สสส.วิพากษ์ “อวตาร” หนังอันตราย มีตัวละครดื่มเหล้า สูบบุหรี่ กังวลวัยรุ่นเอาอย่าง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / สสส.วิพากษ์ “อวตาร” หนังอันตราย มีตัวละครดื่มเหล้า สูบบุหรี่ กังวลวัยรุ่นเอาอย่าง


เค้าหมายถึงชั้นรึเปล่านะ หรือคนอื่นหว่า

เปรียบเหมือนน้ำประปาใส่สารกัมตรังสีให้คนดื่ม ตำหนิรัฐ จัดเรตติ้งมั่ว ไม่ใส่ใจเด็ก

วันนี้ (2 ก.พ.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมสยามซิตี้ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าวในประเด็นเรื่อง ?สูบบุหรี่ ในอวตาร เพื่อใคร? นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่อง อวตารให้นักแสดงผู้หญิงที่มีหน้าตาสวยงาม มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าป้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์เป็นคนเก่ง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่สูบบุหรี่จัด ดื่มเหล้าเก่ง เป็นเรื่องน่ากังวลมากจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบในวัยรุ่น


นี่ๆ เธอว่าชั้นไปทำงานเครียดๆอยู่นอกโลก เป้นคนมั่ง เป็นตัวสีฟ้ามั่ง ชั้นต้องพึ่งพาบุหรี่ไหม

นพ.หทัย กล่าวต่อว่าฉากนักแสดงนำหญิงอวตารสูบบุหรี่ระหว่างทำงานในห้องทดลอง เป็นเรื่องที่ไม่สมจริงเพราะห้องทดลองวิทยาศาสตร์ทั่วโลกที่เป็นพื้นที่ติด แอร์ ไม่สามารถสูบบุหรี่ได้ ขณะที่องค์กรต่อต้านการสูบบุรี่ในสหรัฐให้รางวัลหนังเรื่องนี้ว่า รางวัลปอดดำโดยเปรียบเทียบว่า อวตารเหมือนพลูโตเนียม หรือสารกัมตรังสีใส่น้ำประปาให้คนดื่ม

ด้านดร.ศิริวรรณ พิทยรังสฤษฏ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ กล่าวว่าการจัดเรตติ้งในภาพยนตร์อวตาร เป็นประเภททั่วไป ซึ่งควรจะเป็น น.13+ คือเหมาะสำหรับเยาวชนอายุ 13 ปี เช่นเดียวกับสหรัฐ กล่าวคือต้องไม่มีเนื้อหาที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรง ทารุณ ลามกอนาจาร และภาพการใช้สารเสพติด

ด้าน นันทขว้าง สิรสุนทร นักวิจารณ์ภาพยตร์ กล่าวว่าปัญหาของอวตารคือการจัดเรตติ้ง ประเทศไทยยังตอแหล จัดเรตติ้งจริงแต่ไม่เคยใช้จริง โรงหนังไม่น้อมรับ ไม่มีโรงหนังไหนห้ามเด็กดูหนังที่จัดเรตติ้งได้ และสิ่งที่น่าเป็นห่วงตามมาเมื่อหนังได้รับรางวัล การผลิตดีวีดีจะเป็นผลตามมา เด็กจะดูเพิ่มขึ้นแม้คนไม่ชอบหนังเรื่องนี้จะติดตามว่าหนังนำเสนอแบบไหน ซึ่งยอมรับว่าตัวละครสูบบุหรี่มีผลกับเด็ก.

ที่มา เดลินิวส์

อยากรู้ว่าหนังเรื่องไหน มีฉากสูบบุหรี่หรือไม่ ดูได้จากเว็บนี้เล้ย เค้าจะ ชำแหละออกมาให้ดู ว่ามีใครสูบ สูบที่ไน อะไรยังไงhttp://scenesmoking.org/frame.htm

ส่วนอันนี้ คือ รายละเอียดเกี่ยวกับ บุหรี่ใน อวตาร์ http://scenesmoking.org/reviewdetails2.cfm?id=1169

ทีแรกผมก็จำไม่ได้หรอกครับ ว่ามีฉากสูบบุหรี่ ลืมไปซะด้วยซ้ำ แต่พอมีข่าวนี้ออกมา ผมเลยนึกออกเลย