มือตัดต่อชาวไทย คว้ารางวัลยอดเยี่ยมจากงาน “เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์”

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / มือตัดต่อชาวไทย คว้ารางวัลยอดเยี่ยมจากงาน “เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์”

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง มีการประกาศรางวัลภาพยนตร์ “เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์” ครั้งที่ 4 โดยหนังที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้แก่ “มาเธอร์” หนังธริลเลอร์จากเกาหลีใต้ผลงานการกำกับของ “บอง จุน-โฮ” ขณะที่รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ “ลู่ ชวน” จากหนังจีนเรื่อง “ซิตี้ ออฟ ไลฟ์ แอนด์ เดธ” ซึ่งเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการสังหารหมู่ชาวจีนที่เมืองนานกิงเมื่อปี ค.ศ.1937 (พ.ศ.2480) โดยกองทัพญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ในการมอบรางวัลครั้งนี้มีชาวไทยหนึ่งคนได้รับรางวัลด้วย นั่นคือ “ลี ชาตะเมธีกุล” ซึ่งคว้ารางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม จากหนังมาเลเซียเรื่อง “คาราโอ เกะ” ผลงานการกำกับของ “คริส ชอง ชาน ฟุย”

คาราโอเกะเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่เดิน ทางกลับหมู่บ้านถิ่นเกิดซึ่งถูกห้อมล้อมไปด้วยสวนปาล์ม เพื่อสานต่อกิจการร้านคาราโอเกะของครอบครัว เขาได้พบรักกับหญิงสาวคนหนึ่ง และใฝ่ฝันถึงความรัก รวมทั้งชีวิตครอบครัวในอนาคต แต่ชีวิตจริงกลับไม่เหมือนฝัน เพราะกิจการร้านคาราโอเกะกำลังตายลงอย่างช้า ๆ ขณะที่สวนปาล์มเจริญเติบโตอย่างไม่ยอมหยุดยั้ง ส่วนความรักของชายหนุ่มหญิงสาวก็ดูท่าจะไปได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง

สำหรับ ลี ชาตะเมธีกุล เป็นมือลำดับภาพภาพยนตร์ (ตัดต่อ) อันดับต้น ๆ ของเมืองไทยในยุคปัจจุบัน เขาฝากผลงานตัดต่อไว้ในภาพยนตร์ของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ทั้ง “สุดเสน่หา” “สัตว์ประหลาด” และ “แสงศตวรรษ” หนังไทยอิสระที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ เช่น “วันเดอร์ฟูลทาวน์ เมืองเหงาซ่อนรัก” ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ และ “เจ้านกกระจอก” ของอโนชา สุวิชากรพงศ์ รวมทั้งหนังในอุตสาหกรรมภาพยนตร์กระแสหลัก เช่น “สยิว” “เฉิ่ม” “อสุจ๊าก” และ “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ”

ที่มา : มติชน