โคลิน เฟิร์ธ ได้ดีกับบท เกย์ ถูกเสนอชื่อชิงออสการ์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โคลิน เฟิร์ธ ได้ดีกับบท เกย์ ถูกเสนอชื่อชิงออสการ์

โคลิน เฟิร์ธ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ปีนี้ในบทเกย์ พูดถึงปัญหานักแสดงเกย์ถูกกีดดันในฮอลลีวู้ด


(5ก.พ.) เว็บไซท์ข่าวฮัฟฟิงตัน โพสต์
รายงานว่า โคลิน เฟิร์ธ นักแสดงชาวอังกฤษ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากบทของศาสตราจารย์ชาวอังกฤษที่เป็นเกย์ ในภาพยนตร์ผลงานของผู้กำกับ ทอม ฟอร์ด เรื่อง ” อะ ซิงเกิล แมน ” ( A Single Man ) กล่าวว่า เขาทราบดีว่า การแสดงของเขาไม่ได้ช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อบรรดานักแสดงชายที่เป็นเกย์ที่อยู่ในวงการบันเทิงฮอลลีวู้ดเอาเสียเลย

เฟิร์ธ
พูดถึงเรื่องนี้ในระหว่างการไปร่วมงานเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่อังกฤษซึ่งเขากล่าวว่า “พวกนักแสดงที่เป็นเกย์ในฮอลลีวู้ด ต่างเผชิญความเสี่ยงด้านอาชีพ ซึ่งเขามองว่า การเมืองภายในฮอลลีวู้ดมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง โดยถ้านักแสดงที่เป็นชายแท้ ไป
รับเล่นบทเกย์ ก็มีโอกาสได้รับเสียงตอบรับหรือรางวัลจากการแสดง แต่ถ้าเป็นนักแสดงเกย์ที่อยากรับบทชายแท้ กลับไม่ได้รับโอกาส และถ้านักแสดงเกย์อยากรับบทเกย์ ก็ยิ่งไม่มีโอกาสเช่นกัน

เขาคิดว่า นักแสดงควรได้รับโอกาสได้แสดงในทุกบทบาท แต่ทุกวันนี้เขายังมองเห็นเส้นแบ่งที่ยังยากที่จะข้ามผ่านไปได้ ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธันวาคม รูเพิร์ธ เอฟเวอเรตต์ นักแสดงที่ยอมรับว่าตนเองเป็นเกย์อย่างเปิดเผย ได้กล่าวในทำนองเดียวกันว่า “ฮอลลีวู้ดกีดกันนักแสดงที่เป็นเกย์ และถ้าใครอยากรุ่งเรืองในอาชีพ ก็ไม่ให้เปิดเผยอย่างเด็ดขาดว่าเป็นเกย์”

ที่มา : คมชัดลึก


A Single Man เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ Tom Ford ดีไซเนอร์ชื่อดังจาก Gucci คราแรกหนังถูกปรามาสว่าจะเป็นแค่ ‘หนังของคนดังที่อยากลองทำหนัง’ แต่หลังจากฉายที่เทศกาลเวนิซ หนังก็ได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลาม และตัวอย่างหนังล่าสุดของ A Single Man ก็ทำให้คนอยากดูหนังจนตัวสั่น

หนังสร้างนิยายชื่อเดียวกันของ Christopher Isherwood ในปี 1964 ซึ่งได้รับขนานนามว่าเป็นนิยายที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งของการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเกย์ เนื้อหาว่า จอร์จ (Colin Firth) อาจารย์มหาวิทยาลัยเพิ่งสูญเสียคู่รักหนุ่ม (Matthew Goode) ไป หนังถ่ายทอดหนึ่งวันอันทรมานและเจ็บปวดของชายผู้นี้ ส่วน Julianne Moore รับบทเพื่อนสาวคนสนิทของจอร์จ นอกจากนั้นยังมี Nicholas Hoult หนูน้อยจาก About A Boy (ที่ตอนนี้โตเป็นหนุ่มแล้ว) รับบทลูกศิษย์ของพระเอก

ว่ากันว่านี่เป็นบทที่ดีที่สุดในชีวิตของ Firth เขาได้รางวัลนำชายจากเวนิซ และมีสิทธิเข้าชิงนำชายออสการ์สูงมาก ส่วน Moore ก็น่าจะได้ชิงออสการ์สาขาสมทบหญิง และคราวนี้อาจถึงเวลาของเธอเสียที หลังจากเข้าชิงมา 4 ครั้งและพลาดมาตลอด (หรือจริงๆ แล้วเราควรภาวนาให้ Moore ชวดออสการ์ เพราะนักแสดงหญิงที่ได้รางวัลนี้ หลังจากนั้นมักมีชีวิตการแสดงที่ไม่ค่อยดีนัก)

A Single Man มีกำหนดฉายที่อเมริกาแบบจำกัดโรงช่วงปลายปี 2009 และจะฉายตามปกติในต้นปี 2010 ส่วนบ้านเราคงได้ดูในช่วงฤดูกาลออสการ์

ข้อมูลจาก ไบโอสโคป