หมอพรทิพย์ ท้าพิสูจน์ เครื่องสแกนระเบิด จีที200 เครื่องวิเศษหรือลวงโลก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หมอพรทิพย์ ท้าพิสูจน์ เครื่องสแกนระเบิด จีที200 เครื่องวิเศษหรือลวงโลก


ภาพจาก http://www.andrew-drummond.com/tag/global-technical-co-ltd/

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เครื่องตรวจวัตถุระเบิด “จีที 200” เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ทำงานได้สะดวกและอุ่นใจยิ่งขึ้น

ทว่าคาร์บอมบ์ที่สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2552 ซึ่ง จีที 200 ตรวจไม่เจอวัตถุระเบิดที่ซุกอยู่ในรถยนต์ เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงเริ่มเกิดคำถามว่า จีที 200 เชื่อได้แค่ไหน

เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์ อาจารย์คณะวิทยาศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เป็นหนึ่งในคนที่ยังติดใจกับคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเหตุผลที่ระบุว่า ความบกพร่องในการใช้งานเกิดจากเจ้าหน้าที่พักผ่อนไม่เพียงพอจนทำให้ระบบ “ไฟฟ้าสถิต” ทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งสะกิดต่อมสงสัยของเขาอย่างรุนแรง? เขาจึงสืบค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจนมั่นใจว่า จีที 200 ที่กองทัพนำมาใช้ไม่น่าจะตรวจพบวัตถุระเบิดได้จริง

โดยเฉพาะการโฆษณาว่าสามารถค้นหาวัตถุต้องสงสัยในดินได้ลึกหลายสิบเมตร ในน้ำลึก 800 เมตร และในอากาศได้ไกลถึง 4 กิโลเมตร ซึ่งไม่น่าจะมีเครื่องมือใดๆ ในโลกสามารถทำได้


ห้องหว้ากอในพันทิป เรื่องจีที200 เป็นประเด็นร้อนนนนนน มากๆ http://www.pantip.com/cafe/wahkor/

ทั้งนี้จากความเห็นในเว็บบอร์ดส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในต่างประเทศล้วนแต่โจมตี จีที 200 ว่าเชื่อถือไม่ได้ บ้างถึงขนาดโจมตีว่าเป็น “เครื่องลวงโลก” ซึ่งกองทัพสหรัฐและเอฟบีไอเคยประกาศห้ามใช้มาแล้ว

ส่วนประเทศที่ยังใช้เครื่องจีที 200 ล้วนเป็นประเทศกำลังพัฒนาทั้งสิ้น เช่น ไทย อินเดีย เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน อิรัก เป็นต้น

อาจารย์เจษฎา อธิบายหลักการทำงานของเครื่องจีที-200 ด้วยว่า ทางผู้จัดจำหน่ายบอกว่า เครื่องดังกล่าวใช้หลักการของไฟฟ้าสถิต แต่จริงๆ แล้วกลับใช้วิธีที่ไม่เป็นวิทยาศาตร์เลย คือ


ภาพประกอบจาก http://www.andrew-drummond.com/tag/global-technical-co-ltd/

1.dowsing rod หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า “ไม้ล้างป่าช้า” ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้เส้นลวดสองเส้นมาประกบกัน แล้วลองเดินไปเรื่อยๆ ถ้าเจอแหล่งน้ำ เส้นลวดก็จะชี้ไปยังแหล่งน้ำทันที ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะแกนลวดสามารถหมุนได้ง่ายมาก แค่เอียงมือนิดเดียวก็จะหมุนแล้ว ซึ่งจากการแกะดูจะพบว่า แกนลวดใน จีที 200 จะคล้ายๆ บานพับประตู ซึ่งหมุนได้โดยง่าย โดยไม่จำเป็นต้องพบวัตถุต้องสงสัยใดๆ

2.ideo motor ซึ่งเปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนเราเล่น “ผีถ้วยแก้ว” ซึ่งบางทีเราจะรู้สึกว่า ถ้วยแก้วมันเลื่อนได้เองโดยที่ไม่ได้เลื่อนนิ้ว แต่จริงๆ แล้วกลับเป็น “จิตใต้สำนึก” ของเรามากกว่าที่สั่งให้นิ้วผลักถ้วยแก้วโดยไม่รู้ตัว เพราะเราเชื่อว่ามีอะไรอยู่ในถ้วยแก้วนั้นอยู่แล้ว

ฉะนั้นนอกจากจะทำงานไม่ได้จริง และเอาชีวิตของกำลังพลไปเสี่ยงอย่างมากแล้ว ราคาเครื่องยังสูงมากคือ เครื่องละ 1 ล้านบาทเศษ ซึ่งขณะนี้มีการสั่งใช้กันเป็นพันๆ เครื่อง จึงน่าเสียดายกับงบประมาณที่เสียไปอย่างมหาศาล

อาจารย์เจษฎา ยืนยันว่า สิ่งที่เขาพูดไม่ได้มีเบื้องหลังโจมตีใคร แต่ต้องการให้เกิดความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่และประชาชน ทั้งยังเรียกร้องให้หน่วยงานกลาง เช่น สวทช. พิสูจน์ให้เกิดความชัดเจนด้วย

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า เรื่องนี้ตนไม่อยากเถียงนักวิชาการ แต่อยากให้นักวิชาการเปิดใจและลองไปร่วมทำงานในพื้นที่ดูบ้างว่าเครื่องจีที 200 ใช้งานได้จริงหรือไม่

นี่ไม่ได้เป็นการท้าทายให้ลงพื้นที่แต่อย่างใด แต่เป็นการพูดเพื่อยืนยันว่า จีที 200 สามารถใช้งานได้จริง และเป็นเครื่องมือที่สร้างความปลอดภัยให้แก่ตนและทีมงานในทุกครั้งที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่

“ยืนยันว่าแม่น ถึงแม้อาจจะไม่ 100% แต่ทีมงานของหมอก็อุ่นใจทุกครั้งที่ทำงานร่วมกับเครื่องนี้ และจากการทดลองการใช้งานให้สื่อมวลชนดูก็ไม่เห็นมีใครติดใจเลยว่า จีที 200 ใช้งานได้จริงหรือไม่”
ผอ.สถาบันนิติ วิทยาศาสตร์ กล่าวยืนยัน

พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ชี้แจง โดยยืนยันว่าผลการทำงานในช่วงที่ผ่านมาสามารถตรวจพบวัตถุระเบิดและสารเสพติด เป็นจำนวนมาก ยืนยันถึงประสิทธิภาพของ จีที 200 ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้จากผลสำเร็จในการใช้เครื่องจีที 200 จึงทำให้กำลังพลในส่วนต่างๆ เรียกร้องให้จัดซื้อจีที 200 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากใช้งานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จจริงคงไม่มีเสียงเรียกร้องให้กองทัพจัดซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนความผิดพลาดที่เกิดก่อนหน้านี้ เกิดจากข้อบกพร่องของผู้ปฏิบัติงาน เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือดูแลรักษาเครื่องมือไม่ถูกต้อง ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัดแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากหน่วยงานใดต้องการให้มีการพิสูจน์ประสิทธิภาพการใช้งานของ จีที 200 ก็พร้อมที่จะให้ตรวจสอบ โดยไม่ได้คิดว่าเป็นการดิสเครดิตกัน แต่เป็นการพิสูจน์เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้งาน

นี่คือเหตุผลของทั้งฝ่ายนักวิทยาศาสตร์ที่มองว่าจีที 200 ลวงโลก ส่วนตัวแทนฝ่ายกองทัพก็ยังเชื่อว่าเป็นเครื่องมือวิเศษ ซึ่งคงต้องพึ่งหน่วยงานกลางที่มีความเชี่ยวชาญมาพิสูจน์ให้เจ้าหน้าที่ และคน 3 จังหวัดชายแดนใต้หายสงสัยเสียทีว่า อะไรคือความจริงกันแน่

ทีมข่าวความมั่นคง หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

——————————————————————————–

และประจวบเหมาะกับที่หนังทางฝั่งฮอลลีวู้ดเรื่อง The Hurt Locker กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา (ช่วงปลายกุมภา 2553) โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการกู้ระเบิด? คนดูหนังในบ้านเราคงต้องลองสังเกตกันดูดีๆซิว่า ฝรั่งมังค่าเค้าใช้เครื่องตรวจวัตถุระเบิดประเภทไหนยังไง แล้วเราคงจะได้บทสรุปกันว่า เครื่อง จีที 200 ลวงโลกหรือไม่?? อ่อ อีกอย่าง หนังเรื่องนี้ The Hurt Locker เป็นตัวเก็งรางวัลใหญ่ๆบนเวทีออสการ์ปีนี้ด้วย เตรียมตัวไปซัดกับ avatar และ up in the air ได้เลยครับ


The Hurt Locker เป็นเรื่องที่เล่าถึงทหารอเมริกันแผนกทำลายวัตถุระเบิด 3 นาย ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในประเทศอิรัก โดยนอกจากพวกเขาจะต้องคอยกู้ทำลายระเบิด เพื่อรักษาชีวิตคนอื่นและตัวเองแล้ว พวกเขายังต้องต่อสู้กับความรู้สึกภายในตัวเองด้วย เพื่อไม่ให้บ้าไปซะก่อน กับ สภาพแวดล้อมแสนกดดันที่นั่น และเฝ้านับเวลาถอยหลังที่จะได้กลับบ้านไปพบครอบครัวของพวกเขาที่รออยู่ เบื้องหลัง

คลิกดูเพิ่มเติม หนังตัวอย่างได้ที่ http://movie.mthai.com/movie-profile/movie-fixture/51912.html