ระงับฉายหนังสงครามกลางเมือง “โฮเต็ล รวันดา” หวั่นเป็นดาบ 2 คม

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ระงับฉายหนังสงครามกลางเมือง “โฮเต็ล รวันดา” หวั่นเป็นดาบ 2 คม

เว็บไซต์ mcot.net รายงานว่า การจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง “โฮเต็ล รวันดา” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองระหว่างคน 2 เผ่าในชาติเดียวกัน ซึ่งลุกขึ้นมาฆ่ากันเอง สาเหตุจากความขัดแย้งทางการเมือง จนมีผู้เสียชีวิตนับล้านคน สะท้อนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกา เมื่อปี 1994 โดย 16 องค์กรภาคประชาชน ที่สถานีรถไฟหัว ลำโพง ต้องถูกระงับกะทันหัน เพราะผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไม่อนุญาตให้บริษัทเจ้าของจอแอลอีดี 200 นิ้ว ทำการฉาย เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหารุนแรงเกรงจะเป็นดาบ 2 คม

ก่อนหน้านี้ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ตัวแทนกลุ่มองค์กรภาคประชาชนฯ กล่าวว่า “การนำภาพยนตร์นี้มาฉายก็หวังให้คนไทยได้ มีสติยั้งคิดถึงผลความขัดแย้ง ที่นำมาซึ่งความเสียหายแก่ประเทศชาติโดยรวม และคิดว่าคนไทยต้องช่วยกันสร้างจินตนาการไปข้างหน้า ว่าต้องหยุดความขัดแย้ง ให้ได้ด้วยตัวของทุกคน”

ด้าน น.ส.ปาริชาติ วรชิน ประชาชนที่มารอรถไฟ กล่าวว่า “รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ชม คิดว่าแต่ละคนมีความคิดของตัวเองไม่สมควรจะถูกปิดกั้น เพราะเป็นเพียงภาพยนตร์ที่สะท้อนเหตุการณ์จริง ส่วนทางออกของสังคมไทย คิดว่าประเทศต้องมีสีเดียวเป็นสีธงชาติ หากมัวแต่ทะเลาะกันก็เหมือนเผาบ้านตัวเอง”

ที่มา : nangdee

เนื้อหาของหนัง

Hotel Rwanda รวันด้า ความหวังไม่สิ้นสูญ

กำกับโดย Terry George

นำแสดงโดย Don Cheadle, Sophie Okonedo, Nick Nolte, Joaquin Phoenix

ในปี 1994 พอล รูสซาบาจิน่า ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรม มิลล์คอลลินส์ ใน กิกาลี่ เมืองหลวงของประเทสรวันด้า เขาใช้ชีวิตแบบชนชั้นกลางสบายๆ เขามีภรรยาที่ทั้งสาวและสวยชื่อ ทาเทียน่า กับลูก 4 คน ชีวิตของเขาเป็นเหมือนการเชื่อมโยงของสองชนเผ่า เพราะเขาเป็นชาวฮูตู ในขณะที่ภรรยาของเขาเป็นชาวทุตซี่

ในค่ำคืนของวันที่ 6 เมษายน ปีนั้น ประธานาธิบดีของรวันด้า ซึ่งเป็นชาวฮูตู ถูกลอบสังหาร ภายในเวลาไม่กี่นาที การสังหารผู้คนเริ่มต้นขึ้น พวกหัวรุนแรงชาวฮูตู ใช้การตายของประธานาธิบดีเป็นข้ออ้างเพื่อกำจัดพวกทุตซี่ ตลอดระยะเวลาเพียง 100 วัน มีคนโดนฆ่าตายไปถึง 8 แสนคน ส่วนใหญ่ถูกตีจนตายด้วยเครื่องมือในฟาร์ม โดยน้ำมือของคนชาติเดียวกัน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นโดยที่โลกภายนอกไม่มีโอกาสรับรู้ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเข้าสู่ยุคการสื่อสารไร้พรมแดนแล้วก็ตาม


หลายวันต่อมา รูสซาบาจิน่า ได้เปลี่ยนโรงแรมสี่ดาวที่เขาทำงานอยู่ให้กลายเป็นที่หลบภัยสำหรับชาวทุตซี่ และผู้อพยพชาวฮูตูกว่า 1,200 คน ตลอด 3 เดือนต่อมา เขานำเบียร์ ไวน์ และเงินไปเป็นสินบนมอบให้กับมือสังหารชาวฮูตู เพื่อต่อรองไม่ให้บุกเข้ามาที่โรงแรม และนั่นทำให้ไม่มีใครในโรงแรมสักคนถูกฆ่าตาย ทั้งๆที่บนถนนด้านนอกโรงแรมนั้นกลาดเกลื่อนไปด้วยซากศพ กว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากสหประชาชาติ

ตัวอย่างหนัง


Trailer Hotel Rwandaดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่