รวมมิตร ฮิตเลอร์ ซับนรก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รวมมิตร ฮิตเลอร์ ซับนรก

ฮาบ้างไม่ฮาบ้าง แต่ต้องปรบมือให้คนทำ ใครๆหลายคนคงสงสัยว่า ต้นคลิป คลิปแรกๆเกี่ยวกับซับนรกฮิตเลอร์นี่ มาจากที่ไหนกัน นั่นสิครับ ผมก็ไม่ทราบ แต่ก็เห็นมีทั้งแบบไทย แบบอังกฤษ ขำกันได้หมด

คลิปนี้ มาจากหนังเรื่อง Downfall ปิดตำนานวีรบุรุษล้างโลก (ออกฉายปี2005) ที่ท่านสามารถหาชมได้จากศูนย์เช่า หรือร้านขายดีวีดีทั่วไป

ภาพยนตร์ จากผลงานการกำกับของ Oliver Hirschbiegel ผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จจากหนังเขย่าขวัญ “The Experiment” คราวนี้กลับมาพร้อมกับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์มหาสงครามสมัยฮิตเลอร์ในปี ค.ศ. 1945 เดือนเมษายน ณ กรุงเบอร์ลิน ประชาขนได้แต่รอคอยความหายนะที่กำลังจะมาถึง สถานการณ์ภายนอกย่ำแย่ลงทุกขณะ กรุงเบอร์ลินกำลังจะแตก ประชาชนเลือกที่จะฆ่าตัวตายและเผาศพแต่จะไม่ยอมให้ร่างกายตัวเองต้องตกอยู่ ในมือของศัตรูเด็ดขาด

เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนที่ กรุงเบอร์ลินจะถูกกองทัพ พันธมิตรเข้ายึดครอง ซึ่งเป็นช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เนื้อเรื่องเป็นการผสมผสานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเข้ากับเรื่องเล่าต่างๆ โดยอ้างอิงจากหนังสือขายดีชื่อ Inside Hitler’s Bunker ของจอคิม เฟสต์ และเรื่อง Until the Final Hour ของ เทราด์ ยุงเงอ และเมลิซซา มุลเลอร์ Dawnfall บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในหลุมหลบภัยของฮิตเลอร์ ผ่านทาง เทราด์ ยุงเงอ เลขาคนสนิทของฮิตเลอร์ ผู้ชมจะได้สัมผัสกับอิทธิพลและอำนาจอันยำเกรงของฮิตเลอร์ รวมถึงลัทธิความเชื่อต่างๆ ที่ฝังลึกในจิตใจของผู้นำกองทัพนาซีผู้ซึ่งได้นำพากองทัพเยอรมันเข้าสู่ สงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นต้นเหตุของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ Downfall จะนำผู้ชมย้อนกลับไปสัมผัสกับเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวเหล่านั้นอีกครั้ง ผ่านทางเรื่องเล่าที่แยบยล

หรือ…

ช่วง เวลาสิบวันสุดท้ายของ Adolf Hitler ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มหานคร Berlin ตกอยู่ภายใต้วงล้อมของฝ่ายกองทัพแดงที่รุกเข้ามา หนังแสดงให้เห็น ชีวิตในอีกด้านหนึ่งของ Hitler ในมุมมองของมนุษย์ทั่วไป ที่ตกอยู่ในภาวะสิ้นหวังและเกรียวกราด แต่ก็ยังดื้อรั้นที่จะต่อสู้ในสงครามที่ไม่มีทางชนะ ซึ่งนำไปสู่ความหายนะต่อประชาชนชาวเยอรมันที่ล้มตายไปจำนวนมาก

จริงๆ แล้ว ถ้าย้อนเวลากลับไป ก่อนหน้านี้หนึ่งปี ในปี 1944 ช่วงเดือนมิถุนายน หลังจากฝ่ายสัมพันธมิตร ยกพลขึ้นบกที่ Normandy ซึ่งเป็นการเปิดแนวรบที่สามกับเยอรมัน (แนวรบแรกที่อิตาลี และแนว รบที่สองที่ทางตะวันออกจากกองทัพแดง) สร้างความระส่ำระส่ายให้กองทัพเยอรมันมาก เนื่องจากมีแนวรบที่เปิดกว้างถึงสามแนว ซึ่งนายทหารเยอรมันระดับสูงหลายนายมองว่าในที่สุด เยอรมันต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อย่างแน่นอน จึงมีการสมคบคิดกันลอบสังหาร Hitler ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1944 แต่ล้มเหลวเนื่องจาก Hitler ไม่ตาย ถ้าการลอบสังหารนี้เป็นผล เรื่อง Downfall และความทุกข์ยากของประชาชนชาวเยอรมันในตอนนั้นก็คงไม่เกิดขึ้น

าพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากการหนังสือของ Traudl Junge ผู้เป็นเลขาส่วนตัวของ Hitler ในช่วงเวลานั้น

เรื่อง เริ่มจากช่วงกลางๆ ของสงครามโลกครั้งที่สอง ปี 1942 ซึ่งเป็นช่วงที่กองทัพนาซีมีชัยชนะในหลายๆ สมรภูมิ ทั้งในยุโรปตะวันตกที่ทั้งภาคพื้นยุโรปตะวันตก ยกเว้นอังกฤษ ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกองทัพของฮิตเลอร์ สมรภูมิยุโรปตะวันออกที่รุกเข้าไปใกล้ Moscow อย่างรวดเร็ว โดย Hiter ได้ทำการคัดเลือกเลขานุการด้วยตัวเอง

แต่ จู่ๆ เรื่องก็ตัดมาในช่วงสิบวันสุดท้ายก่อนที่ฮิตเลอร์จะฆ่าตัวตาย โดยกรุง Berlin ในขณะนั้นตกอยู่ภายใต้การระดมยิงของปืนใหญ่ของกองทัพแดง โดยในช่วงนั้นกองทัพแดงได้ใช้ทั้งปืนใหญ่ ปืนครก จรวดKatsuya ระดมยิงในใจกลางกรุง Berlin

สุดท้าย ในวันที่ 2 พฤษภาคม 1945 กองทัพเยอรมันใน Berlin ก็ลงนามในสัญญายอมแพ้แบบไม่มีเงื่อนไข

เครดิต http://www.wisdomlives.com/