“ย้ง” หวั่นตำแหน่ง “นายกสมาคมผู้กำกับ” เกรงบารมีไม่ถึง-ฝันให้การทำหนังเป็นอาชีพหลัก

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ย้ง” หวั่นตำแหน่ง “นายกสมาคมผู้กำกับ” เกรงบารมีไม่ถึง-ฝันให้การทำหนังเป็นอาชีพหลัก

ยังไม่มั่นใจว่าประสบการณ์ 7 ปี ในวงการหนังไทยของตัวเอง จะแบกรับหน้าที่นายกสมาคมผู้กำกับ ภาพยนตร์ไทยได้ไหว แต่หนุ่ม “ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์” พร้อมจะทำให้ดีที่สุด โดยเผยว่า

“คือผมไม่คาดคิดว่าจะได้ตำแหน่งนายกตรงนี้ แต่ถ้าถามว่าผมเด็กไปมั้ยกับหน้าที่นี้ ผมว่ามันอาจไม่ใช่เรื่องอายุ แต่น่าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์การทำงานและบารมี ผมว่า 7 ปี ในวงการหนังไทยของผมยังน้อยมาก แล้วการที่จะอยู่ตรงนี้มันต้องมีบารมี ต้องมีคนเชื่อมั่นในตัวเรา ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าผมมีขนาดนั้นแล้วหรือยัง”

“รู้สึกว่ายังไม่พร้อมแต่ตอนนี้มันไม่ใช่เวลามาพูดอะไรแบบนั้น สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือทำเต็มที่ ผมจะพยายามสานต่องานที่พี่อุ๋ย(นนทรีย์) พี่ปรัช(ปรัชญา) พี่สิน(ยงยุทธ) เคยทำมา แต่ยังไม่กล้าพูดว่าจะทำอะไรได้บ้าง คือไม่อยากพูดแล้วกลายเป็นอุดมคติลมๆ แล้งๆ อยากดูก่อนว่ามันมีอะไรที่อยากทำแล้วมันเป็นไปได้”

“สิ่งที่ผมอยากทำจริงๆ คือผมเคยได้ยินพี่เก้ง(จิระ) บอกว่าเขาอยากทำหนังไทยเป็นอาชีพ ซึ่งต้องยอมรับว่าการทำหนังไทยมันเป็นอาชีพไม่ได้ ทำหนังไทยมันคือความสุข ความฝัน อุดมการณ์ พอเสร็จแล้วเขาก็ต้องไปทำงานอย่างอื่น ผมเลยเอาแนวคิดนี้มาลองคิดดู ว่ามันเป็นไปได้มั้ยที่เราจะให้ผู้กำกับฯไทยทุกคนที่ทำหนังสามารถอยู่รอดเลี้ยงชีพตัวเองได้ด้วยการทำหนัง บอกเลยว่ามันเป็นไปได้ยากแต่ผมอยากทำให้เป็นรูปธรรมจริงๆ”

ที่มา/ข่าวสด