เปิดคฤหาสน์ “ชั่วฟ้าดินสลาย” ยลโฉม “ทีมนักแสดงนำ” ครั้งแรก

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เปิดคฤหาสน์ “ชั่วฟ้าดินสลาย” ยลโฉม “ทีมนักแสดงนำ” ครั้งแรก

?หม่อมน้อย? โชว์ฉากสุดยิ่งใหญ่ใน “ชั่วฟ้าดินสลาย”

ถ่ายทำกันไปอย่างเงียบๆ จนเกือบจะปิดกล้องแล้วสำหรับภาพยนตร์รักพีเรียดสุดละเมียด ?ชั่วฟ้าดินสลาย? ของผู้กำกับชั้นครู ?หม่อมน้อย – ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล? ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายสุดอมตะของ ?เรียมเอง? หรือ ?มาลัย ชูพินิจ? บรมครูแห่งวงการวรรณกรรมไทย

ล่าสุดก็ได้ฤกษ์นำทัพสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมกองถ่าย ไกลถึงจังหวัดเชียงราย ที่เป็นโลเกชั่นหลักในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเปิดฉากคฤหาสน์สุดยิ่งใหญ่พร้อมทีมนักแสดงนำอย่างครบครันเป็นครั้งแรก

ในฉากเปิดตัว ?ส่างหม่อง? (อนันดา) หนุ่มหล่อชาวพม่าที่เพิ่งจบการศึกษาและเดินทางกลับมาที่คฤหาสน์ของ ?พะโป้? (ธีรพงษ์ เหลียวรักวงศ์) พ่อบุญธรรมซึ่งเป็นคหบดีเจ้าของคฤหาสน์หลังใหญ่แห่งปางไม้เขาท่ากระดาน อันเป็นอาณาจักรสุดตระการตาของเขา เช่นเดียวกับ ?ยุพดี? (พลอย เฌอมาลย์) สาวสวยสุดทันสมัยที่มาเยือนคฤหาสน์กลางป่านี้เป็นครั้งแรก เพื่อรับหน้าที่ภรรยาแสนดีของพะโป้นั่นเอง

ฉากที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นแห่งโศกนาฏกรรมความรักสุดคลาสสิกนี้ ทางทีมงานได้เซ็ตฉากคฤหาสน์หลังใหญ่ท่ามกลางภูเขาและป่าไม้ในสายหมอกขึ้นอย่างสมจริงที่ วนอุทยานแห่งชาติน้ำตกขุนแจ อ. เวียงป่าเป้า จ. เชียงราย ซึ่งเราจะได้เห็นการต้อนรับการมาเยือนของคู่พระนาง ?ส่างหม่อง-ยุพดี? ที่ลานด้านหน้าคฤหาสน์หลังใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามของวนอุทยานแห่งชาติขุนแจแห่งนี้ โดยมีทีมนักแสดงชั้นดีร่วมเข้าฉากอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ?ธีรพงษ์ เหลียวรักวงษ์? (ในบท ?พะโป้?), ศักราช ฤกษ์ธำรง (ทิพย์) และ ดารณีนุช โพธิปิติ (มะขิ่น) รวมถึง ?เพ็ญเพชร เพ็ญกุล? (นิพนธ์) ที่แม้ไม่ได้เข้าฉากด้วย แต่ก็มาร่วมชมการถ่ายทำและให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ด้วย

?ฉากนี้ถ่ายทำกันวันนี้ถือว่าเป็นฉากใหญ่ฉากหนึ่งของเรื่องได้เลย เพราะเป็นฉากเปิดตัวคู่พระนางครั้งแรกของเรื่อง ก็คือ ?อนันดา? ที่เล่นเป็น ?ส่างหม่อง? ที่เพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่ย่างกุ้ง แล้วเดินทางกลับมาที่ปางไม้ของพะโป้ ก็จะเป็นการเปิดตัวสำคัญของตัวละครส่างหม่องกับพะโป้ คือ อนันดากับคุณบี๋ ธีรพงศ์

ตัวละครพะโป้ เราตีความว่าเป็นเจ้านายใหญ่จากรัฐฉาน ตัวเองก็ติดอยู่กับเกียรติภูมิของตัวเอง สร้างอาณาจักรของตนให้เป็นปราสาทแบบไทยใหญ่ เราก็จะเห็นขนบประเพณีแบบไทยใหญ่ เปิดตัวเหมือนกับพะโป้เป็นราชาของอาณาจักรนั้น และส่างหม่องเองก็เป็นเหมือนเจ้าชายกลับมาเยือนอาณาจักรของตน

ส่วนอีกฉากที่ถ่ายไปพร้อมกันก็จะเป็นฉากเปิดตัวละครสำคัญมากของเรื่องก็คือ ?ยุพดี? ที่เป็นบทของ ?พลอย เฌอมาลย์? ฉากนี้ก็จะเป็นฉากที่ยุพดีมาเยือนคฤหาสน์หลังใหญ่นี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน เพราะพะโป้ได้แต่งงานกับเธอที่พระนคร? แล้วก็พาเธอมาเป็นนายหญิงคนใหม่ที่อาณาจักรของเขา เราก็จะได้เห็นการต้อนรับของเหล่าบริวารที่โห่ร้องอย่างดีใจที่คฤหาสน์แห่งนี้ จะเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นอีกครั้ง ด้วยการมาถึงของสมาชิกใหม่ทั้งสองคน

ฉากนี้จะแสดงถึงขนบประเพณีของอาณาจักรล้านนา ได้เห็นการเซ็ตฉากที่ยิ่งใหญ่ เครื่องแต่งกายประณีตสวยงาม แล้วก็เป็นฉากที่เราจะได้เห็นทีมนักแสดงนำของเรื่องเกือบครบทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสามตัวหลักอย่าง อนันดา, พลอย, คุณบี๋ และก็ยังมี เจี๊ยบ ศักราช ที่เล่นเป็นลูกน้องคนสนิทของพะโป้ที่รู้ความเป็นไปทุกอย่างของคฤหาสน์หลังนี้ มี ท็อป ดารณีนุช เล่นเป็นแม่บ้านของคฤหาสน์หลังนี้ เป็นอีกตัวละครสำคัญที่มีส่วนช่วยคู่พระนางเช่นกัน ส่วนอีกคน แจ๊บ เพ็ญเพชร ก็มาที่กองถ่ายวันนี้ด้วยถึงแม้จะไม่ได้เล่นในฉากนี้ บทของแจ๊บก็จะเป็นคนเล่าเรื่องและนำคนดูเข้าไปมีส่วนร่วมกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วย

การถ่ายทำฉากวันนี้ก็จะยุ่งยากนิดหน่อยตรงที่จะมีคนเข้าฉากเยอะทั้งตัวละครหลักและสมทบ แต่ทุกคนก็ให้ความร่วมมือกันดี ก็เลยถ่ายทำกันไปอย่างลื่นไหลในช่วงเช้า แต่ช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ก็มีฝนตกลงมาก็ทำให้งานชะงักไปหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะยังถ่ายทำไปตามคิวได้อยู่? หม่อมน้อย ผู้กำกับฝีมือสุดประณีตเผยถึงการถ่ายทำฉากเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการฉากนี้

ภาพยนตร์พีเรียดอารมณ์สุดละเมียด ?ชั่วฟ้าดินสลาย? พร้อมให้ผู้ชมได้ซาบซึ้งไปกับโศกนาฏกรรมรักอันยิ่งใหญ่นี้…ไม่นานเกินรอ