“ต๊ะ” ทำหนัง “คนไทฯ” ลุ้นตลาดต่างประเทศ ชี้เลิกหวังสูงถึงขั้นให้คนไทยทั่วโลกรักกัน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ต๊ะ” ทำหนัง “คนไทฯ” ลุ้นตลาดต่างประเทศ ชี้เลิกหวังสูงถึงขั้นให้คนไทยทั่วโลกรักกัน

เลิกฝันสูงให้คนไทยทั่วโลกรักกัน ผู้กำกับฯ “ต๊ะ – นิรัตติศัย กัลย์จาฤก” ชี้หนัง “คนไททิ้งแผ่นดิน” หวังแต่ให้คนไทยในประเทศเป็นปึกแผ่นก็พอ โดยเผยว่า

“หนัง คนไททิ้งแผ่นดิน จะฉายวันที่ 10 เม.ย. แล้วครับ เรื่องนี้ใช้เวลารวมตั้งแต่เตรียมงานก็ประมาณ 7 ปีครับ ถ่ายทำจริง 3 เดือน ส่วน 3 ปีสำหรับการทำเอฟเฟ็กต์ต่างๆ”

“จริงๆ ผมมีแนวคิดที่ว่าอยากจะทำอย่างไรให้คนไทยที่พูดภาษาไทยที่อยู่ทั่วโลก ได้กลับมาเป็นปึกแผ่นกันก็เลยคิดทำสารคดีก่อน ระหว่างที่ค้นคว้าก็มีคนแนะนำให้อ่านหนังสือ คนไททิ้งแผ่นดิน ก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้คนไทยทั้งเอเชียยอมรับว่าเป็นพวกเดียวกัน พอเราทำงานไปเรื่อยๆ ตอนจะฉายก็มีปัญหา จนมาถึงเวลานี้ เราไม่ได้คิดว่าเหมาะกับการฉายในช่วงเวลานี้หรือไม่เหมาะ แต่เราถอยไม่ได้แล้ว ต้องเข้าฉาย ปรากฏว่ามันก็เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองขึ้น ตรงกับหนังของเราพอดีเลย หนังเรื่องนี้ถ้าดูออกมาแล้วจะทำให้คนรักชาติ สมานสามัคคีได้ เมื่อก่อนเราฝันสูงเกินไปให้คนไทยทั่วโลกจับมือกัน แต่ตอนนี้ขอให้คนไทยในประเทศจับมือกันให้มันรอดก่อน”

จะส่งไปขายตลาดเมืองนอกหรือเปล่า
“มองอยู่แล้วครับ เพราะเราทำไปแล้ว 7 ภาษา คิดว่าต้องไปขายตลาดเมืองนอก มีญี่ปุ่นมาขอติดต่อ อินโดนีเซีย, เวียดนาม, มาเลเซีย และหลายประเทศ มองเรื่องส่งประกวดต่างประเทศ เราลุ้นกับตลาดต่างประเทศมากๆ”

ที่มา : ข่าวสด