“ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่” อีก 1 ภาพยนตร์ไทยทรงคุณค่า ที่คนไทยต้องดู

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่” อีก 1 ภาพยนตร์ไทยทรงคุณค่า ที่คนไทยต้องดู

ถ้าย้อนสมัยไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว หรือถามคอหนังที่อายุ 40 ปี ว่ารู้จักภาพยนตร์ไทยเรื่องครูบ้านนอกรึเปล่า เชื่อว่า ร้อยทั้งร้อย ต่างก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเคยแน่นอน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งหนังไทยระดับคลาสสิคอีกหนึ่งเรื่องที่ควรค่าแก่การดูเป็นอย่างมาก

เรื่องความสนุกสนานนั้นไม่ต้องพูดถึง นพดล ดวงพร ในบทของครูใหญ่คำเม้า ได้สร้างรอยยิ้มเสียงและเสียงหัวเราะให้กับคอหนังทุกเพศทุกวัยมาแล้ว ด้วยคาแรกเตอร์ของครูใหญ่ที่มีลักษณะเฉพาะตัว คิดค้นหลักสูตรการสอนให้กับโรงเรียนบ้านหนองหมาว้อเป็นของตัวเอง ชนิดที่ใครเห็นแล้วต้องทึ่งแน่นอน? บวกกับบุคลิคลักษณะนิสัยติดการพนันบวกกับรักสนุก จึงทำให้คาแรกเตอร์ของครูใหญ่คำเม้าเข้าไปครองอยู่ในหัวใจของใครหลายๆคนได้ไม่น้อย

หรือในด้านของความประทับใจ ก็ทำให้ผู้ชมในโรงภาพยนตร์ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาได้หมดแทบทุกคนที่ได้ไปชม การอุทิศตนเสียสละเพื่อส่วนรวมของครูพิสิษฐ์ หรือประโยคเด็ดสุดซึ้ง ไม่มีที่ใดในผืนแผ่นดินไทยที่ครูบ้านนอกจะอยู่ไม่ได้ ก็ทำให้หลายคนต้องสะอื้น รวมถึง 2 พระนางตัวเอกของเรื่องอย่างครูปิยะและครูดวงดาว ที่ร่วมกันสร้างอุดมการณ์ให้ทุกคนได้รู้ซึ่งเกียรติยศ ความหมาย และคุณค่าที่ประเมิณราคาไม่ได้ของคำว่าคุณครู เรียกได้ซึ้งจนน้ำตาไหลท่วมโรงหนังมาแล้ว โดยเฉพาะฉากจบที่ทำให้คนดูเดินออกมาจากโรงภาพยนตร์โดยที่น้ำตายังคลอเบ้าอยู่เลยทีเดียว

จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาพยนตร์ไทยเรื่องครูบ้านนอก จะสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่นจากมหกรรมการประกวดภาพยนตร์ระดับนานาชาติจากนครทัชเคน ประเทศรัสเซีย รวมถึงหอภาพยนตร์แห่งชาติยังบรรจุภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกให้เป็น ๑ ในรายชื่อ? ๑๐๐ หนังไทยที่คนไทยควรดู ด้วยเหตุผลว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องของคนอีสาน สร้างโดยคนอีสาน ทำจากหนังสือแต่งของครูคำหมาน คนไค อาศัยฉากโรงเรียนในหมู่บ้านชนบทห่างไกลของอีสาน แสดงให้เห็นบรรดาความทุกข์ยากลำบากและแร้นแค้นไม่ได้รับการพัฒนาทั้งปวงของอีสาน เป็นครั้งแรกที่ผู้สร้างหนังไทยสามารถแสดงความจริงของชีวิตอย่างตรงไปตรงมา และบอกเล่าการทุจริตคิดคดของข้าราชการ และพ่อค้าอิทธิพลในท้องถิ่น กำกับภาพยนตร์โดย สุรสีห์ ผาธรรม ซึ่งสร้างวงการภาพยนตร์ไทยอีสานขึ้นในโลกภาพยนตร์ไทย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็ยืนยันถึงคุณภาพของหนังไทยเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน


ครูพิเชษฐ์, ครูใหญ่ชาลี, ครูแสงดาว และ ครูสมชาติ ครูบ้านนอกยุค 2010

และในต้นปีนี้ภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกถูกนำกลับมาสร้างความประทับใจบนจอเงินอีกครั้งในเวอร์ชั่นครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ ซึ่งยังคงได้ผู้กำกับคนเดิม สุรสีห์ ผาธรรม ที่มานั่งแท่นสร้างความประทับใจในผลงานระดับมาสเตอร์พีซส์ของตัวเองอีกครั้ง นำโดยนักแสดงหน้าใหม่ พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, อสงไขย แสงธรรม และนักแสดงสาวจากสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว คำปาณี? วงทองคำ? สมทบด้วยตลกซุปเปอร์สตาร์แห่งยุคที่ พ.ศ. นี่ต้องยกให้เป็นเขาเท่านั้น หม่ำ จ๊กมก

ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยต้องไปดู โดยจะเข้าฉาย 14 มกราคม 2553 ลองเข้าไปพิสูจน์กัน

———————————————————————————-

และเมื่อวันที่? 12 มกราคม 53 ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมีงานรอบปฐมทัศน์ของหนังเรื่อง ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ ดารา นักแสดงนำในหนัง มากับคับคั่ง

ครูบ้านนอก

มาร่วมกันเขียนโปสการ์ดให้กำลังใจคุณครูผู้ต่อสู้ ตามโรงเรียนทั้งประเทศ

ครูบ้านนอก

ใบนี้แหละครับ ที่นายกเขียนส่งถึงคุณครู ให้กำลังใจครูทั้งประเทศ

ทีมนักแสดงนำ ร่วมกันเขียนด้วย

ครูบ้านนอก

ได้ฤกษ์ฉายให้เหล่าสื่อมวลชนได้ชมความประทับใจ ของหนังไทยน้ำดีไปแล้ว สำหรับอีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยอมตะเรื่อง ครูบ้านนอก:บ้านหนองฮีใหญ่ ซึ่งงานได้จัดขึ้นที่สยามพารากอนโดยได้รับเกียรติจากคุณ ธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมแสดงความยินดีในงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่นี้ด้วย

ครูบ้านนอก

ซึ่งงานเริ่มต้นด้วยการฉายตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่เป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อน หลังจากนั้นจึงเป็นการพูดคุยกันบนเวทีทั้งผู้กำกับ สุรสีห์ ผาธรรม และเหล่านักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก นำโดย พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, หม่ำ? จ๊กมก, พันนา ฤทธิไกร, อสงไขย ผาธรรม และนักแสดงสาวจากสปป.ลาว คำปาณี วงทองคำ

ครูบ้านนอก

ต่อด้วยการแสดงของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนโสมาภานุสรณ์ ที่มาร่วมขับร้องเพลง ?แม่พิมพ์ของชาติ? สร้างความซาบซึ้งไปทั่วทั้งงาน

ครูบ้านนอก

จากนั้น ผอ.ธนาคารออมสิน คุณเลอศักดิ์ จุลเทศ ขึ้นมอบของที่ระลึกให้กับทีมงาน นักแสดงครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ ปิดท้ายงานด้วยการขึ้นกล่าวแสดงความยินดีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายธีระ สลักเพชร และถ่ายรูปหมู่พร้อมกันทั้งผู้บริหารจากบ.สหมงคลฟิล์ม, ผู้บริหารจากธนาคารออมสิน และเหล่าทีมงานนักแสดง

ครูบ้านนอก

ครูปิยะ (หนังเวอร์ชั่นก่อน) ก็มาด้วย มานั่งข้างๆ ครูพิเชษฐ

ครูบ้านนอก

เสี่ยเจียงก็มา นะครับ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ พร้อมเข้าฉายให้ทุกคนได้รู้ซึ้งคุณค่าของคำว่าครูแล้ว 14 มกราคม พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

—————————————