คนเถื่อนดิบ นิยาม “ฮูลิแกน” แฟนลูกหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / คนเถื่อนดิบ นิยาม “ฮูลิแกน” แฟนลูกหนัง

เย็นวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คอลูกหนังบ้านเราคงได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการปะทะกันระหว่างแฟนบอลทีม เมืองทองฯยูไนเต็ด กับการท่าเรือไทยเอฟซี เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เพราะมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 20 คน งานนี้แฟนบอลสิงห์เจ้าท่าเลยโดนห้ามเข้าสนามแข่งในวันที่ 24 กุมภาที่จะถึงนี้ พร้อมรอรับโทษอย่างเป็นทางการจากทางสโมสรฯ (ดูคลิปเหตุการณ์ที่ สยามสปอร์ต)

และเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มอันธพาลที่มักจะเข้าไปในสนามฟุตบอล ซึ่งมักไม่ได้เข้าไปชมการแข่งขัน แต่มุ่งเน้นที่จะปลุกระดมคนดูให้แตกแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย จนก่อเกิดการจราจลขึ้น ไม่ได้เพิ่งมีเป็นครั้งแรก แต่มีมาแล้วหลายต่อหลายครั้งในต่างประเทศ ซึ่งเรามักเรียกคนประเภทนี้ว่า “ฮูลิแกน”


“ฮูลิแกน”
นั้นไม่ได้จำกัดว่าจะต้องหมายถึงแฟนบอลอันธพาลอย่างเดียว เพราะความหมายโดยรวมใช้สื่อถึงพวกนักเลงหัวไม้หรือกุ๊ยอยู่แล้ว เพียงแต่คำนี้ออกจะผูกพันกับกีฬามากเป็นพิเศษเท่านั้น

ส่วนที่มานั้นไม่มีหลักฐานแน่ชัด มีเพียงสมมติฐานว่ากันไปต่างๆ นานา แต่ไม่ว่าจะทฤษฎีไหนต่างก็อ้างตรงกันว่าคำนี้แผลงมาจากนามสกุลของชาวไอริช ที่ว่า “ฮูลิฮาน” (Hoolihan) หรือ “ฮูลิแกน” (Hooligan) นั่นเอง

ดิคชันนารีของออกซ์ฟอร์ดระบุว่าคำนี้มีกำเนิดจากนามสกุลของครอบครัวคนพาลชาวไอริชในเพลงร้องสมัยทศวรรษที่ 1890 ขณะที่ “เออร์เนสต์ วีกลีย์” เขียนหนังสือชื่อ “โรแมนซ์ ออฟ เวิร์ดส์” ในปี 1912 โดยระบุว่า ฮูลิแกนมาจากครอบครัวชาวไอริชที่ช่วยสร้างสีสันในชีวิตที่จืดชืดของผู้คนเขตเซาธ์วอร์กในกรุงลอนดอนเมื่อ 14 ปีที่แล้ว (ณ เวลานั้น) บ้างก็ว่ามาจากภาษาไอริชว่า “ฮูลี่” ที่หมายถึง ดิบเถื่อน

นอกจากนี้ยังมีหนังสือ “ฮูลิแกน ไนต์ส” ของ “คลาเรนซ์ รู้กส์” ตีพิมพ์ในปี 1899 กล่าวถึงนักเลงเฝ้าร้านชื่อ “แพตทริค ฮูลิแกน” ซึ่งฆ่าตำรวจตายเลยต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตและเสียชีวิตในคุกในเวลาต่อมา

คำว่า “ฮูลิแกน” ปรากฏครั้งแรกในสำนวนคดีของตำรวจเมืองผู้ดีในปี 1894 โดยใช้เอ่ยถึงแก๊งนักเลงวัยฉกรรจ์ชื่อ “ฮูลิแกนบอยส์” ในย่านแลมเบธของกรุงลอนดอน ต่อมาในปี 1898 เมื่อสมาชิกของแก๊งดังกล่าวก่อเรื่องฆ่าคนตาย หนังสือพิมพ์จึงนำคำนี้มาใช้แตกหน่อเป็นศัพท์ใหม่ๆ มากมาย อาทิ hooliganism, hooliganesque, hooliganic และกริยา hooligan แต่สุดท้ายเหลือเพียงคำว่า hooliganism ซึ่งใช้สื่อถึงพฤติกรรมการก่อความวุ่นวายที่ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับโลกกีฬา กล่าวกันว่าเริ่มต้นใช้คำว่า “ฮูลิแกน” ราวทศวรรษที่ 1960 ในวงการฟุตบอลอังกฤษ แต่ถ้านับเฉพาะประวัติความรุนแรงของผู้ชมกีฬาระหว่างการแข่งขันแล้ว ปรากฏหลักฐานว่าในปี ค.ศ.532 เกิดเหตุวิวาทระหว่างผู้ชมสองฝ่ายต้นเหตุจากการแข่งขันรถศึกเทียมม้าที่เมืองคอนสแตนติโนเปิล เป็นความวุ่นวายที่ต่อเนื่องถึง 1 สัปดาห์ และลงเอยที่เผาเมืองไหม้ไปครึ่งหลัง และมีคนตายหลายหมื่นคน!! (จาก dek-d.com)

และสำหรับฝรั่งเค้าก็เลยทำหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับพวกนักเลง ฮูลิแกน ขึ้น เราก็เลยหยิบตัวอย่างมาลองให้ดูกัน


Green Street Hooligans (ฮูลิแกนส์ อันธพาลลูกหนัง)
แมท บัคเนอร์ (เอไลจาห์ วู้ด) เดินทางไปลอนดอนกับพี่สาว เพื่อทำใจจากการทึ่เขาถูกไล่ออกจากฮาร์วาร์ด อย่างไม่ยุติธรรม ที่นี่เขาได้พบเพื่อนใหม่ พีท ดันแฮม (ชาร์ลี ฮันแนม)

ในโลกใหม่นี้ แมทได้ค้นพบพละกำลังภายในตัว เขาเริ่มต่อสู้และยืนหยัดเพื่อตัวเอง ขณะเดียวกัน ก็พบมิตรภาพที่แท้จริงเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่เมื่อความลับเกี่ยวกับแมทสมัยอยู่ในอเมริกาถูกเปิดเผย มิตรภาพก็แตกสลาย ความภักดีถูกทดสอบ พวกเขาทุกคนต้องพบกับการท้าทายครั้งใหญ่ นั่นคือการต่อสู้แห่งทศวรรษ… ซึ่งเป็นคนมีเสน่ห์แต่ก็เป็นตัวอันตราย แมทหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของพวกฮูลิแกนบ้าฟุตบอล และติดอยู่ในสงครามระหว่างคลับที่เป็นคู่อริกัน ที่ระดับความรุนแรง ถึงขั้นเอาเป็นเอาตายกันเลยทีเดียว

——————————————————–

และอีกเรื่อง Rise of The Footsoldier (ฮูลิแกน แก๊งอหังการ)


คาลตั้น เด็กหนุ่มเลือดร้อนผู้คลั่งไคล้ฟุตบอล ได้เข้าร่วมแก๊งเชียร์บอลที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่โดยคนต่างวัยและหลาย อาชีพ ซึ้งในนั้นมีทั้งมาเฟียและอาชญากร ค้ายา การราวีต่อยตีกับแก๊งอื่นเกิดขึ้นเสมอ ตามสนามบอลที่แข่งนัดสำคัญ ๆ นอกจากเป็นอันธพาลตามสนามบอลแล้วพวกเขายังเข้าร่วมกับ กลุ่มค้ายาเสพติดใต้ดินอันนำมาซึ้งการกวาดล้างของตำรวจจนเป็นตำนานเรื่อง จริงของแก๊งฮูลิแกน