ขวัญผวา ฮาสะดุ้ง ขำก๊าก กับสามผู้กำกับชื่อดัง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ขวัญผวา ฮาสะดุ้ง ขำก๊าก กับสามผู้กำกับชื่อดัง

เหมือนเป็นกระแสหนังในบ้านเรากันไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ค่ายหนังต่างๆเกือบทุกค่ายนิยมหันมาทำหนังสั้นเป็นตอนๆ มาต่อกัน? สามย่าน ก็อีกเรื่องที่น่าสนใจ เรามาดูกันว่าใครกำกับย่านไหนและ ใครแสดงในย่านไหนกันดีกว่า

สามย่าน

ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่หนึ่ง
ด้วยฝีไม้ลายมือที่มักจะเขียนบทและกำกับหนังรักแฝงตลกร้าย เคล้าน้ำตา สะกิดต่อมกลัวนิดๆ แฝงอยู่ในหนังแทบทุกเรื่อง ครั้งนี้ ?พิง ลำพระเพลิง? เขียนบทหนัง ?สามย่าน? และกับย่านที่หนึ่งด้วยตัวเอง?

สามย่าน

พิง ลำพระเพลิง

โดยเตรียมเรื่องราวขวัญผวาเป็นตัวชู เรื่อง มีความฮาเป็นตัวชูรส มีเรื่องราวความรักเป็นเครื่องเคียง พร้อมเสิร์ฟความบันเทิ๊งบันเทิงให้คนรักหนังด้วยความเต็มใจ ?ผมได้รับมอบโจทย์จากทาง FILM R US ว่า ต้องการทำหนังตลก 3 เรื่องในเรื่องเดียวกัน ผมก็รับเหมาก่อเรื่องอยู่แล้วก็เลยเขียนเรื่อง ?สามย่าน? ซึ่ง ตอนนั้นคิดว่าหนังตลกถ้ามีเรื่องเกี่ยวกับผีแทรกอยู่ด้วยน่าจะสนุก แต่ผีของเราจะเป็นผีตลกสถานการณ์แล้วก็มีเรื่องราวความรักเป็นเหตุและผลเป็นตัวเชื่อมโยงให้เกิดเหตุการณ์ ต่างๆ แกนหลักของหนังคือผมว่าเรื่องทุก เรื่องบนโลกใบนี้เกี่ยวเนื่องกันหมด ผีของอีกคนนึงอาจมีสาเหตุมาจากการงานของอีกคนนึงก็ได้ หรือความผิดหวังของอีกคนนึงอาจจะมาจากผีของอีกคนนึงก็ได้

สามย่าน

อังเคิล

ซึ่งอาจจะ อยู่คนละซอยกัน ผีอยู่อีกซอยนึงแต่ว่ามาเกี่ยวเนื่องถึงเรื่องราวของคุณก็ได้ อยู่คนละย่านกันแต่มันก็รวมเป็นสามย่านได้เป็นเรื่องราวสนุกๆได้เขียนบทหนัง เรื่องนี้นับว่าท้าทายความสามารถของตัวเองมากๆ เป็นโจทย์ที่มีเข้ามาในชีวิตการงานของเราแล้วเราก็ตอบโจทย์ได้แค่นี้ก็ดีใจ แล้ว

ในส่วน ของงานกำกับการแสดง ผมรับหน้าที่กำกับในส่วนที่ต้องมีเรื่องราวของผีเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจ รถทัวร์ เรื่องป่วนๆ ขวัญผวา ฮาๆ โดย จะมีตัวแสดงหลักๆ คือ พนักงานขับรถทัวร์ พนักงานต้อนรับบนรถทัวร์ เจ้าของรถทัวร์ แล้วก็ผีสาวบ๊ะจ่างจอมเฮี้ยน และตัวชูรสอื่นๆ เช่น ตำรวจ พระ โจร เหล่าผู้โดยสารที่ให้เรื่องสนุกมากขึ้น

สามย่าน

เป้ย

ได้เป้ยมาเป็น บัสโฮสเตสสุดเซ็กซี่ เย้ายวน แต่ดูโก๊ะๆ หน่อย คือเป้ยคาแรคเตอร์เขาใช่เลย เหมาะกับบท พอได้ร่วมงานเป้ยเป็นคนที่มีความรับผิดชอบกับงานมากนะ ต่อให้เหนื่อยง่วงแค่ไหน พอสั่งแอ็คชั่นเขาจะเล่นเต็มที่มาก แล้วเขาเป็นคนที่เล่นหนังเป็น แยกแยะออกว่าหนังต้องเล่นเล็ก ถ้าละครต้องเล่นใหญ่ เขาทำได้ดี

สามย่าน

กิ๊ฟท์ซ่า

กิ๊ฟท์ซ่านี่ได้ใจมาก เพิ่งเล่นหนังเรื่องแรก แต่มีความตั้งใจ ไม่หยิ่งไม่เรื่องเยอะ ไม่เข้าใจก็จะถามจะตีความทำการบ้านมา บทที่เขาเล่นในย่านของผม แสดงออกทางดวงตาที่ต้องดุ แต่เขาก็ขยันเล่นไม่งอแงกี่เทคก็ไม่บ่น

สามย่าน
น้าค่อม

บทของ น้าค่อม กับ โซเฟีย นี่ก็เรียกว่าลงตัวกับ 2 ท่านนี้ น้าค่อมเป็นคนที่รีแอ็คชั่นในการโดนผีหลอกชัดเจนมาก เป็นตัวแสดงที่ชัดกับบท ด้านโซเฟีย ก็มาเป็นส่วนเติมเต็มที่ลงตัวของบทเจ๊เกี๊ยว เสน่ห์ของการพูดไม่ชัดของเขาทำให้เรื่องราวสนุก ดูเป็นธรรมชาติ ดูจริงใจ ไม่เหมือนการแสดง

สามย่าน

โซเฟีย

การทำ หนังของ 3 ผู้กำกับหนังให้อยู่ในเรื่องเดียวกัน ผมว่าทำให้หนังน่าสนใจ น่าสนุก สุดท้ายคนดูได้กำไรไปเต็มๆ ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกว่า ?ต้อม ยุทธเลิศ? กับ ?โก๊ะตี๋? เป็นคู่แข่ง แต่รู้สึกว่าเขาคือเพื่อนที่จะทำให้งานมันสำเร็จ ร่วมมือกันเพื่อให้งานหนังมันออกมาดี มีรสชาติที่กลมกล่อมเป็นเรื่องเดียวกัน?

?ยุทธเลิศ สิปปภาค? ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สอง

สามย่าน

ยุทธเลิศ สิปปภาค

ลายเส้นสุดถนัด ของ ?ต้อ ม ยุทธเลิศ? คือหนังขวัญผวาเขย่าประสาทที่หลายคนยอมรับซูฮกฝีมือ เมื่อมารับหน้าที่กำกับภาคแอ็คชั่นขยันฮาผสมดราม่าสะเทือนอารมณ์นิดๆ ในย่าน ที่สองของ ?สามย่าน? ก็ขนวิชาความรู้ความสามารถที่สั่งสมจนตกผลึกในการทำหนังมานาน นำมาปรุงแต่งส่วนผสมความบันเทิ๊งบันเทิงออกมาได้น่าดูชม ?ปกติผมเป็นคนที่กำกับหนัง จะเขียนบทหนังเอง แต่พอมานึกว่าถ้าผมได้กำกับหนังที่เป็นบทของพิง ตัวเราจะทำให้หนังออกมาได้อีกโหมดอารมณ์นึง จะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เป็นการท้าทายความสามารถตัวเองอีกแบบ ก็เลยรับกำกับหนังเรื่อง ?สามย่าน? โดยที่พล็อตเรื่องจะหักมุมไปหักมุมมาสไตล์ของพิง คำพูดเหน็บแนม คำพูดเสียดสีกระทบกระเทียบ แต่พอเป็นผมกำกับการแสดง ผมอยากรู้ว่าหนังจะออกมาในรูปแบบยังไง

สามย่าน

เสนาหอย

ความ สนุกของย่านที่ผมทำงาน น่าจะอยู่ที่บทบาทนักแสดง อยู่ที่วิธีเล่าเรื่องของ บิ๊ก หรือ หอย หรือ เชอรี่ ซึ่งด้านการแสดงพวกเขาทำได้ดีอยู่แล้ว แต่การเล่าเรื่องของพวกเขา เรื่องราวมันเป็นยังไง มันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เป็นเรื่องแบบไหน ?สามย่าน? มันคืออะไร นั่นคือความน่าสนุกของหนัง ที่คนดูต้องติดตามชม

สามย่าน

บิ๊ก

ผมกับพิงและโก๊ะตี๋ พวกเรารู้จักกันสนิทกันอยู่แล้ว มาทำงานในหนัง ?สามย่าน? เรื่องเดียวกัน แต่แยกกันไปรับผิดชอบในส่วนของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมาย ในหนัง ตัวที่จะลิงค์เชื่อมโยงงานของเรา คือบทหนังซึ่งพิงเขาจะมีวิธีการเขียนที่สนุก แต่ถ้าบทของพิงมาอยู่ในมือ ?ต้อม ยุทธเลิศ? ก็อาจเป็นอีกแบบนึง เมื่อบทอยู่ในมือ ?โก๊ะตี๋? มันก็จะเป็นอีกแบบนึง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ FILM R US ต้องการให้มีในเรื่องเดียวกัน คือ ?สามย่าน? มีสีสันความบันเทิงที่หลากหลาย ผสมกันแล้วรสชาติกลมกล่อม

แล้วอีกอย่างดูเหมือนว่า ?สามย่าน? จะถูกห่อด้วยคำว่า ?Comedy? ก็คือ ?ตลก? ถ้าใครชอบหนังตลกนั่นล่ะ เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะเรื่องนี้มีตลกที่มาหลายแบบ ไม่ใช่ตลกน่ารักแบบ ?โก๊ะตี๋? อย่างเดียว ไม่ใช่ตลกแบบของ ?พิง ลำพระเพลิง? อย่างเดียว แต่มีตลกในแบบของ ?ต้อม ยุทธเลิศ? ด้วย คือ คนดูได้กำไรชัวร์ เพราะดูหนังเรื่องเดียวแต่ได้ความตลกความฮาไปเยอะ

แต่ถ้า ใครจะดูแล้วเปรียบเทียบการทำงานของพวกเรา มันเป็นเรื่องปกติของการเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นความแตกต่าง มันก็ถูกต้องอยู่แล้ว แต่หนังไม่ได้เปรียบเทียบนะว่าหนังของคนนี้ดีกว่า เพราะไม่มีหนังเรื่องไหนดีกว่าเรื่องไหน มันแล้วแต่คนชอบดู ก็เหมือนคนสั่งอาหารเซ็ท มีของหวานแถมมาด้วย แต่ถ้าคุณไม่ชอบอาหารเซ็ท คุณก็ต้องกินอย่างอื่น ซึ่งก็อาจจะคือข้าวจานเดียว แต่นี่มาเป็นเซ็ท เป็นอีกทางเลือกนึง คุณจะบอกว่าในจานข้าวมันไก่ กินน้ำซุบดีกว่า กินไก่มันก็ไม่ใช่ น้ำซุปกับไก่มันเปรียบเทียบกันไม่ได้ มันคนละเรื่อง การเปรียบเทียบ คนก็คงไม่มานั่งเปรียบอาหารเซ็ทที่มันมาคู่กัน เพราะมันไม่ใช่อาหารประเภทเดียวกัน เหมือน กับพูดถึง ?สามมย่าน? พูดถึง 3 ส่วน นักแสดงก็คนละตัว ผู้กำกับก็คนละย่าน มันไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง คงจะเปรียบเทียบกันไม่ได้?

?โก๊ะตี๋ อารามบอย? ผู้กำกับบนพื้นที่ความบันเทิงย่านที่สาม

สามย่าน

โก๊ะตี๋ อารามบอย

ถึงจะผ่านการกำกับหนังมาแค่ 1เรื่อง แต่ความรักหนังและความตั้งใจของ ?โก๊ะตี๋ อารามบอย? ก็เด่นชัด จนได้โอกาสมากำกับการแสดงในภาคดับเบิ้ลฮา ขำกระจัดกระจาย ในย่านสุดท้ายของ ?สามย่าน?

โดยใช้ประสบการณ์อารมณ์ขำขัน และความรักความตั้งใจการทำงาน ที่เก็บเกี่ยวมาทั้งชีวิต มายำใหญ่ความบันเทิ๊งบันเทิงให้คุณได้ขำก๊าก ?รู้สึกดีใจที่ FILM R US เห็นว่าผมสามารถทำงานให้เขาได้ ให้โอกาสผมมาร่วมกำกับการแสดง กับพี่พิง ลำพระเพลิง และพี่ต้อม ยุทธเลิศ ในหนังแนว Comedy เรื่อง ?สามย่าน? ซึ่ง ผมเห็นบทหนังของพี่พิงที่ส่งมาในส่วนของผม พล็อตเรื่องสนุกสนานมาก แต่ผมเอามาปรับนิดหน่อย เพื่อให้สนุกกับการทำงานของตัวผม ในแบบที่เป็นลายเซ็นของผม

สามย่าน

กิ๊ฟซ่า

แนวหนังในย่านนี้จะเป็นหนังตลกน่ารักแบบ โก๊ะตี๋ (หัวเราะ) ที่ผมรับผิดชอบมี 2 หน้าที่ คือนอกจากกำกับการแสดงจริงๆ แล้ว ในหนังก็ต้องเล่นเป็นผู้กำกับฯ เองอีกด้วย การทำ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน ผม ไม่เครียดแต่เหนื่อยเป็น 2 เท่า ต้องใช้วิธีซักซ้อมคุยกันก่อนจะถ่ายทำตรงนั้นเลยว่าจะเอาอะไรยังไงแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบล็อกกิ้งนักแสดง มุมกล้อง เทคนิกการถ่ายทำ เราจะคุยกันให้เข้าใจก่อน แล้วถึงลงมือถ่าย พอกล้องคัทผมก็จะไปเช็คดูที่มอนิเตอร์ ก็วิ่งเข้าวิ่งออกเหนื่อยแต่สนุก มีความสุขกับการทำงาน

สามย่าน

อี๊ด โปงลาง

นักแสดงในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น กิ๊ฟซ่า , อี๊ด-ลูลู่-ลาล่า โปงลางฯ หรือ แม้แต่ป๋าต๊อบ ทุกคนมีความเป็นนักแสดงในตัว ทำการบ้านก่อนมาทำงาน จะตีความบทที่ตัวเองได้รับ แล้วก็เอามาถามกันว่า เราต้องการแบบไหน มีการนำเสนอความคิดเห็นกับบทด้วย คือพวกเขามีความตั้งใจในการทำงาน เต็มที่ในการถ่ายทำมาก โดยเฉพาะกิ๊ฟซ่าที่แม้จะเล่นหนังเป็นเรื่องแรก แต่ฝีมือและการรับผิดชอบในการทำงานหนังของเขาดีมาก ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีของผมที่กำกับหนังแค่ไม่กี่เรื่อง แล้วนักแสดงให้ความไว้วางใจ เชื่อในการทำงานของเราว่าเราทำงานได้ กำกับหนังได้

สามย่าน

ลูลู่-ลาล่า โปงลาง

แต่ถ้าใครจะจับเอางานของผมไปเปรียบเทียบ กับของ ?พี่ต้อม ยุทธเลิศ? หรือกับ ?พี่พิง ลำพระเพลิง? ผมคงไปห้ามความคิดไม่ได้ แต่จะว่าไปผมก็ได้วิชาจาก ?พี่ต้อม? กับ ?พี่พิง? มาเยอะ เพราะพี่เขาทำหนังประสบความสำเร็จมาแล้ว ส่วนตัวก็ชื่นชอบหนังของพี่ๆ เขาตลอดมา ได้มาทำงานด้วยก็เหมือนได้เพิ่มประสบการณ์ ไม่รู้สึกว่าเราเป็นคู่แข่งกับพี่ๆ เขาเลย ด้วยประสบการณ์เราก็ไปแข่งอะไรเขาไม่ได้อยู่แล้ว ผมไม่เคยแข่งกับคนอื่น ถ้าจะแข่ง ก็แข่งกับตัวเราเองดีกว่า ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ยังไงก็ไม่เคือง เพราะเราถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว

ก็อยากให้ดูกันเยอะๆ นะครับ แล้วมา ดูว่า ?สามย่าน? ที่ 3 ผู้กำกับฯ บอกว่าฮากันคนละแบบ หลากหลายรสชาติในเรื่องเดียวกันจะดูแล้วสนุกสนาน สร้างความบันเทิงให้คุณมากขนาดไหน??

สามย่าน

ป๋าต๊อบ

มอบความบันเทิ๊งบันเทิงไม่รู้ลืม เขย่าต่อมขำจนขนหัวลุก ดูแลการผลิตโดย ?องอาจ สิงห์ลำพอง? อำนวยการผลิตโดย FILM R US แล้วคุณจะรู้ว่า สามย่าน บันเทิ๊งบันเทิงทุกโรงภาพยนตร์

ขอบคุณแหล่งที่มา: http://www.nangdee.com