ม็อบแดงเขย่าธุรกิจหนัง!!! รายได้หด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ม็อบแดงเขย่าธุรกิจหนัง!!! รายได้หด

ม็อบแดงสาด! ธุรกิจหนังหดหาย? โรงภาพยนตร์รายได้หดกว่าครึ่ง ด้าน “โน้ต เชิญยิ้ม” ระบุหนังกองพันฯไม่เปรี้ยงคนไม่มาโรงหนัง ขณะที่ผับบริเวณถนนข้าวสารโอดรายได้หายไปกว่า50%…

โน้ต เชิญยิ้ม ตลกชื่อดัง และผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “กองพันครึกครื้น” เผยถึงผลกระทบด้านธุรกิจบันเทิงจากกรณี ม็อบเสื้อแดงว่า หนังของตนเข้าฉายวันแรกคือ 6 ก.พ. 2553 เป็นวันตัดสินคดียึดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กระทั่งมาถึงวันที่ม็อบเสื้อแดงบุกกรุงเทพฯ ดูจากตัวเลขรายได้นั้นถือว่าเป็นไปตามเกณฑ์แต่ในวันที่ 13-14 มี.ค.ที่ผ่านมาตัวเลขตกลงพอสมควร และคาดการณ์รายได้ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มากถึง 25 ล้าน

“รายได้โดยรวมของหนังกองพันฯ ถือว่าน่าพอใจ แต่พอมาถึง 13 มี.ค. โรงหนังหลายแห่งเขาคืนตั๋ว ผมไปดูหนังเรื่องบ้านฉันตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ย่านแจ้งวัฒนะ กำลังรอดูหนังที่ร้านสุกี้เขาก็แจ้งว่าให้ไปคืนตั๋วเพราะสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ผมว่าปิดเทอมนี้น่าห่วง ปกติอย่างบ้านผมทุกสัปดาห์จะไปดูหนัง4-5 เรื่อง แต่ตอนนี้ไปดูกันสัปดาห์ละ 1เรื่อง เพราะเศรษฐกิจไม่ดีด้วย ไปดูหนังที ก็ต้องมีค่ารถ ค่าน้ำ ข้าวโพดอีก หนังไม่ดีเจ๊งได้ง่ายๆ” ตลกชื่อดังกล่าว

ด้านนายรชต ธีระบุตร กรรมการ และผู้อำนวยการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท ภาพยนตร์ โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บัวนา วิสต้า (ประเทศไทย) จำกัด ในฐาะผู้นำเข้าภาพยนตร์เรื่อง “อลิซ ผจญภัยในแดนมหัศจรรย์” และอีกหลายเรื่องในช่วงปิดเทอมนี้เผยว่า รายได้ของหนังเรื่องอลิซฯ ช่วง 2 สัปดาห์แรกภาพรวมถือว่าดี เปิดตัว 4 วันทำรายได้ไป 40 ล้านถือว่าผ่านเเกณฑ์ที่ได้ตั้งไว้ พอมาวันที่ 14 มี.ค.รายได้ทั่วไปตกลงไป 10-20%

“ปิดเทอมนี้เรามีหนังหลายเรื่องจะเข้าฉาย อย่างเรื่องเจ้าชายกบ และทอยสตอรี่ 3 คือตอนนี้ยังไม่มีการทำแผนรับมือเรื่องม็อบแต่อย่างใด ทางต่างประเทศก็ยังมอนิเตอร์ดูสถานการณ์โดยปกติ แต่เขาก็เป็นห่วงสถานการณ์จะยืดเยื้อ แต่ก็ยังไม่ได้ปรับแผนอะไรเพื่อรับมือ แต่เรื่องม็อบส่งผลเหมือนกันกับคนที่ตัดสินใจจะออกไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ เขาต้องห่วงสวัสดิภาพก่อน แต่พอมาวันจันทร์ก็ดูเหมือนเหตุการณ์จะดีขึ้น รายได้หนังก็ขึ้นมานิดหน่อย” เขาเผย

ขณะที่นายสุพัฒน์ งามวงศ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสายการตลาด โรงภาพยนตร์ เอฟเอส ซีเนม่า ในฐานะที่มีโรงภาพยนตร์มากกว่า 11 สาขาทั่วประเทศ เผยว่า กรณีม็อบเสื้อแดงบุกกรุงมีผลต่อโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพฯมากพอสมควร โดยยอมรับว่ารายได้ในโรงภาพยนตร์หายไป 30% และยังไม่มีแผนรับรองสำหรับม็อบเพราะโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่อยู่ในห้างสรรพสินค้า เชื่อว่าทางห้างมีแผนรับมือดีอยู่แล้ว

“ผมมองว่ามันมีผลทางจิตวิทยามากกว่า เพราะคนมาดูหนัง เขาต้องรู้สึกปลอดภัย มีม็อยอย่าง 14 มี.ค. ที่ผ่าน คนหายไปมากกว่า 30% ดูจากพื้นที่ในกรุงเทพฯ เราไม่มีโรงหันงในพื้นที่เสี่ยงเลย มีแต่ในห้าง เช่น ห้างมาบุญครอง เดอะมอลล์บางกะปิด, งามวงศ์วาน และแจ้งวัฒนะ เรายังไม่มีแผนอะไรตอนนี้ เพราะดูจากวันจันทร์ที่ 15 มี.ค. ก็น่าจะเรียบร้องดี ราไยด้หนังก็กลับมาเหมือนเดิม แต่เชื่อว่าถ้าม็อบยืดเยื้อน่าจะส่งผล แล้วเราจะต้องปรับแผนกันอีก” เขาเผย

ที่มา : ไทยรัฐ