ชมหนังสั้นที่ทำจากยูทูบ, พาวเวอร์พอยต์ และไมโครซอฟต์เวิร์ด ของ “วินัย กิจเจริญ”

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / ชมหนังสั้นที่ทำจากยูทูบ, พาวเวอร์พอยต์ และไมโครซอฟต์เวิร์ด ของ “วินัย กิจเจริญ”

วินัย กิจเจริญ

กลุ่ม “Third Class Citizen” ขอเชิญร่วมงานฉายหนัง “Third Class Cinema 018 : Goo-TUBE” ซึ่งจะจัดฉายผลงานหนังสั้นและภาพเคลื่อนไหวของ “วินัย กิจเจริญ” ชาย หนุ่มผู้ทำหนังโดยไม่ต้องใช้กล้อง, ไม่ต้องใช้นักแสดง แต่ทำหนังโดยใช้โปรแกรมพาวเวอร์พอยต์ในคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ เขายังสามารถทำหนังโดยไม่ใช้โปรแกรมอะไรเลย แต่ใช้เพียงเทปคาสเซ็ทท์หรือนามบัตร

วินัยเริ่มเป็นที่รู้จักด้วยมิวสิกวิดีโอที่ ทำจากโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด ที่มีคนพูดถึงและส่งต่อกันมากมาย ต่อมาเขาสร้างสรรค์งานภาพเคลื่อนไหวจากโปรแกรมต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ (ที่ไม่ใช่โปรแกรมตัดต่อหนัง) หรือนำเอาคลิปวิดีโอจาก YouTube มาสร้างสรรรค์เรื่องราวขึ้นใหม่เป็นผลงานภาคเคลื่อนไหวของตนเอง จนได้รับฉายาว่า “เจ้าพ่อยูทูบ”

แม้หนังของวินัยอาจไม่ได้อลังการงานสร้าง แต่นี่คือหนังของโลกยุคดิจิทัลที่เน้นการทำอะไรเล็ก ๆ ซึ่งให้ความสำคัญกับเรื่องแนวคิด และที่สำคัญงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นอยู่เสมอ

ผู้สนใจสามารถร่วมชมผลงานภาพเคลื่อนไหวที่ผ่านมา รวมทั้งงานใหม่ของวินัย กิจเจริญ ได้ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 เป็นต้นไป ณ Kiosk Cafe, TCDC, ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มโพเรียม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และหลังการฉายหนังจบจะมีการพูดคุยกับวินัย กิจเจริญ อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://thirdclasscitizen.exteen.com หรือโทร. 089-685-5253

ที่มา มติชน

ที่มา THIRD CLASS CINEMA 018 : GOO-TUBE

ไหนๆ เรามาลองดูผลงานของเค้าก่อน ก็นานแล้วแหละ แต่งานนี้ จะเป็นการรวบรวมผลงานของเขาที่ผ่านมาของเค้าไง มีอะไรน่าสนใจมากกว่านี้ หนังที่ทำจากนามบัตร จากเทปคาสเสตต์ จากสกรีนเซฟเวอร์ ฯลฯ แต่หาในยูทูบไม่เจอแฮะ ต้องไปดูในงานกระมัง


วันไร้สติ เอ็มวีที่ใช้ไมโครซอฟท์เวิร์ดทำ


How to play piano on MS Powerpoint เล่นเปียโนเพลงแคนน่อนโดยใช้พาวเวอร์พอยท์