โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับฉาว คว้ารางวัล ผกก.ยอดเยี่ยมกรุงเบอร์ลิน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับฉาว คว้ารางวัล ผกก.ยอดเยี่ยมกรุงเบอร์ลิน

โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับภาพยนต์ผู้อื้อฉาวคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนต์ยอดเยี่ยมที่เบอร์ลิน

ภาพยนต์ตุรกีเรื่อง “บัล” (Bal) หรือ “ฮันนี่” ซึ่งแปลว่าน้ำผึ้ง คว้ารางวัล “โกลเดน แบร์ อวอร์ด” ที่งานเทศกาลภาพยนต์เบอร์ลินครั้งที่ 60 ที่มีขึ้นเมื่อวันเสาร์ ขณะที่ “โรมัน โปลันสกี้” ผู้กำกับภาพยนต์ผู้อื้อฉาว ชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโปแลนด์ คว้ารางวัล “ผู้กำกับภาพยนต์ยอดเยี่ยม” จากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ โกสต์ ไรเตอร์” ที่เปิดตัวที่งานเทศกาลนี้ แต่โปลันสกี้ไม่อาจไปรับรางวัลได้ เพราะยังถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านพักตากอากาศที่เมืองจีสตัดของสวิตเซอร์แลนด์

โปรดิวเซอร์ อแลง ซาร์เด้ ผู้ขึ้นรับรางวัลในนามของโปลันสกี้กล่าวว่า โปลันสกี้ได้บอกกับเขาว่า ถึงหากตอนนี้เขาเป็นอิสระ ก็จะไม่ยอมมารับรางวัลด้วยตัวเองอยู่ดี? เพราะครั้งล่าสุดที่เดินทางไปรับรางวัล เขาจบลงในคุก โปลันสกี้ถูกจับเมื่อเดินทางถึงนครซูริคของสวิสเมื่อ 26 กันยายนปีที่แล้ว เพื่อรับรางวัล “ไลฟ์ไทม์ แอคชีพเมนต์ อวอร์ด” ที่งานเทศกาลภาพยนตร์แห่งหนึ่ง และสวิสจะต้องตัดสินใจว่าจะส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้สหรัฐหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีในความผิดทางเพศที่เขาก่อเมื่อ 32 ปีก่อน โดยมีเพศสัมพันธ์กับนางแบบสาววัยเพียง 13 ปี

“ฮันนี่” เล่าเรื่อง เด็กชายวัย 6 ขวบผู้เลิกพูดหลังจากพ่อซึ่งเป็นคนเลี้ยงผึ้งหายตัวไป ภาพยนต์ถ่ายทำในเทือกเขาในชนบทของตรุกีซึ่งเด็กชายออกตามหาพ่อ ผู้กำกับคือเซมิห์ คาพลาโนกลู บอกว่ารู้สึกเหมือนเกิดใหม่ และหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้นักสร้างหนังหนุ่มสาวในตุรกีส่วน “เดอะ โกสต์ ไรเตอร์” สร้างจากนิยายของโรเบิร์ต แฮริส มี เพียส บรอสแนน รับบทอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ และโอลิเวีย วิลเลี่ยมเป็นภรรยาโดยมี ยวน แม็คเกรเกอร์ เป็น “โกสต์ ไรเตอร์” ผู้รับจ้างมาช่วยเขียนบันทึกความทรงจำของเขาบนเกาะนอกชายฝั่งอีสต์โคสต์ของสหรัฐฯ ที่กำลังถูกกระหน่ำด้วยพายุฝน

ที่มา : คมชัดลึก