“บางระจัน2″นาทีสำคัญหนัง”บางระจัน2” มาทัน “สมานแผลแผ่นดินไทย!”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “บางระจัน2″นาทีสำคัญหนัง”บางระจัน2” มาทัน “สมานแผลแผ่นดินไทย!”

คนไทยไม่รักกัน “ขัดขากัน” ทุกหย่อมหญ้า “ความสามัคคี” อยู่ที่ไหนไม่ปรากฏ? …นับวันบ้านเมืองส่อแวว “ลุกเป็นไฟ”-“ไทยรบไทย” ไม่รู้ ฝ่ายไหนที่ “รักชาติ?”…เหมือน “จงใจให้สิ้นชาติ”…กว่าจะมี “คนดีมากู้ชาติ” อาจต้องเป็น “ทาส” ไปตลอดกาล!

บรรยากาศเมืองไทยในตอนนี้ เป็น “นาทีสำคัญ” ที่หนัง “บางระจัน ๒” จะเข้าฉาย (เริ่ม 25 มีนาคมนี้ ทุกโรงทั่วประเทศ) เพื่อเป็น “อุทาหรณ์สอนใจ” ให้ “คนไทยสามัคคี” ก่อนที่จะพ่ายแพ้แก่พม่า จนต้องบันทึกความอัปยศไว้ในประวัติศาสตร์ แต่ “ชาวบ้านบางระจัน” ผู้กล้าลุกขึ้นต่อต้านการรุกรานของพม่า ด้วยกำลังอันน้อยนิด แม้ว่าอยุธยาเมือง หลวงจะอ่อนแอจากการแตกสามัคคี แต่ก็ยืนหยัดเป็น “นักรบผ้าประเจียด” ค่อยซุ่มโจมตีและปล้นสะดมของทัพพม่า เพื่อปล่อยเชลยคนไทยหลายร้อยคน จน สุกี้ แม่ทัพพม่า ประกาศล่าหัวนักรบผ้าประเจียด แม้ว่าต้องฆ่าคนไทยทุกหมู่บ้านก็ตาม!

แต่ “ชาวบ้านบางระจัน” สู้จนตัวตายไม่เสียดายชีวิต…ไม่มีความช่วยเหลือจากเมืองหลวงอยุธยา -ไม่มีปาฏิหาริย์จากฟ้า เลือดของคนไทยไหลนองแผ่นดิน…นี่คือตำนานการต่อสู้เพื่อจะบอกคนไทยทุกคนว่า “ดินทุกก้อน ต้นไม้ทุกต้น สายน้ำทุกสาย หล่อหลอมขึ้นมาจากเลือดและเนื้อของคนไทย จงรักษามันไว้ ให้ดี”

หนัง “บางระจัน ๑” เคยชนะใจคนไทยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้นทำรายได้เกือบ 150 ล้านบาท เมื่อ “บางระจัน ๒” กลับมาในครั้งนี้ ช่างตรงกับ “เทศกาลคนไทยไม่สามัคคี” ความดีของหนัง “บางระจัน ๒” จะ “ปลุกใจให้คนไทยรักชาติมากกว่าเดิม!”

คราวนี้กำกับโดย “ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” คนเดิม แถมได้ “แอ๊ด คาราบาว” มาร้องและแต่งเพลง “บางระจัน ๒” ด้วยเนื้อหาที่กินใจอย่างสดๆ สำหรับนักแสดงผู้กำกับ “ปื๊ด” เลือก “นก-ฉัตรชัย เปล่งพานิช, ภูริ หิรัญพฤกษ์, ชัยวัฒน์ ทองแสง” ยอดนักเทนนิสขวัญใจคนไทย “บอล-ภราดร ศรีชาพันธุ์” และนักร้องขวัญใจประชาชน “บ่าววี” หรือ พันจ่าอากาศเอกวีรยุทธ์ นานช้า ซึ่งชีวิตจริงก็เป็นทหารที่เต็มใจแสดง! (ทุกคนคงมี “เลือดรักชาติ” เกินร้อย!)

ค่าย “พระนครฟิล์ม” ดาวรุ่งพุ่งแรงของ “เสี่ยจุ๊ย-ธนพล ธนารุ่งโรจน์” ดำเนินงานสร้าง หวังว่าหนังเรื่องนี้ “มาในจังหวะพอดี” ที่ “คนไทยไม่รักกัน กลับมาเข้าใจกัน”…รู้จัก “สมานฉันท์สามัคคี” ดีกว่าต้องมา “กู้ชาติ” ให้เสียเวลา! (รัฐบาล “กู้เงินเก่ง” แต่ทำไม “กู้ชาติ” อืดอาดจัง?)

ที่มา/ไทยรัฐ