องค์กรพุทธฯร้องก.วัฒนธรรม แบน “นาคปรก” ทำสถาบันสงฆ์เสื่อม!!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / องค์กรพุทธฯร้องก.วัฒนธรรม แบน “นาคปรก” ทำสถาบันสงฆ์เสื่อม!!

นาคปรก

องค์กรพุทธฯร้องก.วัฒนธรรมแบน “นาคปรก”? ชี้มีฉากรุนแรง ประพฤติไม่เหมาะ สร้างความเสื่อมศรัทธาให้สถาบันสงฆ์ เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรี 18 มี.ค.เวลา13.30 น.นี้…

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายอดิศักดิ์ วรรณสิน นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ กล่าวว่า สมาคมพุทธฯ และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ ได้มีการพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก” ซึ่งได้มีการเล่าเรื่องของโจร 3 คนที่ปลอมตัวมาเป็นพระเพื่อจะวางแผนขโมยเงินที่ซ่อนไว้ใต้โบสถ์ โดยใช้ผ้าเหลืองเป็นเกราะกำบังจากสายตาชาวบ้าน โดยจะเข้าฉายในวันที่ 18 มี.ค.นี้

โดยเห็นว่า มีประเด็นอ่อนไหวที่เล่าเรื่องโจรในคราบพระสงฆ์ และมีภาพที่แสดงให้เห็นถึงภาพการใช้ความรุนแรงและภาพความประพฤติที่ไม่เหมาะสมในเพศสมณะ เช่น การสัมผัสร่างกายสตรี เป็นต้น ซึ่งส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อการรับรู้และภาพลักษณ์ในด้านสร้างความเสื่อมเสีย ต่อพระภิกษุสงฆ์และคณะสงฆ์โดยรวม จึงเห็นว่าไม่ควรนำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ โดยไม่ได้รับฟังความรู้สึกของชาวพุทธ และสิ่งสำคัญต้องได้รับการกลั่นกรองหรืออนุญาตจากกรรมการมหาเถรสมาคม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกิจการพระพุทธศาสนาซึ่งการกระทำโดยพลการถือว่า เป็นการละเมิดสิทธิของความเป็นพระ

“ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของพระภิกษุ สงฆ์ที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ค่อนข้างเป็นไปในทางลบ หากมีการอนุญาตให้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายสู่สายตาประชาชนแล้วก็เท่ากับ ตอกย้ำภาพลักษณ์ในทางเสื่อมเสียของพระให้แย่ลงไปอีก อันจะเป็นการสร้างความเสื่อมศรัทธาของพุทธศาสนิกชนต่อศาสนาพุทธอันเป็นศาสนา ประจำชาติ” นายอดิศักดิ์ กล่าว

นาคปรก

ทั้งนี้ นายกสมาคมพุทธฯ กล่าวต่อว่า? ในวันที่ 18 มี.ค. เวลา 13.30 น. ทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ จะเข้ายื่นหนังสือเรียกร้อง ต่อนายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ให้ทบทวนการอนุญาตฉายภาพยนตร์เรื่อง นาคปรก ต่อไป

ด้านนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการ กิจการพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในทางเสื่อมเสียต่อพระภิกษุ สงฆ์และสถาบันคณะสงฆ์โดยรวม คณะอนุกรรมาธิการฯ จึงพิจารณาเห็นว่าภาพและเนื้อหาในภาพยนตร์มีความต้องการทำลายพระพุทธศาสนา และสถาบันสงฆ์ในประเทศไทยอย่างจงใจ โดยผู้สร้างภาพยนตร์มีเจตนาทำลายพระพุทธศาสนา สถาบันสงฆ์จึงขอให้ยุติการฉายเสีย หากไม่ดำเนินการจะมีมาตรการเพิ่มเติมรุนแรงต่อไป .

ที่มา ไทยรัฐ

////////////////////////////

เอ่อ… จากที่ผมเองก็ได้ดูมาแล้วนะครับ ฉากที่มีการสัมผัสตัวสตรี ก็มีตัวหนังสือขึ้นอยู่บนจอแล้วว่าผิดกฏของพระ และตามบทเอง มันก็มีเหตุผลที่สมเหตุสมผล ในการสัมผัสหน่ะครับ สงสัยก็นิดนึง ตอนที่เค้าทำประชาพิจารณ์ ที่ก่อนนี้ติดเรื่องเซ็นเซอร์ องค์กรพุทธฯนี้ ไม่ได้ไปร่วมกับเขาตั้งแต่ตอนนั้นเหรอครับ