ก่อนชม ชั่วฟ้าดินสลาย เวอร์ชั่น หม่อมน้อย มารู้จักเวอร์ชั่นเดิมกันก่อน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ก่อนชม ชั่วฟ้าดินสลาย เวอร์ชั่น หม่อมน้อย มารู้จักเวอร์ชั่นเดิมกันก่อน


ชั่วฟ้าดินสลาย เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2498? สร้างโดยบริษัท หนุมานภาพยนตร์ จากนวนิยายขนาดสั้นเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย ของมาลัย ชูพินิจ (เรียมเอง) กำกับการแสดงโดยครูมารุต โดยมีรัตน์ เปสตันยี เป็นผู้อำนวยการสร้าง และกำกับภาพ บันทึกเสียงโดย ปง อัศวินิกุล

และในพิธีมอบรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2500 เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2500 ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับ 3 รางวัลสำเภาทอง ในสาขาบทประพันธ์ยอดเยี่ยม บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม ประเภทฟิล์ม 35 ม.ม.

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเพลงประกอบที่มีความไพเราะมาก คือเพลง ชั่วฟ้าดินสลาย ประพันธ์คำร้องโดย ครูมารุต ผู้กำกับภาพยนตร์ ทำนองโดย แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ขับร้องโดย พูลศรี เจริญพงษ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงเงินพระราชทาน

ภาพยนตร์ชั่วฟ้าดินสลายฉบับ พ.ศ. 2498 นี้เป็นการสร้างครั้งที่สอง โดยก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ. 2496 เคยมีการสร้างเป็นภาพยนตร์สี 16 ม.ม. มาแล้ว อำนวยการสร้างโดย หม่อม ราชวงศ์ทันพงศ์ กฤดากร เขียนบทโดย ประหยัด ศ. นาคะนาท และประมูล อุณหธูป กำกับโดย หม่อมหลวงต้อย ชุมสาย กำกับภาพโดย ระบิล บุนนาค นำแสดงโดย ไสลทิพย์ ตาปนานนท์ (ยุพดี) ชลิต สุขเสวี (ส่างหม่อง) สำราญ เหมือนประสิทธิ์เวช (พะโป้) และ รงค์ วงษ์สวรรค์ (ทิพย์) ภาพยนตร์ฉบับนี้ไม่ได้ออกฉาย เนื่องจากความผิดพลาดในการล้างฟิล์ม ทำให้ฟิล์มภาพยนตร์เสียหายทั้งหมด (น่าเสียดาย เราก็เลยไม่รู้ว่าหนังเวอร์ชั่นนี้ ถ้าทำออกมาฉายก่อนจะได้รางวัลเหมือนเวอร์ชั่นนี้หรือเปล่า)
—————————————————————————————————————————————
เรื่องย่อๆ ในแบบฉบับเดิม (ปี 2498)

ชั่วฟ้าดินสลายเป็นโศกนาฏกรรมรักของชายหนุ่ม-หญิงสาวคู่หนึ่ง ที่เชื่อกันว่าจะรักกันตราบชั่วฟ้าดินสลาย

นายห้างพะโป้? เป็นชายชราเจ้าของปางไม้ เพิ่งแต่งงานใหม่กับ ยุพดี สาวสวยทันสมัยจากในเมือง พะโป้พายุพดีมาอาศัยที่ปางไม้ห่างไกลผู้คน ณ ที่นี้เธอได้พบกับ ทิพย์ คนสนิทของนายห้าง และ ส่างหม่อง หลานชายหนุ่มฉกรรจ์ของพะโป้

ยุพดี ชอบเข้ามาหยอกล้อเล่นหัวกับส่างหม่อง ตามแบบหนุ่มสาว จนเกิดลักลอบเล่นชู้ จนรู้กันไปทั่ว ทั้งที่ทิพย์ก็พยายามตักเตือนแล้ว ในที่สุดนายห้างก็เห็นพิรุธ จับได้คาหนังคาเขาที่บังกะโลกลางป่า

พะโป้ออกปากยกยุพดีให้แก่ส่างหม่อง มีข้อแม้ว่า ถ้าพวกเอ็งอยากจะอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน อยากอยู่ด้วยกันชั่วฟ้าดินสลาย ข้าก็จักให้พวกเอ็งได้สมมาตรปรารถนา จับทั้งคู่ล่ามโซ่คล้องแขนไว้ด้วยกันตลอดเวลา

เมื่อทั้งสองต้องมาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน รักที่หวานชื่นก็ขมขื่น ยุพดีเล่นเปียโนและร้องเพลง ชั่วฟ้าดินสลาย ให้ส่างหม่องฟังด้วยอารมณ์โรแมนติค ถึงความรักที่ไร้สถานะ ไร้กาลเวลา ยั่งยืนชั่วฟ้าดินสลายเหมือนอย่างในเพลง ฝ่ายส่างหม่อง ถูกบังคับให้อยู่แต่ในบ้าน โดยไม่ได้ออกไปทำงาน เขาก็หมดความอดทน สิ้นรัก เมื่อนายห้างพะโป้เสนอทางออกให้ด้วยความตาย ส่างหม่องก็ยอมรับทางเลือกนั้น

ที่มา : วิกิพีเีดีย

ส่วนฉบับใหม่ ของ หม่อมน้อย นักแสดงที่มารับบทเป็น ส่างหม่อง และ ยุพดี ก็คือ “อนันดา เอเวอริ่งแฮม” และ “พลอย เฌอมาลย์” ทั้งตัวหนังและการแสดงจะเป็นอย่างไร คงต้องรอชม? “ชั่วฟ้าดินสลาย” กับการตีความของ “หม่อมน้อย” ไม่นานเกินรอ