เที่ยวทิ้งทวน ก่อนฉายจริง ?ต๊ะ-ธันญ์? นำทีม แอ่วเหนือ กับ ?คนไททิ้งแผ่นดิน?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เที่ยวทิ้งทวน ก่อนฉายจริง ?ต๊ะ-ธันญ์? นำทีม แอ่วเหนือ กับ ?คนไททิ้งแผ่นดิน?

คนไททิ้งแผ่นดิน

?ต๊ะ-นิรัตติศัย กัลย์จาฤก? ควงคู่มากับ ?ธันญ์-ธนากร? พาทีมงานและนักแสดงจากภาพยนตร์ ?คนไททิ้งแผ่นดิน? อาทิ ?ต้น-อธิวัฒน์, จอห์น บราโว่ และน้ำหวาน-เขมจิรา? เดินทางขึ้นเหนือ สู่จังหวัดเชียงใหม่ร่วมทริป ?ย้อนรอยคนไททิ้งแผ่นดิน เยือนถิ่นบรรพชนแห่งสยาม ประเทศ? เพื่อเยี่ยมชมพุทธสถานอาณาจักรของคนไทแต่เดิม พร้อมสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และร่วมพิธีกรรม บวงสรวงดวงพระวิญญาณมหากษัตริย์ไทย

ธันญ์ ธนกร


สงฆ์น้ำพระเอากฤษ์เอาชัย

ซึ่งเช้าวันนี้ทุกคนล้วนดูคึกคักตื่นเต้น เตรียมพร้อมสู่การเดินทางสู่วัดต่างๆ ตามกำหนดการ โดยเริ่มจาก วัดเชียงมั่นเป็นวัดแรก เพื่อสักการะพระเสตังคมณี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ พระพุทธรูปองค์นี้มีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ล้านนาระหว่างหริภุญไชยนคร และนพบุรี ศรีนครพิงค์เชียงใหม่ เชื่อว่าป้องกันภยันตรายต่างๆ ได้ ต่อด้วยวัดเจดีย์หลวง ซึ่งพี่ต๊ะกับหนุ่มธันญ์ก็ได้กราบ พระขอพรอยู่นานจนทีมงานต้องแอบถามว่าขออะไร ทั้งสองคนก็ยิ้มๆ ไม่ยอมบอก จากนั้นก็ไปต่อ ที่วัดพระสิงห์วรวิหาร สักการะพระพุทธสิหิงค์ศักดิ์สิทธิ์ในวิหารลายคำ ซึ่งมีจิตรกรรม ฝาผนังแบบล้านนา อันสวยงาม ไหว้พระธาตุที่วัดพระสิงห์ซึ่งถือกันว่า เป็นพระธาตุประจำปี ของคนเกิดปีมะโรง เที่ยวชม เวียงกุมกามเมืองที่พระเจ้าเม็งรายมหาราช ทรงสร้างเป็นแห่งแรก ก่อนเชียงใหม่ ไหว้พระเก้าวัด ในบริเวณเวียงกุมกามโดยนั่งรถรางบริการของชุมชน ซึ่งงานนี้พอได้ขึ้นรถรางรับลมทุกคนก็ยิ้มแย้ม เสียงใสกันเชียว

คนไททิ้งแผ่นดิน

ขึ้นมาเลยครับ

เดินทางไปต่อกันที่วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดโลกโมฬีกราบพระบรมสารีริกธาตุ ไหว้พระประธาน ในพระวิหาร และขอพรจากอนุสาวรีย์พระนางจิรประภา นักแสดงทั้งหมดก็ถือโอกาสนี้สงฆ์น้ำพระวันสงกรานต์ ปิดทองพระพุทธรูป ตีฆ้อง เติมน้ำมันตะเกียง รวมถึงชักรอกสงฆ์น้ำพระธาตุ ซึ่งภายในวัดนี้มีรถม้า วิ่งให้บริการนักท่องเที่ยว พอธันญ์พระเอกหนุ่มของเราเห็นก็อดใจไม่ไหว สวมบทนักรบกระโดดขึ้น ควบรถม้าเอง เรียกเสียงหัวเราะจากผู้คนแถวนั้นไปเต็มๆ ต่อด้วยวัดป่าดาราภิรมย์ วัดที่เป็นเสมือน อนุสรณ์ของพระราชชายาดารารัศมี ซึ่งทำให้ล้านนาบูรณาการหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่ง ของสยาม ตราบจนปัจจุบัน

และจบที่วัดทับเดื่อ ซึ่งที่วัดนี้ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีอนุสาวรีย์ศักดิ์สิทธิ์ ของพระนเรศวร พระพี่นางสุพรรณกัลยา และพระเอกาทศรถอยู่ ณ วัดแห่งนี้ด้วย สุดท้ายเข้าสู่พิธีบวงสรวง ดวงพระวิญญาณพร้อมสร้างรูปเหมือนพระนเรศวรมหาราช และพระเจ้าตากสินมหาราช สองกษัตรา แห่งสยามประเทศ ที่ถือว่าทรงเป็นมหาราชกู้ชาติ ณ อำเภอแม่ริม ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธา เดินทางมาร่วม พิธีกรรมมากมาย

ทริปนี้เรียกว่าอิ่มบุญกันไปถ้วนหน้า และยังถือเป็นสิริมงคลก่อนภาพยนตร์เข้าฉายจริงในวันที่ 28 เมษายน 2553 นี้!! อีกด้วยค้า…