เสียงเตือนถึงจุดจบของโลก!!! ภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งประัทุ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เสียงเตือนถึงจุดจบของโลก!!! ภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งประัทุ

ในเมืองไทยช่วงนี้เจอแต่ข่าวม็อบ จนคนไทยแทบจะขยับตัวไปไหนไม่ได้กันเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าปัญหาภาวะโลกร้อนจะคลี่คลายลงไป? เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเพราะฝีมือมนุษย์เรานี่แหละ

ปีที่ผ่านมาได้ยินกระแสเรียกร้องให้คนหันมาอนุรักษ์และเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น แต่พอมาครั้งนี้ กระัแสเสียงมันอ่อนลงทุกที เพราะกระแสม็อบที่มาแรงในช่วงนี้ จนกระทั่งได้เห็นข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้นำโปแลนด์ ในเหตุการณ์เครื่องบินตก เพราะสภาพอากาศไม่อำนวย ทำให้นักบินเสียการควบคุม และล่าสุดก็เกิดเหตุภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งไอจาฟอลลาโจ กุลล์ ทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์ ปะทุ ทำให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง อพยพออกจากบ้านเรือน เพราะนอกจากการประทุของภูเขาไฟดังกล่าวแล้ว ยังเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันบริเวณพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งที่กำลังเกิดการปะทุอย่างต่อเนื่อง ทำให้ การจราจรระหว่างหมู่บ้านกับภายนอกถูกตัดขาด และไม่ใช่แค่นั้น ยังทำให้หลายสายการบินระงัีบการบินไปยังแถบยุโรปอีกด้วย เพราะเขม่าจากภูเขาไปที่ไปติดตามซอกใบพัด

อ่านดูเหตุการณ์เหล่านี้คล้ายกับเหตุการณ์ที่เราเคยได้ดูกัน ในภาพยนตร์หายนะหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งผู้สร้างภาพยนตร์ไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย ซึ่งตัวภาพยนตร์เหล่านั้นต่างพยายามที่จะหยิบยกการเปลี่ยนแปลงของโลกมาให้ดูกัน ว่ามันเป็นภัยธรรมชาติที่กำลังคืบคลานเข้ามาในอีกไม่ช้า เพื่อเป็นตอกย้ำ และกระตุ้นให้เราหันหันมาใส่ใจโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น…ซึ่งวันนี้ทีมงาน movie.mthai ขออนุญาตรวบรวมหนังที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้มาให้ดูกัน…


Volcano (มหันตภัยลาวาระอุเมือง) ปี 1997


โศกนาฏกรรมล้างเมืองที่ เกิดจากมหันตภัยลาวาปะทุไหลลงสู่ใจกลางหมู่บ้านแห่งหนึ่งอย่างฉับพลัน ที่เผาผลาญชีวิตกว่า 2,500 คน ความสูญเสียที่สร้างความกดดันให้กับรัสเซล ผู้ที่ถูกเลือกให้รับตำแหน่งหัวหน้าสถาบันธรณีวิทยาพร้อมกับนักธรณีวิทยา เธอเรซ่า และ.แอนดี้ แฟนสาวและ.เพื่อนสนิทที่เชื่อว่าทฤษฎีของ รัสเซลนั้นเห็นพ้องกับคำทำนายของ บาบา โซเฟีย เมื่อความมุ่งมั่นที่จะร่วมกันเตือนภัยอพยพชาวเมืองในพื้นที่แห่งนั้นอย่าง เร็วที่สุด แต่การตัดสินใจของท่านนายกเทศมนตรีและ.กลุ่มต่อต้านที่สร้างความยากลำบากให้ กับพวกเขา แต่นั่นคือเสิ่งเดียวที่จะช่วยทุกคนรอดจากมหันตภัยที่กำลังปะทุขึ้นอย่างคุ คลั่งก่อนจะถึงเส้นตาย

Dunte’s Peak ธรณีไฟนรกถล่มโลก ปี 1997


กำกับโดย โรเจอร์ โดนัลด์สัน
นำแสดงโดย เพียร์ซ บรอสแนน, ลินดา แฮมิลตัน

ดันเต้ส์พีค เมืองที่มีภูเขาไฟที่หลับไหลมาเป็นเวลานาน แต่กลับประทุขึ้นพร้อมพลังแห่งการทำลายล้าง ใครจะรอดชีวิตเมื่อนรกปลดปล่อยมหันตภัยทะลุธรณี

Armageddon วันโลกาพินาศ (1998)

ผู้กำกับ? ไมเคิล เบย์

นำแสดงโดย บรูซ วิลลิซ, เบน แอฟเฟล็ก, ลิฟ ไทเลอร์, บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน, สตีฟ บุซเชมี่
ดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์กำลัง พุ่งตรงมายังโลก ทางเลือกเดียวคือ ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญการขุดเจาะน้ำมันไปลงบนดาวเคราะห์ เพื่อหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ลงไปในแกนกลางของมัน


Volcano In New York? ปะทุนรก ล้างปฐพี (2006)


กำกับโดย โรเบิร์ต ลี
นำแสดงโดย? ทอมมี่ ลี โจนส์, แอนน์ เฮเช, ดอน ชีเดล, คีธ เดวิด

เมื่อแกนกลาง ของโลก เกิดการหลอมตัวของลาวาเดือด ณ ใจกลางเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ค ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนแรงไม่มีสิ่งใดสามารถวัดความเดือดของมันได้ ยิ่งไปกว่านั้น มันจะทำให้น้ำทะเลในมหาสมุทรเดือดพลุกพล่านไปทั่วปฐพีพื้นน้ำอันกว้างใหญ่ และในขณะนี้ โวเคโนกำลังคลืบคลานเข้ามาเยือนเหล่ามนุษย์ชาติอย่างเงียบงัน เพื่อรอวันเล่นงานเหล่าผู้คนในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์คให้ราบคาบเป็นหน้ากลอง แต่ทว่าไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดวิกฤติการณ์อันเลวร้ายนี้ลงได้เลย


The Core? ผ่านรกกลางใจโลก (2003)

ผู้กำกับ? จอน เอมีล
นำแสดงโดย แอรอน เอ็กการ์ต, ฮิลลารี่ สแวงค์, เดลรอย ลินโด , สแตนลีย์ ทัคชี่, ดีเจ ควอลส์,? ริชาร์ด เจนกิ้นส์, เชกี้ การ์โย่ , บรู๊ซ กรีนวู้ด, อัล ฟรี วู้ดดาร์ด

ที่เมืองบอสตัน ประชาชน 32 คน พร้อมกับสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต ภายในรัศมีสิบช่วงตึก ล้มตายลงอย่างรวดเร็ว ในซานฟรานซิสโก สะพานโกลเด้นเกตพังพินาศ ทำให้ประชาชนหลายร้อยคนเสียชีวิต ที่จตุรัสทราฟัลการ์ในลอนดอน ฝูงนกพิราบเสียความสามารถ ในการรักษาสมดุลการบิน และบินเข้าหาผู้คน ที่วิ่งหนีอย่างสับสนอลหม่าน ในโรม นักท่องเที่ยวหลายพันคน ยืนนิ่งตัวแข็งด้วยความหวาดกลัว ขณะที่กำแพงของโคลอสเซียม โบราณสถานอันทรงค่าของชาวโรมัน พังทลายลงต่อหน้าต่อตาพวกเขา


เมื่อเหตุการณ์อันเป็นหายนะ ที่หาคำอธิบายไม่ได้ จู่โจมคนทั่วโลก นักธรณีฟิสิกส์ ดร.จอช คีย์ส (แอรอน เอ็กการ์ต) และผู้เชี่ยวชาญอาวุธอะตอมมิคชาวฝรั่งเศส ดร.เซอร์ไก เลอเว็ก (เชกี้ การ์โย่) ได้รับการเรียกตัวโดย นายพลโธมัส เพอร์เซลล์ (ริชาร์ด เจนกิ้นส์) ให้เดินทางมายังวอชิงตัน ดีซี เพื่อประเมินสถานการณ์ว่า เป็นการลอบกระทำของศัตรูหรือไม่

หลังจาก ทำการค้นคว้า ร่วมกับทีมงานที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยซ์ คีย์สพบว่าปริศนาที่อยู่เบื้องหลังเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ น่าสะพรึงกลัวยิ่งกว่าการก่อสงครามครั้งใด เมื่อแกนกลางของโลกหยุดหมุน เป็นเหตุให้สนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งช่วยคุ้มกันโลก จากกัมมันตภาพรังสีจากดวงอาทิตย์ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตรอบโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใด ถ้าปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็ว เครื่องบินจะเริ่มตกจากท้องฟ้า และทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เป็นระบบอีเลคทรอนิคจะถูกทำลาย กระแสไฟฟ้าสถิตย์ในบรรยากาศ จะก่อให้เกิดมหาพายุ ที่มาพร้อมกับสายฟ้าฟาด หลายร้อยครั้งต่อพื้นที่หนึ่งตารางไมล์ และที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดก็คือ การแพร่กระจายของคลื่นไมโครเวฟ จะเผาผลาญโลกนี้เป็นจุล

คีย์สที่ต้องหวั่นเกรงต่อสิ่งที่เขาค้นพบ รีบติดต่อขอความช่วยเหลือ ไปยังนักธรณีฟิสิกส์ชื่อดัง ดร.คอนราด ซิมสกี้ (สแตนลีย์ ทัคชี่) นักวิทยาศาสตร์จอมผยอง ที่พบบทสรุปที่น่าหวั่นเกรงเช่นเดียวกันกับเขา ทั้งสองทำการคาดคำนวณและพบว่า ทางเดียวที่จะทำให้แกนโลกกลับมาหมุนได้อีกครั้ง ก็คือการเดินทางไปให้ถึงแกนโลก แต่พวกเขาจะไปถึงได้อย่างไร มนุษย์อาจจะเคยไปเหยียบดวงจันทร์ หรือดาวอังคารมาแล้ว แต่ยังไม่เคยมีใครกล้าบุกสำรวจ ดินแดนที่ลึกที่สุดของโลก… จนกระทั่งบัดนี้

นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ดร.เอ็ด’บราซ บราซเซลตัน (เดลรอย ลินโด) ผู้ใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลทรายที่ห่างไกลในยูทาห์ ได้สร้าง “เวอร์จิล” พาหนะขุดเจาะ ที่สามารถเจาะทะลวงลึกลงไปในพื้นโลก ซึ่งอาจไปได้ไกลถึงใจกลางโลกได้ บัดนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคีย์ส พร้อมด้วยทีมนักวิทยาศาสตร์ และนักบินอวกาศ พันตรีรีเบคก้า’เบ็ค’ไชลด์ส (ฮิลลารี สแวงค์) และ นาวาโทโรเบิร์ต ไอเวอร์สัน (บรู๊ซ กรีนวู้ด) ผู้ได้รับเลือกให้เป็นทีมนักขุดเจาะทีมแรกของโลก ที่จะขับเคลื่อนพาหนะไฮเทคเครื่องนี้ เจาะลึกสู่ใจกลางโลก เพื่อติดตั้งและระเบิดอุปกรณ์นิวเคลียร์ เพื่อสร้างสมดุลให้กับโลกอีกครั้ง มันคือความเสี่ยงที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธา… ไม่ใช่การเดินทางเสี่ยงภัยสู่ ห้วงอวกาศ แต่เป็นการเจาะลึกสู่พื้นที่ใจกลางโลก เป็นการเดินทางสู่ดินแดนที่ไม่รู้จัก และไม่เคยมีมนุษย์ผู้ใด …เคยเหยียบย่างมาก่อน !


The Happening เดอะแฮปเพนนิ่ง วิบัติการณ์สยองโลก (2008)


กำกับการแสดง?? เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน
นำแสดงโดย??? มาร์ค วาห์เบิร์ก, ซูอีย์ เดสชาเนล, จอห์น เลอกิซาโม, แอชลิน ซานเชส

วิทยาศาสตร์มักอ้างเหตุผลเพื่อบันทึกไว้เป็นตำรา แต่ในที่สุดมันก็เป็นได้เพียงแค่ทฤษฎีเท่านั้น พวกเราก็คงไม่มีทางรู้สำนึกกันเสียทีว่า ยังมีพลังอำนาจอีกแยะที่พวกเราไม่อาจเข้าใจถึงแสนยานุภาพของพวกมันได้ จาก THE HAPPENING เดอะแฮปเพนนิ่ง วิบัติการณ์สยองโลก

เรื่องราว ของครอบครัวที่ต้องดิ้นรนหนีเอาชีวิตให้รอดจากวิบัติการณ์สยองโลกที่ไม่อาจ หาคำอธิบายใด ๆ และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งได้ ซึ่งไม่เพียงรุกฆาตหวังทำลายมวลมนุษยชาติเท่านั้น หากยังถึงขั้นมุ่งทำลายสัญชาตญาณพื้นฐานสุด ๆ ของมนุษย์ นั่นคือ การรู้จักเอาชีวิตรอด ไปด้วย

วิบัติการณ์สยองโลกครั้งนี้เริ่มจาก สัญญาณเตือนที่ไม่แน่ชัดนัก แต่ดูเหมือนจะดังระงมไปทั่วทุกแห่งหน เพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้นหัวเมืองใหญ่ ๆ ในอเมริกาก็เกิดเหตุร้ายตายสุดสยองและแปลกประหลาดชนิดไม่อาจหาเหตุผลใด ๆ มาบ่งชี้ได้ และทำให้ผู้คนจิตตกเพราะช็อคกับผลของการทำลายล้างที่ร้ายแรงเกินจะรับมือไหว มันคืออะไรกันแน่ถึงสามารถทำลายสันดานของมนุษย์ได้อย่างสิ้นซากและเฉียบพลัน ขนาดนี้

หรือนี่คือการจู่โจมแนวใหม่ของผู้ก่อการร้าย หรือว่าเป็นการทดลองที่ผิดพลาดจนหยุดยั้งไม่ได้ หรือเป็นอาวุธเคมีสุดร้ายกาจ หรือว่าเป็นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ควบคุมไม่อยู่ แล้วมันแพร่กระจายได้อย่างไรล่ะ พัดปลิวไปตามสายลมได้หรือเปล่า หรือว่าละลายลอยล่องไปตามสายน้ำได้ไหม ยังไงกันแน่

สำหรับครูสอน วิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาในฟิลาเดลเฟีย อย่าง เอลเลียต มัวร์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) แล้ว ก็ทำได้เพียงต้องหาทางหนีรอดจากปรากฏการณ์ลึกลับ และร้ายแรงถึงชีวิตนี้ไปให้ ได้ แม้ว่าอัลม่า (ซูอี้ เดสชาเนล ) ผู้เป็นภรรยาและเขากำลังอยู่ในช่วงชีวิตสมรสลุ่ม ๆ ดอน ๆ แต่ทั้งคู่ก็ร่วมลงเรือลำเดียวกันอย่างเหนียวแน่น

เริ่มจากหนีหัว ซุกหัวซุนกันทางรถไฟก่อนแล้วขับรถลุยกันต่อ โดยมี จูเลี่ยน (จอห์น ลากิซาโม่) ครูวิชาคณิตศาสตร์ที่สอนอยู่โรงเรียนเดียวกันกับเอลเลียต และ เจส (แอชลิน ซานเชส) ลูกสาววัย 8 ขวบของจูเลี่ยน ทั้งคณะมุ่งหน้าไปยังดินแดนปศุสัตว์ในเพนซิลเวเนีย ด้วยความหวังว่า คงรอดพ้นจากการจู่โจมที่น่าขนพองสยองเกล้า และแผ่กระจายเป็นวงกว้างออกไปไม่หยุดยั้ง

แต่แล้วมันก็ปรากฏชัดเลย ว่า ไม่มีใครหรือที่แห่งใด จะอยู่รอดปลอดภัยได้ ฆาตกรสยองและมองไม่เห็นตัวนี่ช่างร้ายกาจชนิดไม่อาจมีใครโค้นลงได้ จนกระทั่งเอลเลียตเริ่มเข้าใจสันดานดิบอันเป็นแก่นแท้ของอันตรายที่กำลังจะ เข้ามาถึงตัว แล้วก็ยังล่วงรู้ไปถึงสิ่งที่ปลดปล่อยให้พลังอำนาจที่คุกคามอนาคต ของมนุษยชาติ และก็ยังค้นพบความหวังอันริบหรี่ที่อาจจะช่วยให้ ครอบครัวที่ใกล้จะบ้านแตกสาแหรกขาดของเขา รอดจากวิบัติการณ์สยองโลกครั้งนี้ไปได้

และหนังหายนะล่าสุด
2012 วันสิ้นโลก

แจ็คสัน เคอร์ติส (จอห์น คูแซค) และลูกอีกสองคนอยู่ระหว่างการเดินทางไปเยลโล่สโตน เมื่อพวกเขาเปิดเผยถึงการค้นคว้าเพื่อความสบายของมวลชน และความลับของอโพคาลิพส์ที่แสนอันตราย แจ็คสัน ต้องปกป้องครอบครัวของเขาจากแผ่นดินไหว ลาวาระเบิด สึนามิ และภัยธรรมชาติอื่นๆ เหมือนที่เผ่ามายันโบราณเคยวาดถึงวันแห่งอโพคาลิพส์ไว้

และปี 2012 ก็ใกล้เข้ามาทุกทีๆ หรือว่าโลกจะต้องถึงกาลอวสานจริงๆ .