ชาวนาวีจาก Avatar โดนโค่นแบบขาดลอยจากหน่วยเก็บกู้ระเบิด The Hurt Locker ในงานประกาศผลออสการ์อังกฤษ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชาวนาวีจาก Avatar โดนโค่นแบบขาดลอยจากหน่วยเก็บกู้ระเบิด The Hurt Locker ในงานประกาศผลออสการ์อังกฤษ

ประกาศผลรางวัลออสการ์อังกฤษ ( BAFTA AWARDS ) ประจำปี 2010

ชาวนาวี จาก Avatar โดนหน่วยเก็บกู้ระเบิดจาก The Hurt Locker ถล่มแบบขาดลอย คว้ารางวัลออสการ์อังกฤษ 6 รางวัล

The Hurt Locker (เดอะ เฮิร์ท ล็อคเกอร์) โค่น “อวตาร” กลางเวทีรางวัลบาฟต้า แต่ “แคธรีน บิเกโลว์” ยังถ่อมตัว บอกรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้แข่งกับ “เจมส์ คาเมรอน” เผยตนเองกับสามีเก่ามีความภูมิใจซึ่งกันและกัน

“เดอะ เฮิร์ท ล็อคเกอร์” ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของผู้เชี่ยวชาญการเก็บกู้ระเบิดในสมรภูมิอิรัก ของผู้กำกับ “แคธรีน บิเกโลว์” ประกาศศักดาคว้า 6 รางวัล “บาฟต้า อวอร์ดส์” ซึ่งมีศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับรางวัลออสการ์ของประเทศอังกฤษ จากที่เข้าชิงทั้งหมด 8 รางวัล

โดยเดอะ เฮิร์ท ล็อคเกอร์ กวาดไปได้ทั้งรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม ซึ่ง บิเกโลว์ถือเป็นสตรีรายแรกที่ได้รับรางวัลสาขาดังกล่าวจากทางบาฟต้า

“ดิฉันของอุทิศรางวัลนี้ให้แก่ความต้องการอย่างไม่หยุดยั้งที่จะค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาอันนำไปสู่การสร้างสันติภาพ”
ผู้กำกับหญิงของเดอะ เฮิร์ต ล็อคเกอร์ กล่าว

ขณะที่ “อวตาร” ของเจมส์ คาเมรอน สามีเก่าของบิเกโลว์ ที่เข้าชิงรางวัลถึง 8 สาขาเช่นกัน กลับคว้ารางวัลไปได้เพียง 2 สาขา ได้แก่ รางวัลเทคนิคพิเศษด้านภาพยอดเยี่ยม และ ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม

เมื่อผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ในฐานะคู่แข่งขันบนหลายเวที ประกวดภาพยนตร์ประจำปีนี้ระหว่างเธอกับสามีเก่า บิเกโลว์กล่าวแต่เพียงว่า การได้แข่งขันกับคาเมรอนถือเป็นเกียรติยศอย่างแท้จริง

“ฉันเป็นเพื่อนที่ดีกับจิม (ชื่อเล่นของคาเมรอน) เราภูมิใจซึ่งกันและกัน และฉันคิดว่าความภูมิใจดังกล่าวได้เกิดขึ้นรวมทั้งดำเนินมาเป็นเวลายาวนานแล้ว” บิเกโลว์กล่าวถึงอดีตสามี

สำหรับผู้ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีบาฟต้า ได้แก่ “แครีย์ มัลลิแกน” จากภาพยนตร์เรื่อง An Education (แอน เอ็ดดูเคชั่น)

ส่วน “โคลิน เฟิร์ธ” สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมไปครอง จากการสวมบทบาทเป็นนักวิชาการเกย์ในหนังเรื่อง A Single Man (อะ ซิงเกิ้ล แมน)

ที่มา : มติชน