สมาคมผู้กำกับจำใจจ่าย 4 แสนให้ไฟว์สตาร์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สมาคมผู้กำกับจำใจจ่าย 4 แสนให้ไฟว์สตาร์

เป็นที่รู้กันดีในกลุ่มผู้กำกับภาพยนตร์ว่า สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยนั้น ไม่ได้มีผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ เรียกว่าไม่มีแบ็คอัพ แต่ละครั้งที่จัดประชุมแต่ละคนต้องควักค่าเครื่องดื่มกันเอง บางช่วงที่บางคนไม่มีงาน หรือบางคนเสียชีวิต ก็ไม่สามารถพึ่งสมาคมฯได้ แต่ผู้กำกับแต่ละคนกลับต้องเรี่ยไรหาควักกันเอง

ดังนั้นในยุคของอดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ “สิน-ยงยุทธ ทองกองทุน” ได้มีเพื่อนๆ ผู้กำกับจัดทำโครงการหารายได้เพื่อหวังจะนำมาเป็นเงินทุนให้กับสมาคมไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น และในที่สุดโครงการจัดทำสารคดี “หนังกลางแปลง” ก็เกิดขึ้น โดยทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตกลงจัดจ้างสมาคมผู้กำกับ ทำสารคดีเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยและผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นรายการสารคดีที่คนดูหนังไทยต่างชื่นชม และมีการเผยแพร่ออกอากาศกันไปเมื่อปี 2551


แต่แล้วก็เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นเมื่อบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ผู้สร้างภาพยนตร์รายใหญ่ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ได้ให้ทนายยื่นโนติสไปที่รายการ “หนังกลางแปลง” ว่า คลิปภาพยนตร์ที่นำมาประกอบในสารคดีนั้น เป็นการ “ละเมิด” ลิขสิทธิ์ของบริษัท ไฟว์สตาร์ฯ

เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทางสถานีไทยพีบีเอส ในฐานะนายจ้าง ก็ได้ให้สมาคมผู้กำกับที่รับผลิตสารคดีไปเคลียร์กับไฟว์สตาร์ ซึ่งหลังเจราจากันหลายครั้ง ในที่สุด สมาคมผู้กำกับฯ ก็จำใจควักเงิน 4 แสนบาท จ่ายเป็นค่าเสียหายให้กับค่ายห้าดาว

“ไฟว์สตาร์ เขาเรียกมา 5 แสน ต่อรองไปได้เหลือ 4 แสน หวังกันว่าโครงการทำสารคดีหนังกลางแปลง จะมีกำไร มีเงินเหลือเอาไว้เป็นกองทุนให้กับสมาคม ปรากฎว่า ไม่เหลือ แถมยังต้องเจียดหารายได้จากโครงการอื่นมาเติมให้ครบ 4 แสนด้วย” แหล่งข่าวเผย

ทางด้านอดีตนายกฯ สิน-ยงยุทธ ทองกองทุน ยอมรับว่าเกิดปัญหากับทางไฟว์สตาร์จริง และพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงรายละเอียด

“ใช่คือเราทำจดหมายขออนุญาตไปทางไฟว์สตาร์ ช้าไป ก็เลยมีเรื่องมีราวนิดหน่อย แต่สุดท้ายก็พูดคุยกันเคลียร์กันได้ดี”

ส่วนทางด้านผู้บริหารหนุ่มไฟแรงแห่งไฟว์สตาร์ “โจ๊ก-เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร” พูดถึงกรณีนี้ว่า

“มีปัญหากันจริงๆครับ คือทางไทยพีบีเอสจ้างสมาคมผู้กำกับผลิตรายการหนังกลางแปลง เหมือนเป็นการทำสารคดีของผู้กำกับต่างๆ โดย 70% ของรายการ จะเป็นการเอาภาพของหนังเก่าๆ มาโชว์ อย่างถ้าเป็นเรื่องของคุณเปี๊ยก โปสเตอร์ ก็จะนำหนังของท่านมาตัดออกอากาศ ซึ่งทางเราได้บังเอิญไปเห็นรายการนี้ในทีวี เลยสงสัยว่าเขาเอาหนังของไฟว์สตาร์ไปทำรายการแล้วเอาออกอากาศได้ยังไง ในเมื่อหนังพวกนั้นเป็นลิขสิทธิ์ของเรา แต่ทางไทยพีบีเอสหรือสมาคมผู้กำกับ ไม่ได้แจ้งเรื่องมาทางเราเลย ซึ่งเท่ากับว่าทางคุณกำลังละเมิดลิขสิทธิ์ชิ้นงานของเรา

ทางไฟว์สตาร์ดำเนินการยังไงบ้าง
“เราทำหนังสือแจ้งไปยังสมาคมผู้กำกับ บอกว่าเรากำลังจะฟ้องนะที่คุณละเมิดลิขสิทธิ์งานของเรา ซึ่งมีประมาณ 45 เรื่อง ทางโน้นเลยนัดเจรจา ได้พูดคุยกัน เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นมาร่วมปีแล้ว แต่ทางไทยพีบีเอส ณ วันนี้ก็ยังเงียงอยู่ ไม่มีการแสดงความรับผิดชอบอะไรเลย ตอนนี้ได้เปลี่ยนผู้บริหารชุดใหม่ เราก็ยังรอดูท่ามีว่าจะฟ้องหรือไม่ เพราะงานนี้ถือว่าหน่วยงานของรัฐละเมิดลิขสิทธิ์เสียเอง ส่วนทางสมาคมผู้กำกับ ซึ่งตอนเกิดเรื่อง คุณสิน ยงยุทธ เป็นนายกฯสมาคม ได้แสดงความจำนงขอรับผิดชอบกันตรงนี้ โดยเราได้แสดงค่าใช้จ่ายละเมิดกี่เรื่อง คิดเป็นเงินเท่าไหร่ ซึ่งก็เยอะอยู่เหมือนกัน ทางสมาคมฯก็มีการต่อรอง เพราะจะว่าไปทางสมาคมฯก็ไม่ได้มีเงินทองอะไรมากมาย ก็เจรจาจ่ายเงินกันตามความเหมาะสม ทางเราก็โอเค. แค่คุณแสดงเจตนารมณ์ที่ดี เข้ามารับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นก็โอเคแล้ว จริง ๆ อยากให้ทางไทยพีบีเอสเข้ามารับผิดชอบมากกว่า เพราะเป็นผู้ว่าจ้างให้ผลิต”

งานนี้ทางสมาคมผู้กำกับฯ คงต้องจำไว้เป็นบทเรียนว่า หากจะนำภาพจากภาพยนตร์เรื่องใด็กตามมาประกอบ ต้องทำการบ้านขออนุญาตเจ้าของเค้าล่วงหน้านานๆ หน่อย จะได้ไม่ต้องเสียทั้งเงิน เสียเวลา รวมไปถึงเสียอารมณ์กันด้วยนะเจ้าคะ.

ขอบคุณที่มา : หนังสือพิมพ์ มูฟวี่ไกด์ ฉบับเดือน เมษายน 2553

คลิปตัวอย่างรายการ หนังกลางแปลง


รายการ หนังกลางแปลงดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่