?ตาล กัญญา? กับ หนังระทึกขวัญ Who R U?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ?ตาล กัญญา? กับ หนังระทึกขวัญ Who R U?

หลังจากที่เคยรับบทบาท ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญอย่าง “สวยลากไส้” นางเอกสาว “ตาล-กัญญา รัตนเพชร์” ก็กลับ มาอีกครั้ง ในบท “เด็กสาวขี้โรค” ที่ต้องเข้าไปเผชิญกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ในภาพยนตร์หลอน ระทึกเรื่อง ?ฮู อาร์ ยู? (Who R U?) ของผู้กำกับ ?ภาคภูมิ วงษ์จินดา?งานนี้สาว ?ตาล-กัญญา? ก็ยอมพลิกคาแร็คเตอร์มาโทรมสุดชีวิตครั้งแรกด้วย เตรียมจับตาการแสดงครั้งนี้ของเธอได้เลย

บทบาท และคาแร็ตเตอร์ในเรื่อง ?ตาล? เล่นเป็นใคร?
?เรื่องนี้ตาลรับบทเป็น ?ป่าน? ค่ะ ก็จะเป็นคนขี้โรคนะคะ แล้วก็จะเป็นภูมิแพ้อย่างหนัก ซึ่งจะต้องอยู่แต่ในห้อง ห้องแบบห้องเปล่าๆ สะอาดๆ เพราะฉะนั้นเนี่ย ห้องของป่านก็จะเป็นห้องขาวๆ ไม่มีอะไรเลย เพราะว่าห้ามมีขี้ฝุ่นเลย แล้วป่านก็จะไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ คือออกไปได้แต่ว่าน้อยมากๆ เลยค่ะ เพราะออกไปแต่ละทีก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคค่ะ แม่เลยไม่ให้ออกไปไหน ให้อยู่แต่บ้านอย่างเดียว เรียนก็ไม่ให้ไปเรียน เราไม่เคยรับรู้โลกภายนอกเลย เวลาที่เราได้ออกจากบ้านครั้งหนึ่งเนี่ย ก็คือได้ออกไปหาคุณหมอ หรือออกไปหาแม่ข้างนอก แต่คือข้างนอกนี้แบบบริเวณบ้านนะคะ พอเราออกไปก็เหมือนแบบเหมือนนกออกจากกรงน่ะค่ะ เราก็จะรู้สึกแบบตื่นตาตื่นใจกับโลกภายนอกมากๆ?

บทบาทเรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องก่อนๆ ยังไงบ้าง?
?แตกต่างมากๆ เลยค่ะ แล้วก็เป็นบทที่ตาลอยากได้มาตั้งนานแล้ว เพราะว่าเรื่องนี้เนี่ย จริงๆ ถ้าใครไปดูแล้วเนี่ย จะบอกว่ามันเปลี่ยนคาแร็คเตอร์ไปเลย คือในเรื่องนี้เนี่ย ตัวป่านจะชอบอะไรที่เกี่ยวกับพวกชุดคอสเพลย์ค่ะ เพราะว่าชอบอ่านการ์ตูนอยู่แต่ในห้อง เป็นเด็กผู้หญิงที่ชอบอ่านการ์ตูนแล้วก็ชอบจินตนาการไปต่างๆ นานา ชอบแต่งตัวเหมือนการ์ตูนอะไรอย่างนี้ค่ะ เหมือนเขาอยู่ในห้องเปล่าๆ เนี่ย เขาก็จะมีจินตนาการของเขาตลอดเวลา?

ในเรื่องนี้ตัวป่านต้องไปเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง?
?ต้องเล่าพื้นเพนิดหนึ่งค่ะ คือป่านเนี่ยเป็นเพื่อนสนิทคนเดียวของต้นซึ่งเป็นลูกของพี่นกนะคะ ต้นเนี่ยจะช่วยป่านทุกอย่าง แต่มีอยู่วันหนึ่งเนี่ย ต้นที่อยู่บ้านตรงข้ามหายไป ป่านก็ไม่ค่อยได้รับรู้อะไร เพราะต้องเก็บตัวอยู่แต่ในห้องเหมือนกัน แล้วจู่ๆ วันหนึ่งมันก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ป่านต้องเผลอเข้าไปในบ้านต้นจนไปเจอเรื่องคาดไม่ถึงด้วยค่ะ?

กลับมาร่วมงานกับ “พี่นก สินใจ” อีกครั้งหนึ่ง รู้สึกเป็นยังไงบ้าง?
?ดีค่ะดี พี่นกเขาน่ารัก แล้วก็สอนหลายๆ เรื่อง แล้วก็เคยร่วมงานมาแล้วเรื่องหนึ่งตอน?รักแห่งสยาม? พอมาเรื่องนี้เนี่ยก็เลยรู้สึกว่าง่ายขึ้นค่ะ ไม่ค่อยเกร็งเหมือนเรื่องแรกแล้ว?

อะไรยากที่สุดสำหรับการเล่นเรื่องนี้?
?ตาลคิดว่าเป็นความคิดของตัวเองมากกว่าค่ะ เพราะว่าจริงๆ เวลาที่ตาลเล่นทั้งหนังหรือละครอย่างนี้ ตาลจะใช้แบบคิดในใจแล้วก็เล่นออกมา แต่เรื่องนี้มันยาก เพราะว่ามันป่วยโทรมสุดๆ มันต้องคิดตลอดเวลา มันก็เลยค่อนข้างยากค่ะ แบบเราต้องจินตนาการเอง เราต้องแบบคิดเองอะไรอย่างงี้ อย่างฉากที่อยู่ในบ้านเนี่ย ตาลต้องเล่นคนเดียวหมด เพราะฉะนั้นตาลต้องจินตนาการเองทุกอย่าง ตาลต้องจินตนาการว่าเห็นจริงๆ นะ ต้องแบบทำให้ทุกคนเชื่อว่าตาลเห็น แต่จริงๆ แล้วมันไม่มีอะไรเลย อะไรอย่างนี้ เพราะฉะนั้นมันก็ค่อนข้างยากเหมือนกันค่ะ?

ความน่าสนใจโดยรวมของหนังเรื่องนี้ มีอะไรบ้าง?
?ตาลคิดว่าหนังเรื่องนี้นะคะ ประเด็นของมันก็จะเป็นเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่ง เด็กผู้ชายที่ชื่อต้นเนี่ย เขาเป็นโรคฮิคิโคโมริค่ะ เป็นโรคของญี่ปุ่นที่แบบเก็บตัวอยู่แต่ในห้องอย่างเดียว แล้วในหนังมัน ก็จะสะท้อนความเห็นว่า คนเราเนี่ยเวลาที่อยู่ในห้องเปล่าๆ ห้องสี่เหลี่ยมตลอดเวลาเนี่ยจะเป็นยังไง ทั้งป่านทั้งต้นเนี่ยเป็นคล้ายๆ กัน แต่ป่านเนี่ยดีหน่อยที่ได้ออกมา แต่ต้นเนี่ยอยู่แต่ในห้องตลอดเลย เพราะฉะนั้นเนี่ยหนังเรื่องนี้ตาลว่าจะสะท้อนมุมมองความคิดของเราต่อสิ่งรอบข้าง มันก็จะสะท้อนว่าแบบมันจะคิดยังไง แล้วมันก็จะมีผลต่อครอบครัวหรือผลต่อทุกอย่างยังไงบ้างค่ะ?

?ตาล? ฝากทิ้งท้ายเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ว่า ?ตาลก็อยากให้ทุกคนมาดูหนังเรื่องนี้นะคะ ตาลคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ค่อนข้างจะแหวกแนวไปจากหนังเรื่องอื่นของเมืองไทยในระยะหลังๆ เลย แล้วก็ไม่ค่อยมีใครได้ทำหนังแนวนี้เท่าไหร่นะคะ แล้วเรื่องนี้ก็ยังได้พี่นก สินจัยมารับบทนำด้วยค่ะ ตาลคิดว่าน่าดูมากๆ เลยนะคะทั้งเนื้อเรื่องทั้งตัวละคร อย่างตาลเป็นตัวแสดงเองเนี่ย บางทีตาลก็ยังคิดสับสนแบบเดียวกับตัวละครของตาลเลย เพราะว่าตัวละครนี้เนี่ยมันเล่นยากค่ะ ยังไงก็ฝากด้วย 25 ก.พ.นี้นะคะ?