“ลุงบุญมีระลึกชาติ” ผลงานใหม่ล่าสุดของอภิชาติพงศ์ ถูกคัดเลือกเข้าสายประกวดหลักที่คานส์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ผลงานใหม่ล่าสุดของอภิชาติพงศ์ ถูกคัดเลือกเข้าสายประกวดหลักที่คานส์

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับ

คณะกรรมการจัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ได้ประกาศรายชื่อภาพยนตร์จากทั่วโลกที่ถูกคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล ประจำปีนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม โดยภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมฉายในสายการประกวดหลัก (ชิงรางวัลปาล์มทองคำ) ประจำปีนี้

ลุงบุญมีระลึกชาติ
ภาพจาก ลุงบุญมีระลึกชาติ

“ลุงบุญมีระลึกชาติ” มีแก่น เรื่องว่าด้วยความทรงจำของผู้คนในหมู่บ้านนาบัว ตำบลเรณูนคร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม หลังจากที่อภิชาติพงศ์ได้เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านดังกล่าว และได้พบกับชาวนาที่ใช้ชีวิตผ่านความรุนแรงและการกดขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ในยุคสมัยที่รัฐไทยทำสงครามประชาชนกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

หนังเล่าเรื่องราวของลุงบุญมีที่ล้มป่วยเป็นโรคไตวาย เนื่องจากแกฝึกวิชาโยคะจึงทำให้ตระหนักถึงสภาพความเป็นไปในร่างกายของตนเอง เป็นอย่างดี ลุงบุญมีรู้ว่าตนเองจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 48 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ลุงก็รู้สึกว่าความป่วยที่ตนเผชิญอยู่มีความเกี่ยวพันกับบาปกรรมในอดีต ที่แกเคยฆ่าสมาชิกพรรคคคอมมิวนิสต์ตายไปหลายราย

ลุงบุญมีตัดสินใจให้ญาติห่าง ๆ พาแกออกจากโรงพยาบาล เพื่อหวังจะไปเสียชีวิตที่บ้านซึ่งเป็นสวนลำไย ที่นั่น พวกเขาถูกหลอกหลอนโดยผีเมียลุงบุญมี ซึ่งมาปรากฏกายเพื่อคอยรักษาพยาบาลลุง ยิ่งไปกว่านั้น ลูกชายของลุงบุญมีซึ่งหายสาบสูญไปก็กลับมาจากป่าพร้อมด้วยลักษณะบุคลิกแบบ ลิง ลูกชายของแกมีคู่รักเป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ลิงผี” และเขาก็อยู่กินกับเธอบนต้นไม้ในป่ามาเป็นเวลา 15 ปี

ในค่ำคืนแรก ลุงบุญมีพูดถึงชีวิตในอดีตชาติที่แกระลึกได้ ในค่ำคืนต่อมา ขณะที่ผีเมียช่วยฟอกไตให้แก อยู่ดี ๆ ลุงก็อยากเดินทางไปยังสถานที่ที่ผีเมียกล่าวอ้างถึง? ทั้งหมดจึงเดินทางเข้าป่าในยามดึก ที่นั่นเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์และวิญญาณ สุดท้ายพวกเขาก็เดินไปถึงถ้ำบนยอดเขา

ลุงบุญมีระลึกได้ว่าถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ตนถือกำเนิดในอดีตชาติ แรกที่แกย้อนรำลึกได้ แล้วลุงบุญมีก็เสียชีวิตไปพร้อม ๆ กับการสนทนาถึงเรื่องราวของชีวิตแกที่กินเวลายาวนานหลายร้อยปี

อภิชาติพงศ์ เคยได้รับรางวัลภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง/ภาพยนตร์ชนะเลิศของสายการประกวดรอง ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี พ.ศ.2545 (จากหนังเรื่อง “สุดเสน่หา”) และได้รับรางวัลภาพยนตร์ขวัญใจกรรมการเมื่อปี พ.ศ. 2547 (จากหนังเรื่อง “สัตว์ประหลาด”) ในเทศกาลภาพยนตร์แห่งเดียวกัน นอกจากนี้ เขายังได้รับเกียรติให้เป็นกรรมการตัดสินรางวัลปาล์มทองคำของเทศกาลภาพยนตร์ แห่งนี้ในปี พ.ศ. 2541 อีกด้วย

ที่มา หนังสือพิมพ์ มติชน