ผู้กำกับ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ได้รับแต่งตั้งเป็นท่านเซอร์์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ผู้กำกับ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ได้รับแต่งตั้งเป็นท่านเซอร์์

ปีเตอร์ แจ๊คสัน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประเทศนิวซีแลนด์ได้ประกาศแต่งตั้ง “ปีเตอร์ แจ๊คสัน” ผู้กำกับภาพยนตร์ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศ จากผลงานหนังไตรภาค “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ให้มีบรรดาศักดิ์ชั้น “อัศวิน” (มีคำหน้านามเป็น “เซอร์”) ซึ่งถือเป็นเกียรติยศขั้นสูงสุดสำหรับบุคคลในประเทศนิวซีแลนด์ โดยการประกาศแต่งตั้งบรรดาศักดิ์ครั้งนี้ถือเป็นการประกาศครั้งแรกในรอบทศวรรษ

เซอร์ปีเตอร์ แจ๊คสัน เจ้าของรางวัลออสการ์ 17 รางวัล กล่าวว่า เกียรติยศดังกล่าว ที่เขาได้รับ ถือเป็นช่วง เวลาอันน่ามหัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง และการได้รับแต่งตั้งให้มีบรรดาศักดิ์เป็นอัศวินก็มีคุณค่ายิ่งกว่า การได้รับรางวัลออสการ์เสียอีก

“ผมไม่เคยคิดว่าจะมีสิ่งใดที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าการได้รับรางวัลออสการ์ (11 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์และผู้กำกับยอดเยี่ยม) ในปี ค.ศ.2004 แต่ผมก็คาดผิด” แจ๊คสันกล่าวและว่า “ความรู้สึกสำนึกในบุญคุณและความภาคภูมิใจที่ผมได้รับเกียรติยศเช่นนี้จากประเทศบ้านเกิดเมืองนอน ถือเป็นความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่งนัก”

นอกจากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของนิวซีแลนด์แล้ว แจ๊คสันยังนำเงินรายได้จำนวนมหาศาลของตนเองมาช่วยเหลือในกิจการสาธารณกุศล รวมทั้งสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์และศิลปะภายในประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงผู้กำกับภาพยนตร์ไตรภาคลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ เท่านั้นที่ได้รับแต่งตั้งเป็นอัศวินในครั้งนี้ แต่นางเฮเลน คลาร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ที่เคยปฏิเสธไม่ยอมรับบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินจากสหราชอาณาจักรเมื่อปี ค.ศ.2000 ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นอัศวินโดยทางการนิวซีแลนด์เช่นกัน

ที่มา/มติชน