นี่แหละ!!! คนที่กำกับ ซานติฆ่า(ตายโหง)

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / นี่แหละ!!! คนที่กำกับ ซานติฆ่า(ตายโหง)

ได้ไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังเรื่อง ?ตายโหง? ของค่ายพระนครฟิลม์ เมื่อปีที่แล้ว รู้ถึงรายละเอียดหนังคร่าว ๆ ว่าเป็นเรื่องราวสั้นๆ 4 ตอน ซึ่งทำให้หลายคนสงสัยว่าหนังเรื่ง? ?ตายโหง? จะเหมือนหรือลอกเลียนแบบ ?5แพร่ง? รึเปล่า?? และเมื่อมีโอกาสได้พบปะกับ ?แนต-ชาติชาย เกษนัส? 1 ใน 4 ผู้กำกับของเรื่อง เราจึงไม่รอช้าที่จะสอบถามถึงที่มาที่ไปของเรื่องนี้กันเพื่อไขความกระจ่าง

การพบปะในครั้งนี้เป็นแบบกันเอง โดย? ?แนต ? ชาติชาย? เปิดอกกับนักข่าว Movie.mthai ในแบบ Exclusive ในแบบที่ไม่เคยให้สัมภาษณ์ที่ไหนมาก่อน (เจ้าตัวว่าอย่างนั้น)

การสัมภาษณ์ในครั้งนี้เป็นไปแบบสบาย ๆ เป็นกันเอง พูดคุยถึงเรื่องราวอื่นๆ ก่อนเกริ่นเข้าชีวิตการทำงาน

?ชาติชาย เกษนัส? เกิดเมื่อ 21 มกราคม 2521 มีชื่อเล่นว่า ?แนต?เป็นผู้ชายที่มีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่สมัยมัธยมว่าอยากจะเป็นผู้กำกับ และเขาก็ได้เดินตามความฝันด้วยการส่งหนังสั้นเรื่อง ?นัดเดียว? เข้าประกวด

?สมัยนั้นได้มีโอกาสดูหนังเรื่อง Dead Poet Society ทำให้อยากรู้ว่าหนังเค้าทำยังไง ก็เลยศึกษา และทดลองทำหนังสั้นเรื่องแรกตอนอยู่โรงเรียมเตรียม เรื่อง นัดเดียว พอเรียนต่ออุดมศึกษา ตอนนั้นจะยังไม่ได้คลุกคลีกับการทำงานหนังมากนัก แต่จะเน้นไปในส่วนของกิจกรรมเกี่ยวกับละครเวทีกับคณะละครพระจันทร์เสี้ยว พอจบมา ก็เข้าไปคลุกคลีกับการทำงานทางด้านภาพยนตร์ เพราะมีความเชื่อว่า แค่ได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่รักก็พอแล้ว แต่ความฝันที่อยากจะเป็นผู้กำกับก็ยังไม่เลือนหายไป?

มีผลงานก่อนหน้านี้เรื่องอะไร

?ก็มีส่วนร่วมในการลำดับภาพในเรื่อง 365 วันตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (ได้ลำดับภาพยอดเยี่ยมจากเวทีชมรมวิจารณ์บันเทิง), ร่วมเขียนบทในเรื่อง ปาฏิหาริย์รักต่างพันธุ์ ฯลฯ แต่ก่อนที่จะมาทำภาพยนตร์ได้เคยเขียนบทละครเรื่อง คืนฆาตกรรม?

ได้ยินว่าได้รับรางวัลจากงาน HAF (Hong Kong International Film Festival Society)? จากเรื่องอะไร

?ได้รับจากเรื่อง Blood Maple and Passion of the Kid ครับ ถ้าดูเผินๆ หลายคนคงเข้าใจว่าเป็นหนังผี แต่ว่าผมได้ซ่อนประเด็นลึกๆ ในสังคมเอาไว้?

ที่มาที่ไปของเรื่อง Blood Maple and Passion of the Kid

?มันเป็นความฝังใจของผมเมื่อตอนเป็นเด็ก ที่ผู้ใหญ่มักจะพูดอยู่เสมอว่าเด็กอย่างผมไม่เกี่ยว และเมื่อโตขึ้นผมก็ยังไม่สามารถที่จะถอดรูธความเข้าใจของพวกผู้ใหญ่ในตอนนั้นได้ ถึงแม้ว่าผมจะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เรื่อง Blood Maple and Passion of the Kid จะออกแนวแบบยั่วล้อสังคมอยู่สักหน่อย ซึ่งกับหนังเรื่องตายโหง ในตอนที่ผมกำกับก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผมอยากจะบอกเล่ากับสังคมด้วยเหมือนกัน?

เรื่องตายโหง กำกับตอนอะไร

?กำกับตอนรัก แต่ที่เค้าโปรโมทให้รู้จักกันก็ตอนซานติฆ่า แต่จริงๆ ผมไม่ชอบเลยนะชื่อนี้ เพราะเรื่องนี้ผมไม่ได้เจาะจงว่าเจ้าของสถานที่ แต่ที่ผมทำตอนนี้ขึ้นก็เพราะอยากจะบอกให้สังคมไทยได้รู้ และกระตุ้นให้จำ เพราะถ้าของกินไม่กินมันก็เน่า ส่วนเรื่องเล่าถ้าไม่เล่าเราก็ลืม?


?จริงๆ แล้ว ในส่วนของผับในเมืองไทย ถ้าจะพูดถึงระบบรักษาความปลอดภัยมันไม่ปลอดภัยเลยนะ อย่างผับที่เราไปถ่ายทำกันเนี่ย ผมจะใช้ไฟจริงๆ เผาบนเพดาน แต่เชื่อมั้ย ทางสถานที่และคนทำเอฟเฟกต์บอกว่ามันเผาไม่ได้เพราะ ด้านบนมันไม่ใช่ฉนวนกันความร้อน แต่ว่าเป็นแค่กระดาษอัดเฉยๆ (เหมือนรังใส่ไข่ไก่ที่วางขายกันตามตลาด) เพื่อให้เก็บเสียงได้ดีเท่านั้น? ซึ่งผมก็เพิ่งมารู้ว่าผับเกือบทุกที่ในบ้านเราทำแบบนี้กัน แต่เรื่องนี้เราคงโทษเจ้าของสถานที่อย่างเดียวไม่ได้ ถ้าจะผิด ผมว่ามันผิดตั้งแต่คนเซ็นอนุมัติให้ผ่านการก่อสร้างมากกว่า?

มาร่วมงานเรื่องนี้ได้ยังไง

?พอดีว่า กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน เป็นเพื่อนผม แล้วก็โทรมาชวนบอกว่า พี่พจน์ อานนท์ จะทำหนังเรื่องนี้ เป็นตอนๆ เราก็เลยคิดว่าน่าสนใจ ก็ได้คุยกับพี่พจน์ คือไอเดียทั้งหมดเริ่มต้นมาจากพี่พจน์เลย แล้วก็แบ่งย่อยมาให้เราทำ?

เรื่องตายโหง มีอุปสรรคอะไรมั้ย

?ก็อย่างที่บอกว่าเพดานผับที่เราไปถ่ายมันสามารถไหม้ได้ เพราะเป็นฉนวน ดังนั้นเวลาถ่ายจริง เราต้องเหมือนกับว่าทำให้มันพอดี ห้ามเทค เพราะไม่มีให้เทคแล้ว แต่มีข้อดีตรงตัวนักแสดง ไม่ว่าจะเป็นพี่กอล์ฟ (อัครา) และ กบ (พิมลรัตน์) ที่แบบเป็นมืออาชีพ อย่างมีอยู่ซีนหนึ่งที่ กบ จะต้องร้องไห้ในกองเพลิง เทคเดียวผ่านเลย ไม่ติดขัด เพราะผับพอมันไหม้แล้วเนี่ยมันไม่สามารถหามาใหม่ได้?

เรื่อง ตายโหง หลายคนคิดว่าเลียนแบบ 5 แพร่ง

?ผมว่าไม่ใช่นะครับ ทำไมไม่มีคนคิดบ้างว่า 5 แพร่งเลียนแบบหนังอื่น อย่างเรื่อง ผีสามบาท ก็เป็นแบบนี้ ซึ่งขอยืนยันว่าเราไม่ได้เลียนแบบ?

ย้อนกลับมาเรื่อง? Blood Maple Maple and Passion of the Kid เป็นเรื่องขนาดยาว?

?เป็นหนังยาว แต่ยังไม่ได้ฉายในเมืองไทย ตอนนี้กำลังปรับบทอยู่ แต่คิดว่าคงเอาเข้าฉายในเมืองไทย คงต้องรอหน่อยเพราะทีมงานเป็นทีมเดียวกับที่มาช่วยทำ ซานติฆ่า ในตายโหง?

ตอนจะส่งเข้าประกวดมีปัญหาอะไรมั้ย

?ตอนนั้น พอรู้ว่ามีการประกวด HAF เราก็พยายามไปหาที่ปรึกษา? หาคนมาโปรดิวซ์? ใน GTH ก็เข้าไปถามพี่เก้ง แต่ตอนนั้นพี่เก้งมีงานหนังล้นมืออยู่ก็ไม่ว่าง ไปหาหลายคน หลายที่ แต่ก็ไม่มีใครว่าง แล้วชั่วแว่บก็เลยลองโทรหาพี่ปุ๊ก พันธุ์ธัมม์ แค่เกริ่นว่าจะเอาหนังเข้าโครงการนี้ พี่ปุ๊กตอบโอเคทันทีทั้งๆ ที่ยังไม่ได้บอกรายละเอียดใดใดเลย แล้วตอนหลังพี่ปุ๊กก็ให้ผมเข้าไปพบและเล่าเรื่องราวคร่าว ๆ ของหนังเรื่องนี้ให้ฟัง?

หนัง HAF จำเป็นจะต้องหาโปรดิวซ์มาคุมด้วย?

?คือโครงการ Haf เป็นโครงการที่เน้นว่าหนังที่ทำจะต้องสามารถทำการตลาดได้ด้วย ทำรายได้ได้ด้วย คนที่โปรดิวซ์ก็จะต้องเป็นคนที่เป็นที่รู้จัก และมีผลงานมาก่อน?

และแล้วก็คว้ารางวัลกลับมา

?ใช่ เรื่อง? Blood Maple and Passion of the Kid ก็สามารถชนะใจกรรมการได้ และคว้ารางวัลมา แต่รางวัลนี่จะอยู่ในส่วนของ โพสต์ เพราะเป็นการประกวด Post-production Service?

จะมีฉายในเมืองไทยมั้ย

?มีนะ แต่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาบทอยู่?

มีโครงการทำหนังเรื่องอื่นๆ มั้ย

?ตอนนี้ยังไม่มี นอกจากเรื่อง Blood Maple and Passion of the Kid เรื่องเดียว แต่ถ้าใครอยากให้ทำก็ทำนะ

อยากทำหนังแนวไหน

?ถ้าได้ทำจริงๆ ก็น่าจะเป็นแบบที่มีแนวคิด ให้คนใหญ่คนโตในบ้านเราได้คิดกันว่า การที่คุณปล่อยผ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไป บางทีมันก่อให้เกิดผลเสียมหาศาล อย่างเรื่อง ซานติฆ่า ที่บอกไปว่า ผับส่วนใหญ่ในบ้านเรา เพดานมักบุด้วยกระดาษอัด หรือรังใส่ไข่ไก่ เท่านั้น และนอกจากนี้แปลนการสร้าง ประตูฉุกเฉินในผับบ้านเรา ถ้าจะพูดไปมันไม่มีที่ไหนปลอดภัยเลย อันตราย และเสี่ยงชีวิตมาก อยากจะเป็นเสียงๆ หนึ่งที่บอกว่า ชีวิตทุกชีวิตมีคุณค่ามากกว่าแค่ลายเซ็นต์ของคนคนใดคนหนึ่งเท่านั้นครับ?

สำหรับหนุ่มไฟแรง ที่มีความฝันอันเด่นชัดอย่าง ?ชาติชาย เกษนัส? วันนี้เขาพิสูจน์แล้วว่า สามารถที่จะก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งคนกำกับหนัง และน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้กำกับที่มีอุดมการณ์อันแน่วแน่คนหนึ่งของเมืองไทย.

เพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับ HAF

http://www.haf.asia/haf/report2009.htm

HAF 2009 Awards

Industry supporters gave out a total of eight awards to selected filmmakers in 2009. The awards amounted to approximately HK$200,000 (US$26,000) in cash and HK$468,000 (US$60,000) of in-kind value.
Two of the awards were the HAF Awards, presented by HAF to one Hong Kong project and one project from outside of Hong Kong. The recipient of the HAF Award for a Hong Kong project was given to Dante Lam (Director), Candy Leung (Producer)’s Wanted. The HAF Award for outside of Hong Kong project was given to Na Hong-jin (Director), Han Sung-goo (Producer)’s The Murderer.

Other winners were:

HAF Excellence Award (1st film project securing full financing during HAF)

? Charlie Young (Director), Oxide Pang (Producer)?s project Christmas RoseTechnicolor Thailand Post-production Service Award (Two Awards)
? Chartchai Ketnust (Director), Pantham Thongsang, Chartchai Ketnust, Sinsawad Yodbangtei (Producer)?s Blood Maple and the Passion of the Kid
??? ?Chuyen Bui Thac (Director), Tat Binh Dang and Claire Lajoumard (Producers)’s project Choi Voi (aka Adrift, originally titled Vertigo)