สหมงคลฟิล์ม มือไวคว้าบทภาพยนตร์จากThailand script projectทำหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สหมงคลฟิล์ม มือไวคว้าบทภาพยนตร์จากThailand script projectทำหนัง


พร้อมดัน ?กังฟู-นิติวัฒน์? นั่งแท่นผู้ กำกับหน้าใหม่เต็มตัวกับ ?กะปิ?

เป็นงานประกวดที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อ วงการภาพยนตร์ไทยโดยแท้สำหรับโครงการ TSP หรือ Thailand script project ซึ่งมีตัวตั้งตัวตีอย่างผู้กำกับคน เก่ง อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากทั่วประเทศ มีบทภาพยนตร์ที่ถูกส่งร่วมเข้าประกวดกว่า 700 เรื่อง ล่าสุดทางสหมงคลฟิล์มฯได้สวมวิญญาณสิงห์มือไว คว้าเอา 1 ในบทหนังที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 15 เรื่อง อย่าง กะปิ มาสร้างความสนุกสนานและความประทับใจไปกับมิตรภาพ 2 สายพันธุ์ระหว่างคนกับลิง โดยได้นักแสดงชั้นนำอย่าง เทพ โพธิ์งาม, ริชาร์ด เกียนี่, มิลค์ ภาวิณี วิริยะชัยกิจ มาประกบคู่กับพระเอกหน้าใหม่ เป้-ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้กำกับหน้าใหม่ กังฟู- นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ เจ้าของบทภาพยนตร์มานั่งแท่นผู้กำกับเต็มตัวเป็นครั้งแรก


โดยหนึ่งในโปรดิวเซอร์ของเรื่องอย่าง อ๊อด-บัณฑิต ทองดี ก็ได้กล่าวถึงเหตุผลที่คว้าเอาบทภาพยนตร์เรื่องกะปิ มาเนรมิตรตัวละครให้มีชีวิตบนแผ่นฟิล์มว่า

?คือผมเองก็มีโอกาสได้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ของโครงการ Thailand script project นี่ด้วย ผมคิดว่าบทภาพยนตร์เรื่องกะปิมันน่าสนใจ ถ้าเอามาทำเป็นหนังมันสามารถกลายเป็นหนังที่สนุกสนานและอบอวลไปด้วยความประทับใจได้เลย แล้วเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ผมว่ามันเป็นความน่ารักของการใช้ชีวิตระหว่างคนกับลิง หนังไทยไม่ค่อยมีหนังที่เกี่ยวกับความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์มานานแล้ว ตั้งแต่สมัยช้างเพื่อนแก้ว เรื่องนี้ก็จะเอาความรู้สึกแบบนั้นกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ความผูกพันระหว่างสัตว์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เน้นความน่ารักสดใสสอนให้ทุกคนรักและอยู่ร่วมกับธรรมชาติมันก็เป็นแนวคิดที่ดี แล้วโปรเจ็กต์นี้ที่จริงแล้วมันเป็นการค้นหาบทภาพยนตร์ที่ดีของโครงการ Thailand script project ที่พี่อุ๋ย-นนทรีย์เป็นคนคิดขึ้นมา ทางเราเห็นว่ามันจะทำให้คนที่ชมรู้สึกสนุกกับมันได้เราก็เลยเลือกที่จะเอาบท ภาพยนตร์เรื่องกะปิมาทำเป็นภาพยนตร์ครับ?

ซึ่งนอกจากจะคว้าเอาบทหนังมาสร้างความประทับใจในฉบับของภาพยนตร์แล้ว เรื่องนี้ยังเปิดโอกาสให้ กังฟู-นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ เจ้าของบทกะปิมานั่งแท่นกำกับหนังเรื่องนี้อีกด้วย ซึ่งโปรดิวเซอร์หนุ่มก็ได้กล่าวถึงผู้กำกับหน้าใหม่นี้ด้วยว่า

?ที่เราเลือกกังฟูคืออย่างแรกเลยมันเป็นบทหนังของเขาซึ่งเขาเป็นคนเขียนและคิดขึ้นมา ตอนแรกที่เขาเสนอบทมา มันก็มีเงื่อนไขว่าตัวกังฟูเองไม่ต้องกำกับก็ได้ แต่เราก็เห็นว่าตัวกังฟูเองเขาทำงานเกี่ยวกับหนังมานาน เป็นทั้งผู้ช่วยผู้กำกับเป็นคนทำหนังสั้นได้รางวัลมามากมาย และเป็นคนที่เรียนทางด้านภาพยนตร์มาโดยตรง ผมก็เลยคิดว่าเรื่องนี้ถ้าจะถ่ายทอดออกมาให้อินให้ตรงใจและออกมางดงามที่สุด มันก็ต้องเป็นคนเขียนเรื่อง และเขาก็เป็นคนที่มีพื้นฐานทางด้านภาพยนตร์อยู่แล้วด้วยและที่สำคัญกังฟู เป็นคนมีฝีมือครับ ใจเย็นแก้ปัญหาได้เด็ดขาด ผู้กำกับหน้าใหม่เวลาที่เจอปัญหาก็มักจะลนแก้ไม่ตก แต่กังฟูใช้ความนิ่ง สงบ สยบความเคลื่อนไหว คือเป็นคนนิ่งใช้สมาธิใช้สติในการแก้ปัญหา บางครั้งการทำงานมันอาจจะมีปัญหาบ้าง กังฟูเองเขาก็ค่อนข้างมีสติในการแก้ปัญหาจนงานมันสามารถออกมาดีได้แล้วดีมากด้วย เราก็เลยคิดว่าเขาเหมาะกับโปรเจ็กต์นี้ที่สุด?

น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ระดับคุณภาพที่น่าจับตามองมากเลยทีเดียวสำหรับหนังเรื่อง ?กะปิ? พร้อมด้วยเหล่านักแสดงคุณภาพที่จะมาสร้างความประทับใจให้กับคุณแน่นอน