“เต๋า-สมชาย” สลัดลายแบดบอย สวมวิญญาณพระขึ้นเทศน์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “เต๋า-สมชาย” สลัดลายแบดบอย สวมวิญญาณพระขึ้นเทศน์

นาคปรก

?ใหม่-ภวัต? เชื่อซีนนี้ทำจิกโก๋เสียน้ำตาแน่

ถึงกับออกปากว่า บทบาทที่ได้รับในหนัง ที่ฉีกทุกความกล้าท้าทุกความแรง ?นาคปรก? เป็นอะไรที่เข้มข้นและถึงใจที่สุดตั้งแต่เล่นหนังมา สำหรับคุณพ่อมือใหม่ ?เต๋า-สมชาย เข็มกลัด? ที่มารับบทเป็นโจรสุดดิบ ปล้นผ้าเหลืองปลอมตัวเป็นพระ ซึ่งเต๋าเองก็ออกอาการอินกับตัวละครที่ได้รับในเรื่องมาก เพราะคาแรกเตอร์ของป่าน (ตัวละครที่เต๋าเล่น) ก็มีบางอย่างที่ใกล้เคียงกัน ที่ทำให้เต๋าสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครตัวนี้ออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุด อย่างในฉากสำคัญที่ถือเป็นฉากไคลแม็กซ์ที่ผู้กำกับ ?ใหม่-ภวัต พนังคศิริ? ถึงกับบอกว่าฉากนี้จิ๊กโก๋คนไหนใจไม่แข็งอาจเสียน้ำตาได้ เพราะนายเต๋าเล่นถ่ายทอดได้อินเอามากๆ ถึงขนาดทำให้ทีมงานรวมไปถึงนักแสดงประกอบในฉากนั้นถึงกับร้องไห้กันระงม

นาคปรก

โดยเรื่องราวในฉากนี้มีอยู่ว่า ป่าน (รับบทโดย เต๋า-สมชาย) ต้องสวมวิญญาณพระจำเป็น เพื่อขึ้นเทศน์ให้ชาวบ้านฟัง เพราะบรรดาพระในวัดทั้งหมดถูกขังอยู่ในโบสถ์ งานนี้โจรสุดเถื่อนอย่างป่านที่ไม่รู้เรื่องอะไรกับการเทศน์เลย จำเป็นต้องพูดอะไรบางอย่าง จนเป็นที่มาถึงฉากที่ทุกคนต้องยกนิ้วให้ กับการสื่อสารอารมณ์ของเต๋าในครั้งนี้อย่างแน่นอน ซึ่งผู้กำกับ ?ใหม่-ภวัต? พูดถึงฉากนี้ว่า

ใหม่ ภวัต

?ในเรื่องนี้เต๋าใส่เต็มเหยียดในทุกฉาก แต่ที่สุดก็คงเป็นซีนเทศน์ เรารู้สึกว่า ตัวละครตัวนี้พูดออกมาจากใจจริงๆ เต๋าเองเค้าก็เล่นให้เราได้รู้สึกว่าเป็นความรู้สึกข้างในของเค้าจริงๆ เลยรู้สึกชอบซีนนี้ Extra ที่มาเล่นด้วย ร้องไห้กันเป็นแถบ ถ้าใครที่ยังไม่ได้บวช หรือรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ได้ทำหน้าที่ลูกที่ดี ผมว่ามีน้ำตาซึม ผมคุยกับคนเขียนบทแต่แรกอยู่แล้วว่า หนังเรื่องนี้ดูจบแล้วจิ๊กโก๋ร้องไห้นะ ผมมีความรู้สึกอย่างนั้น แล้วผมก็อยากให้จิ๊กโก๋ดูแล้วร้องไห้จริงๆ ผมไม่รู้ว่าคนดูจะรู้สึกได้ขนาดนั้นรึเปล่า แต่ผมกำลังตั้งใจอยากให้จิ๊กโก๋คนนึง นักเลงคนนึงร้องไห้ ถ้าผมทำตรงนี้ได้ผมถือว่าผมทำบางอย่างสำเร็จ บางคนอาจจะคิดถึงขั้นว่ากลับไปบวชให้แม่เลยถ้าได้ดูหนังเรื่องนี้?

เต๋า นาคปรก

ทางด้าน ?เต๋า-สมชาย? ก็พูดถึงฉากสำคัญที่เจ้าตัวตั้งใจถ่ายทอดออกมันออกมาว่า

?คือฉากนี้เป็นวันมาฆบูชา ทุกคนต้องมาทำบุญ ทำบุญเสร็จแล้วมาฟังเทศน์ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ใครล่ะจะไปเทศน์ ในเรื่องสิงห์ก็คือเร ก็บอกมึงล่ะ..ไอ้ป่านไป?? ก็ไปเทศน์? ก็ไม่รู้จะพูดอะไร นอกจากสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต กับสิ่งที่เห็นในวัด? โจรน่ะ ให้โจรขึ้นไปเทศน์? ฟีลความรู้สึกมันก็คือโจรน่ะ จะพูดอะไรยังไงมันก็คือโจร? แต่มันก็เทศน์ด้วยความรู้สึกจากข้างใน? พูดออกมามันคือชีวิตจริง? มันมีชีวิต? แล้วผมก็ก็พยายามทำซีนนั้นให้มันมีชีวิตในแบบฉบับของป่านให้ได้ คือตัวป่านเป็นคนรักครอบครัวมาก รักแม่ รักน้อง เขาก็พูดเรื่องความรัก เกี่ยวกับครอบครัว ตอนผมอ่านบททีแรกเนี่ย ผมอ่านซีนนี้แล้วผมน้ำตาไหลเลยนะ คลาสสิคมาก?

เต๋า นาคปรก

ใครที่อยากรู้ว่าทำไมฉากนี้ผู้กำกับต้องบอกว่าจิกโก๋ดูแล้วร้องไห้ ต้องไปพิสูจน์ ?นาคปรก? 18 มีนาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์