“ท่านมุ้ย”หนุน”คุณแมงมุม”ทำหนัง ชิมลาง”กลางแปลง”เล็ง”หม่ำ”แสดงนำ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ท่านมุ้ย”หนุน”คุณแมงมุม”ทำหนัง ชิมลาง”กลางแปลง”เล็ง”หม่ำ”แสดงนำ

“ท่าน มุ้ย” ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ยกหนังเรื่อง “กลางแปลง” ที่จะกำกับโดยธิดาคือ “คุณแมงมุม”? ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล เป็นหนังของตระกูล “ยุคล” ทั้งนี้ท่านมุ้ยเผยว่า

“ตอนนี้แมงมุม(ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล) กำลังจะทำหนัง โดยจะเอาเรื่อง กลางแปลง ซึ่งเป็นบทที่ผมเขียนไว้มาทำ ที่มาที่ไปที่จะทำหนังเรื่องนี้ก็เพราะว่าลูกผมจบด้านฟิล์มมา และเขาก็อยากจะทำหนัง ในตอนแรกเขาอยากจะทำหนังเกี่ยวกับเด็กใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผมก็บอกเขาว่ามันอันตรายเวลาที่เราจะไปถ่ายในสถานที่จริง ต่อมาเขาก็สนใจเรื่อง ลับแล แก่ง คอย หนังสือที่เพิ่งได้รางวัลซีไรต์”

“แต่ พอไปๆ มาๆ เขาไปเจอบทเรื่อง กลางแปลง บทที่ผมเขียนเอาไว้เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องราวสมัย 2504 ที่ในยุคนั้นเป็นยุคสุดท้ายของรถฉายหนังกลางแปลง เพราะทีวีเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในสังคมไทย เป็นหนังที่จะสะท้อนชีวิตของคนพากย์หนังกลางแปลงและเรื่องราวของสังคมในสมัย นั้น อาทิ เรื่องคอมมิวนิสต์ ที่ภาคอีสาน เรื่อง มิตร ชัยบัญชา ตกเครื่องบินตาย และอื่นๆ อีก เขาเห็นแล้วเขาก็สนใจก็เลยอยากจะทำ ซึ่งผมก็สนับสนุน”

ต่อข้อถามถึงเรื่องตัวนักแสดง ท่านมุ้ยกล่าวว่า “เรื่องนี้ถ้าเป็นนักแสดงผมมองไว้เป็น หม่ำ จ๊กมก เขาไม่ได้มาเล่นหนังตลกแต่เขาจะมาเล่นหนังชีวิต เพราะผมมองว่าหม่ำเป็นคนเก่ง ทายได้เลยว่า หม่ำต่อไปจะเป็นตลกในระดับ ล้อต๊อก เพราะเขาเล่นได้ทุกอย่าง แต่ผมเองก็ยังไม่ได้คุยกับเขา เพราะว่าต้องไปคุยเรื่องนี้กับเสี่ยเจียง(สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ)ก่อน หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังของตระกูลยุคล จริงๆ เพราะว่าผมเป็นคนหาทุน หญิงแมงมุมเป็นผู้กำกับฯ หญิงนุ้ย(ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล) ตัดต่อ และแม่เขาเป็นผู้ดูแลการใช้ทุน”