“นาคปรก” ผงกหัวให้คนไทยพิสูจน์ “พิทักษ์ศาสนา” มากกว่า “ทำลาย”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “นาคปรก” ผงกหัวให้คนไทยพิสูจน์ “พิทักษ์ศาสนา” มากกว่า “ทำลาย”

หนังอื้อฉาวเรื่อง “นาคปรก” ที่วิตกกันทั้งเมืองว่า “เป็นหนังทำลายศาสนา-ถ้าอนุญาตให้ฉาย ได้ใครจะรับผิดชอบ?” ตอนนี้สหมงคลฟิล์มเข็นออกสู่สายตาประชาชนให้เป็นผู้ตัดสินแล้ว

เปิดตัวออกมาแล้ว หนังอื้อฉาวเรื่อง “นาคปรก” ที่วิตกกันทั้งเมืองว่า “เป็นหนังทำลายศาสนา-ถ้าอนุญาต ให้ฉายได้ใครจะรับผิดชอบ?” ตอนนี้ บริษัทสหมงคลฟิล์ม ผู้ดำเนินงานสร้าง เอาหลักฐานมาชี้แจงแล้ว กลายเป็นเรื่อง “กลับตาลปัตร” แทนที่จะ “ทำลายศาสนา” กลับทำหน้าที่ “องครักษ์ พิทักษ์ศาสนา” อย่างอเนกอนันต์!

ก็คนไทยชอบตัดสินใจอะไรไป ทั้งๆที่ยัง “ไม่ได้ดูหนัง” เหมือน “ติเรือทั้งโกลน” อย่างนั้นแหละ ความจริง เรื่อง “นาคปรก” เป็น “ภาพยนตร์ ประวัติศาสตร์ของวงการหนังไทย” ที่กล้าฉีกทุกกฎเกณฑ์ “ด้วยความแรงและความเลวอย่างเข้มข้น” สะท้อนให้เห็นว่า “ศาสนาไม่เคยเสื่อม แต่คนต่างหากที่เสื่อม”2 โจรที่ปล้นรถขนเงินมา (เต๋า-สมชาย เข็มกลัด กับ เร แมคโดนัลด์) ใช้ร่มเงาศาสนาบวชเป็นพระปิดบังโฉมหน้าอาชญากร!

เพื่อความสบายใจของแฟนหนังไทยทั่วประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ บริษัทสหมงคลฟิล์ม เอาหลักฐานว่า “ผ่านเซ็นเซอร์มาเรียบร้อย” พร้อมเปิดเผยรายชื่อ 7 กรรมการพิจารณาภาพยนตร์มาให้ดูกันจะจะ ว่ามีใครบ้าง? ท่านประธานกรรมการคือ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร, นายสงขลา วิชัยขัทคะ, นายอำนาจ บัวศิริ, นายชัยวัฒน์ ทวีวงศ์แสงทอง, นายสมบัติ ภู่กาญจน์, พลเอกธันวาคม ทิพยจันทร์ และ นางนพพร มุกดามณี เป็นเลขานุการ

3 ปีแห่งการ “เจียระไน” กลายเป็นอีกหน้าของประวัติศาสนาหนังไทย ที่ให้ “ความแรงแข่งกับความเลว” สะท้อน ความดี-ความชั่ว ให้คนประจักษ์…ฝีมือผู้กำกับไฟแรง “ใหม่-ภวัต พนังคศิริ” ที่เคยสร้างหนังดีเรื่อง “อรหันต์ซัมเมอร์” ได้ทั้งเงิน-ทั้งกล่อง คนยกย่องกันทั้งประเทศ มาเรื่องนี้ “ดีกรีเขาสูงขึ้น” ใช้คนเขียนเรื่อง-เขียนบท “นาคปรก” มากถึง 5 คน (รวมทั้งตัวเขาด้วย)

หนังเรื่องนี้ “ต้องมีรางวัล” รอคอยอยู่แล้ว ทุกคนทุ่มเทสุดชีวิต “บทแรง-การแสดงดี” ทุกคนต้อง “ได้ดีไม่เหนื่อยเปล่า” เต๋า-สมชาย ได้ฉายา “แบดบอย” ในชีวิตจริง เรื่องนี้เขามีสิทธิ์ “ไถ่บาป” ออกจากชีวิตจริงของเขาได้…เร แมคโดนัลด์ เป็นโจรแล้วบวชพระ ตอนหนังเข้าฉายอยากหนีไปเมืองนอก, เต้-ปิติศักดิ์ รับบทเป็นน้องชาย “เต๋า” ร่วมปล้นด้วย แต่ไม่กล้าบวช…ขอเป็นแค่ “ลูกศิษย์พระ” เดินไปบิณฑบาตกับพระก็พอ! (ทราย เจริญปุระ รับบทโสเภณี, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, รัชนู บุญชูดวง สุดยอดฝีมือทั้งนั้น!)

พระพยอม กัลยาโณ แห่งวัดสวนแก้ว ได้ร่วมพิพากษาหนัง “นาคปรก” ที่ได้ร่วมทำประชาพิจารณ์กว่า 1,000 คน โดยดูแล้วให้เหตุผลว่า มี 2 ฉากที่ดูหมิ่นเหม่ คือ พระถูกตัวแม่ และ พระพกปืน ทุกอย่างมีเหตุผลที่ดี ถ้าเราบอกว่า “ทำเพื่ออุทิศให้ศาสนา ไม่น่ามีอะไรจะต้องกังวล” (เราเองแท้ๆ เพิ่งจะได้รับนิมนต์ไปดูรอบสื่อมวลชนเมื่อวานนี้เอง!)

“ของจริง” จะลงโรงให้พิสูจน์กันทุกโรงทั่วประเทศ วันพฤหัสบดีที่ 18 เดือนนี้ “หนังดี-มีสาระ และทีมงานสร้างกล้าหาญ”…ย่อมคว้ารางวัลจากคนไทยไม่ยากเย็น!

ที่มา/ไทยรัฐ