาน วีรสตรีโลกจารึก? ก่อนหน้านี้เคยถูกสร้างเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาแล้ว คราวนี้ถูกนำกลับมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก โดยได้ดาราซูเปอร์สตาร์สาวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ จ้าวเหว่ย มาถ่ายทอดเรื่องราวความรักและการเสียสละ เพื่อแผ่นดิน พอเข้าเดือนแห่งความรัก ก็จะมีหนังรักซึ้ง ๆ มิตรภาพระหว่างคนกับสุนัข? มาให้อิ่มเอมหัวใจใน ?ฮาชิ หัวใจพูดได้? (Hachi) นำโดย ริชาร์ด เกียร์ ตามมาด้วยเทศกาลตรุษจีน ก็จะมีหนังฟอร์มยักษ์สุดอลังการของ เฉินหลง อีกเรื่อง กลับมาพร้อมฉากแอ๊คชั่น มันส์ ๆ และเสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยป๊อปสตาร์ดาวรุ่งหนุ่ม วังลีฮอม ในหนัง ?ลิตเติ้ล บิ๊ก โซเจอร์? และหนังแอ๊คชั่นมันส์ระห่ำอย่าง ?ฟรอม ปารีส วิท เลิฟ? นำแสดงโดย จอห์น ทราโวลต้า พร้อมคู่หู โจนาธาน ริส เมเยอร์ส นอกจากนี้ใครที่ชอบหนังแวมไพร์ก็จะได้ชม ?เดย์เบรกเกอร์ส? (Day Breakers) ที่ได้ อีธาน ฮอว์ค มารับบทนำ และหนัง ?ไอ? เลิฟ ยู ฟิลลิป? ที่ จิม แคร์รี่ พลิกบทเป็นเกย์ครั้งแรก โดยมี ยวน แม็คเกรเกอร์ เป็นคู่ขาหนุ่ม

มงคลเมเจอร์ และ มงคลซีเนม่า ก็เปิดโผหนังต้อนรับปีเสือมาเรียบร้อยแล้ว โดยจะเปิดโปรแกรมเป็นหนังต้อนรับวันเด็ก ?เดอะ สปาย เน็กซ์ ดอร์? (The Spy Next Door) หนังแอ๊คชั่นคอมเมดี้ที่มี เฉินหลง แสดงนำร่วมกับเด็กสุดแสบถึง 3 คน เล่นเอาอลหม่านไม่น้อยกับบทพี่เลี้ยงเด็กให้เพื่อนบ้าน แต่แท้จริงแล้วเขากลับเป็นสายลับ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มมือสังหารและหัวหน้าองค์กรลับตัวพ่อ เขาต้องปกป้องทั้งข้อมูลและคุ้มครองลูก ๆ ของเพื่อนบ้านให้ปลอดภัย ตามติดมาด้วยหนังต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ด้วยภาพยนตร์ฟอร์มมหึมา ?คอนฟูเฌียช? มหากาพย์ตำนานของนักปราญช์ก้องโลก ขงจื๊อ นำโดย โจวเหวินฟะ ซึ่งใช้ทุนสร้างสูงถึง 700 ล้านบาท โดยฝีมือจากผู้กำกับภาพรางวัลออสการ์ ปีเตอร์ เปา ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นตัวแทนเข้าประกวดชิงออสการ์ของจีนด้วย

อีกหนึ่งความอลังการนั่นคือภาพยนตร์แอ๊คชั่นกำลังภายใน ?ทรู เลเจนด์? ที่รวมดาราคุณภาพไว้ในที่เดียว อาทิ? จ้าวเหวินจั๋ว, เจย์ โชว์, โจว ซุน, มิเชล โหยว, คุงลี และ เดวิด คาร์ราดีน เป็นเรื่องราวการเดินทางอันน่าเหลือเชื่อของ ซูซาน นักสู้ในตำนาน ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญกันว่าเป็นเจ้าแห่งวิทยายุทธ โดยเขายังมีความฝันอันยิ่งใหญ่ ในการเปิดโรงเรียนสอนวิทยายุทธให้คน ทั้งโลกได้รู้จัก และเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยระหว่างการรอคอยภาคต่อของ ?แวมไพร์ ทไวไลท์? ในตอน ?อีคลิปส์? ก็มีภาพยนตร์สุดแสนโรแมนติก ?รีเมมเบอร์ มี? (Remember Me) มาให้แฟน ๆ ของ โรเบิร์ต แพททินสัน ได้กรี๊ดสลบ

ที่พลาดไม่ได้สุด ๆ คงจะเป็นการกลับมาอีกครั้งของ ?เดอะ ทไวไลท์ ซาก้า : อีคลิปส์? ภาคต่อที่เข้มข้นขึ้นด้วยเนื้อหา คือองก์ที่ 3 ของการต่อสู้เพื่อปกป้องคนที่ตนรักของทั้งเผ่าพันธุ์แวมไพร์ และมนุษย์หมาป่า มีกำหนดฉายกลางปีนี้แน่นอน

ค่ายหนัง ?ยูไอพี? ปีนี้ก็มีไฮไลต์หนังเด่น ๆ โดยเปิดศักราชด้วยหนังจีนฟอร์มยักษ์ ?บอดี้การ์ด แอนด์ แอสแซสซินส์ : 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น? ผลงานกำกับของ เท็ดดี้ เฉิน ภายใต้การอำนวยการสร้างของ ปีเตอร์ ชาน ใช้ทุนสร้างสูงถึง 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมเอาดาราชื่อดังไว้มากมาย อาทิ ดอนนี่ เยน, หลี่หมิง, เซียะถิงฟง, ฝานปิงปิง, หวังปัวเจี๋ย และ หลี่หยูชุน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในประเทศจีนเข้าฉายเพียงสัปดาห์แรกก็ทำเงินไปเกิน 113 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 500 ล้านบาทแล้ว เตรียมเข้าฉายในบ้านเรา 7 ม.ค. นี้

ต่อด้วยผลงานของผู้กำกับรางวัลออสการ์ ปีเตอร์ แจ๊คสัน กับหนัง ?เดอะ เลิฟลี่ โบนส์ : สัมผัสแค้นจากสวรรค์? (The Lovely Bones) ที่สร้างจากนิยายขายดีที่คนอ่านกันอย่างกว้างขวางและมีคนพูดถึงมากที่สุดของ ทศวรรษที่ผ่านมาของ อลิซ ซีโบลด์ นำโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก, เรเชล ไวสซ์ และ ซูซาน ซาแรนดอน บอกเล่าเหตุการณ์ที่ตามหลอกหลอนจิตใจหลังเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้น และการฟื้นฟูชีวิตของครอบครัวหนึ่ง และหนังหมาป่าจะกลับมาอีกครั้งใน ?เดอะ วูล์ฟแมน : มนุษย์หมาป่า ราชันย์อำมหิต? (The Wolf Man)โดย ผู้กำกับ โจ จอห์นสตัน จาก ?จูราสสิค พาร์ค 3? ที่ขนเอาทีมสเปเชี่ยลเอฟเฟกต์มาสร้างให้มนุษย์หมาป่าคืนชีพออกมาได้อย่างสมจริง

ใครที่ชื่นชอบหนังแอนิเมชั่น 3 มิติ จากสตูดิโอดรีมเวิร์ค ที่เคยสร้าง ?เชร็ค? และ ?มาดาร์กัสการ์? ก็มีมาให้ดูอย่าง ?ฮาว ทู เทรน ยัวร์ ดราก้อน? (How To Train Your Dragon) ซึ่งจะเป็นสุดยอดแอนิเมชั่น 3 มิติในปีนี้เลย และแฟน ๆ ก็จะได้ต้อนรับการกลับมาของ เชร็ค ยักษ์เขียว ใน ?เชร็ค ฟอร์เอฟเวอร์ อาฟเตอร์? กันด้วย สำหรับหนังแอ๊คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ก็มีให้ชมกันอย่าง ?ไอรอน แมน 2? (Iron Man 2) โดยผู้กำกับ จอน แฟฟโรว์ และ โรเบิร์ต ดาวน์นี่ย์ จูเนียร์ กลับมารับบทนำอีกครั้ง ส่วนใครที่เป็นแฟนหนังของผู้กำกับ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ก็จะได้ชม ?เดอะ ลาสต์ แอร์เบนเดอร์? ภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนที่ฉายทางทีวีของนิคเคโลเดี้ยนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

เห็นรายชื่อและฟอร์มหนังแต่ละเรื่องแล้วต้องบอกว่า คอหนังคงได้อิ่มเอม กับความบันเทิงบนโลกเซลลูลอยด์ ไปได้ตลอดทั้งปีกันเลย โชคดีปีใหม่นะจ๊ะ.

มยุรี อำนวยพร รายงาน

ที่มา : เดลินิวส์