“บิ๊กบอย” นิ่งถูกกลืน-ไม่โทษการเมือง “เอมี่” ชี้เป็นบทเรียนประเมินเหตุการณ์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “บิ๊กบอย” นิ่งถูกกลืน-ไม่โทษการเมือง “เอมี่” ชี้เป็นบทเรียนประเมินเหตุการณ์

ทำท่าจะไปได้สวยสำหรับหนังเรื่องที่สอง “บิ๊กบอย” แต่มาเจอสถานการณ์บ้านเมืองร้อนระอุ ทำเอารายได้วืด โดย “เอมี่” จันทิมา เลียวศิริกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท M39 จำกัด เผยว่า

“ตอนนี้ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านบาท ถือว่าต่ำที่สุดแล้วของทุกเรื่องที่เคยได้ทำมา ไม่รู้สึกท้อนะคะ มันคงมีบทเรียนหลายๆ อย่างให้เราในมุมของทั้งคนผลิตและช่วยดูแลการโปรโมต แต่เรื่องช่วงเวลาของการฉาย มันก็คงเป็นเรื่องที่พูดยาก แต่มันก็เป็นบทเรียนเรื่องของการประเมินสถานการณ์ เพราะก่อนที่จะถึงวันฉาย พวกเราก็ประเมินกันบ้างแล้วว่าการรับรู้ของคนมันก็มาตามแผนจนถึงคนเริ่มตอบรับในตัวของโทนี่ รากแก่น แล้วเราจะเริ่มปล่อยเพลง ปล่อยตัวหนังเยอะขึ้น มันเริ่มมีหัวข้ออื่นที่แข็งแรงกว่าอย่างเรื่องการเมืองเข้ามา แล้วหัวข้อของเรามันก็ซึมไปในทราย”

“เราก็เริ่มประเมินกันไว้ว่าจะขยับหรือไม่ขยับ ถ้าขยับจะมีผลสูงกว่าไม่ขยับหรือเปล่า จุดนี้ทำให้เรารู้สึกว่า มันก็เป็นบทเรียนที่เรานำมาเป็นข้อมูลในสถิติของเรา เพราะในช่วงที่เราโปรโมตที่เรากำลังจะปล่อยให้เกิดท็อปปิก มันก็มีท็อปปิกการเมือง ซึ่งอยู่ดีๆ เขาก็ย้ายแผนของเขา ซึ่งแผนเขาใหญ่กว่าเราด้วย”

“มันเลยกลายเป็นว่าชิ้นงานที่เราโปรโมตมันหายเข้าไปในผืนทราย คนเลยไม่ได้รับรู้ว่าหนังของเรา เข้าฉายแล้วนะ”

เสียกำลังใจหรือเปล่า “หลายๆ คนก็แสดงความเป็นห่วงเราแต่เรามีความรู้สึกว่าเราสบายใจ เราจะพูดเสมอ ว่าหนังมันมี 3 เซ็กชั่น โปรดักชั่น คือตัวสินค้า, เซ็กชั่นที่ 2 การโปรโมต, เซ็กชั่นที่ 3 การวางขาย ที่เราประเมินคือ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวโปรดักต์ 100% เต็ม ปัญหาอยู่ที่อีก 2 เซ็กชั่น คือสิ่งที่เราต้องระวัง”

ที่มา/ข่าวสด