?ย้ง ทรงยศ? นั่งแท่นนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ?ย้ง ทรงยศ? นั่งแท่นนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

กรุงเทพฯ 29 มี.ค.- การเลือกตั้งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ซึ่งคนที่ได้นั่งเก้าอี้นี้คือผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์

หลังโหวตกันนานเกือบ 4 ชั่วโมง ในที่สุดสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยก็ได้นายกคนใหม่ คือ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ซึ่งติดภารกิจถ่ายหนังเรื่องใหม่อยู่ที่หัวหิน ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้? โดย ยงยุทธ ทองกองทุน อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ยืนยันว่าวัยวุฒิเพียง 37 ปี ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะความสามารถของย้งได้รับการยอมรับทั้งจากคนในวงการหนังและผู้ชมทั่วไป

แม้สมาชิกสมาคมจะมีมากถึงกว่า 160 คน แต่มาประชุมเพียง 33 คน และบางส่วนโหวตผ่าน sms ซึ่งแม้จะถือว่าได้รับความร่วมมือมากขึ้น แต่อดีตนายกสมาคมผู้กำกับ 2 สมัย อย่างอุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร และปรัชญา ปิ่นแก้ว บอกตรงกันว่า 10 ปีที่ผ่านมา สมาคมก็ยังไม่เป็นปึกแผ่นที่แข็งแกร่งและมีพลังพอที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหนังไทยได้อย่างหลายประเทศ จึงตั้งความหวังไว้ที่นายกสมาคมคนใหม่ไม่น้อย

สำหรับ ย้ง ทรงยศ เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้กำกับแฟนฉัน และเคยพาหนังไทยน้ำดี อย่าง ?เด็กหอ? ไปคว้ารางวัลหนังเด็กยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเบอร์ลินมาแล้ว ส่วนผลงานล่าสุดคือ ห้าแพร่ง ตอน Backpacker.-สำนักข่าวไทย